Cơ quan Singapore “chối bỏ” trách nhiệm pháp lý với Terra và 3AC

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-07-2022 | 16:26:12

Đại diện Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho hay các công ty tiền mã hóa gặp khó khăn được báo chí đưa tin là có trụ sở tại Singapore không chịu sự quản lý đầy đủ trong nước. 

Cơ quan tiền tệ quốc gia Singapore lần đầu lên tiếng chính thức
Cơ quan tiền tệ quốc gia Singapore lần đầu lên tiếng chính thức

Hàng loạt biến động thị trường, bắt đầu từ thất bại LUNA - UST của TerraForm Labs, chuỗi khủng hoảng thanh khoản nối tiếp và việc các lending dẫn đầu ngành như Three Arrows Capital phá sản đã gây ra tổn thất nặng nề cho toàn bộ ngành công nghiệp crypto.

Song song với diễn biến đó, nảy sinh không ít bất bình về cách giải quyết của các chính quyền, điển hình như cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) khi họ “một mực” giữ im lặng. Hành động duy nhất tổ chức này từng làm là “khiển trách” quỹ 3AC do khai báo thông tin sai lệch về quy mô tổ chức. Trong khi đó, các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ hay Anh đã nhanh chóng vào cuộc để tìm giải pháp.

Điểm quan trọng là hai tội đồ gây ra "sóng gió" là 3AC hay TerraForm Labs đều thành lập và có trụ sở hoạt động tại quốc gia chỉ khoảng 5 triệu người này.

Phải đến ngày hôm qua (20/7), Cơ quan tiền tệ Quốc gia Singapore (MAS) mới chính thức có những phản hồi. Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS cho biết, trên thực tế, các công ty tiền mã hóa được cho là có trụ sở tại Singapore không thực sự liên quan nhiều đến các quy định crypto trong nước.

Ông Menon cũng làm rõ rằng quỹ Three Arrows Capital không được quản lý theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán của quốc gia. Thay vào đó, nó đã hoạt động theo chế độ quản lý quỹ đã đăng ký để thực hiện hoạt động kinh doanh quản lý quỹ hạn chế, nhưng đã ngừng quản lý quỹ tại Singapore trước khi vỡ nợ.

Về trường hợp của Terraform LabsLuna Foundation, đại diện của MAS trích dẫn rằng cả hai tổ chức này không bị cơ quan quản lý, chưa bao giờ nộp đơn cũng như xin miễn giấy phép từ MAS. Địa chỉ đăng ký tại Singapore của các tổ chức này cung cấp chủ đơn thuần là dạng đại lý đăng ký.

Ngoài ra, Menon còn đề cập đến nền tảng lending Vauld đã tạm ngừng giao dịch vào đầu tháng 7 và đang trong quá trình thẩm định để nhận sự trợ giúp mua lại từ Nexo, có địa chỉ đăng ký tại Singapore, hiện không được MAS cấp phép nhưng đã nộp đơn xin cấp phép chờ xem xét.

Cuối cùng, sau tất cả những sự việc này, ông Menon khẳng định sẽ có những biện pháp "cứng rắn" như cưỡng chế kiên quyết nếu còn phát hiện bất cứ công ty nào cung cấp dịch vụ crypto không có giấy phép. Vào tháng 6, Giám đốc công nghệ tài chính của MAS, Sopnendu Mohanty, cũng đã tuyên bố MAS sẽ “tàn bạo” với các hành vi xấu trong ngành tiền mã hóa ở Singapore.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- LG tham gia Metaverse, sản xuất TV để phát hành và kinh doanh NFT

- Shiba Inu cùng The Third Floor xây dựng Shiba Inu Metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều