Cơ quan tiền tệ Singapore giải thích hành động chống lại Binance nhưng bỏ qua FTX?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 26-11-2022 | 13:28:27

MAS, cơ quan quản lý giám sát lĩnh vực tiền điện tử tại Singapore, đã bảo vệ hành động chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance mà không phải nền tảng tiền điện tử bị sập FTX. Ngân hàng trung ương cũng cảnh báo rằng tiền điện tử “rất dễ biến động và nhiều loại trong số đó đã mất hết giá trị”.

Ngân hàng Trung ương Singapore làm rõ lập trường đối với Binance và FTX

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương MAS, đã đưa ra một thông cáo báo chí trong tuần này “để giải quyết một số câu hỏi và quan niệm sai lầm đã nảy sinh sau sự cố FTX.com (FTX)”.

Ngân hàng trung ương giải thích: “Một quan niệm sai lầm đầu tiên là có thể bảo vệ người dùng địa phương đã giao dịch với FTX… MAS không thể làm điều này vì FTX không được MAS cấp phép và hoạt động ở nước ngoài.”

MAS đã giải thích cho hành động chống lại Binance mà không phải sàn giao dịch làm chấn động thị trường thời gian qua FTX. Cái tên Binance đã có mặt trong Danh sách cảnh báo nhà đầu tư (IAL) của ngân hàng trung ương. Cơ quan quản lý làm rõ:

Mặc dù cả Binance và FTX đều không được cấp phép ở đây, nhưng có một sự khác biệt rõ ràng giữa hai bên: Binance đã tích cực thu hút người dùng ở Singapore trong khi FTX thì không.

MAS đã yêu cầu Binance ngừng cung cấp dịch vụ thanh toán cho cư dân Singapore vào tháng 9 năm 2021. Vài tháng sau, sàn giao dịch tiền điện tử của CZ đã đóng cửa các dịch vụ trao đổi của nó ở  thành phố.

“Binance trên thực tế đã đi đến mức cung cấp danh sách bằng đô la Singapore và chấp nhận các phương thức thanh toán dành riêng cho Singapore như Paynow và Paylah,” ngân hàng trung ương nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã nhận được một số khiếu nại về Binance từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021. "

MAS đã ghi tên Binance vào danh sách IAL bởi việc sàn này thu hút người dùng Singapore mà không có giấy phép. Hơn nữa, theo đề nghị của MAS, Bộ phận Thương mại đã bắt đầu điều tra Binance vì có thể vi phạm Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (Đạo luật PS). Không có lý do gì để đặt FTX trên IAL vì không có bằng chứng nào cho thấy công ty đã vi phạm Đạo luật PS.

Nhận xét cụ thể về FTX, cơ quan quản lý lưu ý: “Không có bằng chứng nào cho thấy nó đang thu hút người dùng Singapore một cách cụ thể. Các giao dịch trên FTX cũng không thể giao dịch bằng đô la Singapore. Nhưng giống như trường hợp của hàng ngàn tổ chức tài chính và tiền điện tử khác hoạt động ở nước ngoài, người dùng Singapore có thể truy cập các dịch vụ FTX trực tuyến.”

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khi Binance ngừng dịch vụ tại Singapore, người dùng của sàn này đã chuyển sang FTX. Sau đó, nhiều người dùng từ Singapore đã sử dụng trang web FTX.com trước khi sàn giao dịch sụp đổ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, ngoại trừ Hàn Quốc.

Ngân hàng Trung ương Singapore cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Với quan điểm “Bài học quan trọng nhất từ ​​sự cố FTX là giao dịch bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào, trên bất kỳ nền tảng nào, đều nguy hiểm” và các nhà đầu tư “có thể mất tất cả tiền của họ”, MAS cảnh báo:

Trao đổi tiền điện tử có thể và thất bại. Ngay cả khi một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Singapore, thì hiện tại nó sẽ chỉ được quy định để giải quyết các rủi ro rửa tiền chứ không phải để bảo vệ các nhà đầu tư.

Hơn nữa, MAS nhấn mạnh: “Bản thân các loại tiền điện tử rất dễ biến động và nhiều loại trong số chúng đã mất hết giá trị… Sự hỗn loạn đang diễn ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử như một lời nhắc nhở về những rủi ro lớn khi giao dịch tiền điện tử.”

Sau sự sụp đổ của FTX, bộ phận Temasek của bộ Tài Chính chính phủ Singapore đã ghi lại khoản đầu tư 275 triệu USD vào công ty này. Singapore đã và đang cố gắng giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tiền điện tử bằng các quy tắc hạn chế .

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- FTX vừa bị Hacker “móc túi” 360 BTC qua máy trộn ChipMixer

- CZ Binance lập Quỹ cứu trợ khả năng lên đến 1 tỷ USD

Danh sách bài viết được xem nhiều