Compound (COMP) là gì? Tổng hợp thông tin về Compound 

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 15-04-2022 | 11:49:10

Được biết đến như “phát súng đầu tiên” của kỷ nguyên DeFi, Compound thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư khi đồng loạt được niêm yết trên các sàn nổi tiếng như: Binance, FTX, Coinbase, … Vậy đâu là điều đã tạo nên sức hút của Compound? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết Compound là gì và những tiềm năng của dự án nhé. 

Compound (COMP) là gì?

Compound (COMP) là gì?
Compound (COMP) là gì?

Compound (COMP) là một giao thức cho vay được xây dựng trên nền tảng blockchain phi tập trung. Qua Compound, người dùng có thể thực hiện vay và cho vay các tài sản mã hóa mà không cần qua bên trung gian thứ ba. Người cho vay có thể kiếm thêm từ lãi suất cho vay, trong khi đó người đi vay giải quyết được nhu cầu vay tiền 1 cách nhanh chóng, ẩn danh. 

Tính đến tháng 6/2020, Compound đã trở thành nền tảng DeFi lớn nhất thế giới với hơn $500 triệu TVL (tổng lượng tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi) và và hơn 900 triệu USD đang được cung cấp.

Dù có mô hình giống ngân hàng, nhưng người tham gia giao dịch sẽ không trực tiếp tương tác với nhau. Họ thông qua một mạng lưới hợp đồng thông minh - Liquidity Pool để thao tác các giao dịch đó. Lãi suất được tính bằng các thuật toán và mức cung - cầu, có nghĩa là lãi suất tỉ lệ thuận với cầu và tỉ lệ nghịch với cung. Người dùng cần cân nhắc vào điều này để lựa chọn loại tiền cho vay phù hợp. 

Cách vận hành của Compound

Cách vận hành của Compound
Cách vận hành của Compound

Trước hết, Compound hoạt động giống model của ngân hàng. Nếu bạn gửi tiền và nhận lãi định kỳ ở ngân hàng thì tại Compound, người dùng có thể gửi nhiều loại tiền điện tử để thu lãi hàng năm. 

Như đã đề cập ở phần trước, người sử dụng COMP không có quyền lưu ký. Người vay và người nhận không trực tiếp tương tác mà thông qua hợp đồng thông minh - smart contract. Nhờ đó mà tiền của bạn không phụ thuộc vào bất kỳ công ty, doanh nghiệp và giữ được tính ẩn danh. 

Sau khi tiền được gửi lên giao thức, chúng sẽ trở thành 1 loại tài sản có thể hoán đổi. Hệ thống sẽ gom những tài sản này lại với nhau. Phương thức này làm tăng tính thanh khoản cho người đi vay. Ngoài ra, người cho vay cũng có thể rút tiền của mình bất cứ lúc nào mà không cần phải chờ đến khi đáo hạn. Sau đó, loại token cung cấp cho thị trường là theo chuẩn ERC - 20

Ưu điểm và Hạn chế của Compound (COMP)

Ưu điểm và Hạn chế của Compound (COMP)
Ưu điểm và Hạn chế của Compound (COMP)

Khi tìm hiểu về Compound (COMP), hãy cùng Coin28 phân tích về những ưu - nhược điểm của sàn giao dịch tiền mã hóa này. 

Ưu điểm của Compound

Một trong những lý do khiến COMP được lòng nhiều nhà đầu tư là bởi đây là một trong số ít những nền tảng cung cấp dịch vụ cho vay và thế chấp tiền điện tử. Phần tài sản được mã hóa và bảo mật ẩn danh thông qua blockchain. Ưu điểm nổi bật của COMP bao gồm:

 • Người dùng COMP kiếm lời từ tiền của mình nhưng không cần bỏ thêm nhiều vốn.

 • Không giới hạn thời gian giao dịch. Người sử dụng có thể giao dịch token vào bất cứ lúc nào họ muốn. Ngoài ra, khi thanh lý tài sản, bạn cũng sẽ nhận được 5% phí. 

 • Mô hình quản trị được đánh giá cao về tính an toàn và công bằng của 1 nền tảng DeFi phi tập trung.

Hạn chế của Compound

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, COMP vẫn có những mặt hạn chế, trong đó phải kể đến:

 • Vẫn chịu sự ảnh hưởng từ biến động thị trường crypto chain

 • Tồn tại nguy cơ rủi ro về tài chính trong hệ sinh thái DeFi. Cụ thể, những vụ lừa đảo, hack tiền và lỗ hổng mã đã xuất hiện từ 2020. 

Đội ngũ phát triển nòng cốt

Đội ngũ phát triển Compound
Đội ngũ phát triển Compound

Dự án COMP có trụ sở tại San Francisco, được thành lập năm 2017 bởi Robert Leshner và Geoffrey Hayes. Hai nhà đồng sáng lập COMP cũng là 2 đối tác kinh doanh lâu năm. Cụ thể:

 • Robert Leshner: Giám đốc điều hành của công ty. Đồng thời ông cũng là 1 nhà phân tích tài chính và nhà kinh tế học kiệt xuất. Leshner được biết đến như nhà sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm và hiểu biết. 

 • Geoffrey Hayes: Được biết, Hayes là CTO của dự án và là 1 nhân vật có tiếng trong giới tiền mã hóa.

 • Torrey Atcitty: Application lead - Nhân vật đi đầu trong phát triển mobile tại Postmates, Kahuna và Aha mobile. 

 • Calvin Liu: Strategy lead - trước đây từng là nhà phân tích của Gusto, cố vấn của Promontory, có danh tiếng trong đầu tư tiền điện tử. 

Nhà đầu tư

Hiện tại, Compound được các tên tuổi lớn như: Dragonfly Capital, Polychain Capital, Coinbase Ventures, Paradigm hay a16z đầu tư

Lộ trình phát triển (Road Map)

Theo Robert Leshner, Compound được thiết kế như 1 thử nghiệm - phép thử về tính năng vay và cho vay tại nền tảng blockchain phi tập trung. Do đó, khác với nhiều dự án về tiền điện tử khác, hiện tại Compound chưa có 1 lộ trình phát triển rõ ràng. 

Cách hoạt động của COMP

Cách hoạt động của COMP
Cách hoạt động của COMP

Protocol của COMP cho phép người tham gia gửi tiền mã hóa như người cho vay, hoặc rút tiền như người đi vay. Khối tài sản của người cho vay được hệ thống tập trung lại, và sau đó người đi vay có thể vay thông qua phương thức của sàn. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về khoản tiền mà mình được phép vay tại COMP. Mỗi người chỉ có thể vay số tiền mã hóa có giá trị thấp hơn phần tài sản thế chấp của bản thân. Số tiền được phép vay này cũng tùy thuộc vào tính thanh khoản cũng như vốn hóa thị trường của tài sản thế chấp trên

Xem thêm: 

Sau khi cho vay tại sàn COMP, người cho vay sẽ nhận lại lượng Token tương ứng. Thuật toán của nền tảng sẽ liên tục cập nhật những biến đổi trong quan hệ cung - cầu của thị trường. Khi cho vay với Compound, bạn hoàn toàn có thể rút tài sản bất cứ khi nào bạn muốn. Ngoài ra, về mặt nguyên tắc, nhu cầu về tài sản sẽ tỉ lệ thuận với lãi suất. Đó là lý do người cho vay không muốn bị mượn quá nhiều. 

Ngoài ra, như đã đề cập ở phía trên, sàn có quy định về số tiền mà bạn có thể vay. Trong trường hợp bạn vay nhiều hơn số tài sản thế chấp, bạn buộc phải đối mặt với nguy cơ bị thanh lý số tài sản đó. 

Có 2 sự lựa chọn dành cho người nắm giữ tài sản vay. Một là, họ có thể thanh lý toàn bộ khối tài sản trên.

Hai là, họ sẽ mua lại lượng tài sản này với mức giá ưu đãi đã chiết khấu. Bên cạnh đó, người đi vay cũng được phép trả 1 phần khoản nợ của mình. Điều này giúp làm tăng khả năng vay lên trên ngưỡng thanh lý, đồng thời tiếp tục như bình thường. 

Thông tin về token của Compound

Thông tin về token của Compound
Thông tin về token của Compound

COMP Token là gì

Đồng COMP là token chính thức của hệ sinh thái Compound, theo chuẩn ERC-20 của mạng Ethereum. Tổng nguồn cung của COMP token lên tới $10 triệu COMP. Hơn 42.3% trong số đó dùng để trả cho những người tham gia vào hệ sinh thái. Đồng tiền này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật cũng như tạo động lực về kinh tế cho người tham gia. 

Thông tin cơ bản về COMP token

Token Name

COMP token 

Ticker 

COMP

Blockchain

Ethereum

Token Standard

ERC-20

Contract 

0xc00e94cb662c3520282e6f571721400a726888

Total Token Supply

10,000,000 COMP

Circulating Supply

6,558,919 COMP

Market Cap

$895,642,709

Tỷ lệ phân phối COMP Token

Liquidity Mining 

42.3%

Shareholders

24%

Founders & Teams

22.5%

Community

7.75%

Future Team Member

3.72%

COMP Coin Sale

Qua 2 vòng gọi vốn, Compound đã kêu gọi thành công tổng cộng $33.2 triệu USD. Trong đó, $8.2 triệu từ Seed Equity và $25 triệu từ các quỹ đầu tư lớn khác (Poly chain, Coinbase Ventures, a16z, …)

Lịch phát hành COMP Token

Cách COMP phân bố Liquidity Mining: 

 • Mỗi khi tạo 1 block của Ethereum sẽ có 0.5 COMP gửi từ hợp đồng thông minh tới COMP protocol. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2,880 COMP được tạo thành. Dự tính cần phải mất 4 năm để tạo hết số token.

 • Sau khi được gửi tới Protocol, COMP token sẽ phân bổ theo từng loại và tỷ lệ thuận với số lãi trên thị trường. Số COMP trên tiếp tục được chia 50:50 cho người cho vay và người mượn. 

Sàn giao dịch COMP Coin

Để sở hữu COMP, hãy mua nó tại những sàn niêm yết đồng coin này. Tới thời điểm hiện tại, đồng COMP đang được hỗ trợ bởi nhiều sàn lớn bao gồm: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx, …

Ví lưu trữ COMP token

Bạn có thể lưu trữ đồng COMP tại các ví hỗ trợ token ERC-20 như:

 • Myetherwallet

 • Trust Wallet

 • Atomic Wallet

 • Metamask

Một số câu hỏi về dự án Compound (COMP)

Một số câu hỏi về dự án Compound (COMP)
Một số câu hỏi về dự án Compound (COMP)

Các loại tiền ảo mà COMP hỗ trợ

Các loại tiền mã hóa đang được nền tảng support: Ethereum (ETH), DAI Stablecoin (DAI), USD Coin (USDC), Augur (REP), Sai (SAI) và Basic Attention Token (BAT)

Giá đồng COMP

Tại thời điểm viết bài, giá đồng COMP là 3,126,073.93 VNĐ và biến động khoảng  3-4% trong vòng 24 giờ, xếp hạng thứ 87. Mức giá chạm đáy của đồng tiền này được thiết lập ngày 18/6/2020 với $61.25, chỉ ba ngày sau ghi nhận mức giá cao nhất mà COMP token từng đạt được là $381.89 vào 21/6/2020. Đây là 1 sự biến động đáng kinh ngạc trong 1 khoảng thời gian ngắn. 

Tính bảo mật của Compound (COMP)

Nền tảng này là dApp chạy trên blockchain của Ethereum, do đó được bảo mật bởi hệ thống của Ethereum. 

Các quy định lãi suất của COMP

Lãi suất của COMP phụ thuộc vào tính thanh khoản của từng thị trường tiền điện tử. Như đã nhắc đến ở trên, lãi suất này sẽ dựa vào tính cung - cầu và xu hướng tăng - giảm theo thời gian thực. Trong trường hợp thanh khoản cao, lãi suất sẽ thấp. Ngược lại, lãi suất sẽ tăng lên nếu thanh khoản khan hiếm. 

Sàn mua bán COMP token uy tín của quốc tế

Giao dịch COMP token trên sàn quốc tế được thực hiện bằng đồng BTC, USDT, …

Sàn giao dịch

Phí giao dịch

Binance

0.015 - 0.100%

Okek

0.060 - 0.150%

Bittrex

0.25%

Kucoin

0.080 - 0.100%

Tổng kết

Qua bài viết trên, Coin28 hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp cho câu hỏi Compound là gì. Đồng thời Coin28 mong rằng những kiến thức cơ bản về nền tảng vay và cho vay phi trực tuyến này sẽ hỗ trợ cho các quyết định đầu tư của bạn. Đừng quên theo dõi Coin28 để cập nhật thêm nhiều bài đăng bổ ích hơn trong tương lai nhé.  

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Strong Holder Offering (SHO) là gì? Tại sao SHO lại là sân chơi cho những Diamond Hand?

- Terraform Labs chi thêm 880 triệu USD cho Luna Foundation Guard

Danh sách bài viết được xem nhiều