Cơ quan giám sát tài chính Anh (FCA) “cảnh báo” về FTX

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 20-09-2022 | 10:32:18

FCA cho biết sàn tiền điện tử do Sam Bankman-Fried điều hành đang “nhắm mục tiêu” vào người tiêu dùng mà không được phép tại Anh Quốc. Nợi dung cảnh báo nói rằng người tiêu dùng không nên giao dịch với FTX.

Cơ quan Quản lý Tài chính cho biết sàn giao dịch có trụ sở tại Bahamas dường như đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ở Anh trái phép.

“Công ty này không được chúng tôi ủy quyền và đang nhắm mục tiêu đến những người ở Vương quốc Anh,” tuyên bố cho biết. 

Thông báo của FCA về sàn FTX hoạt động tại Anh
Thông báo của FCA về sàn FTX hoạt động tại Anh

Động thái chống lại FTX, một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất, diễn ra sau cuộc chiến gay gắt giữa FCA và Binance khi Vương quốc Anh tăng cường nỗ lực để kiểm soát thế giới tiền điện tử. 

Cơ quan Tài chính Anh đã can thiệp chống lại Binance vào năm ngoái, phát biểu rằng "các sản phẩm tài chính phức tạp và rủi ro cao" của Binance gây ra "rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng" và rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã "không đáp ứng được" một số truy vấn cơ bản, khiến  FCA không thể giám sát. 

Binance, một trong những đối thủ chính của FTX, đã cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định và đăng ký lại để được giám sát ở Anh. Người phát ngôn của FTX cho biết họ tin rằng cơ quan quản lý có ý định cảnh báo người tiêu dùng về một vụ lừa đảo mạo danh sàn giao dịch vì một vài số điện thoại mà cơ quan quản lý liệt kê đã được báo cáo là có liên quan đến lừa đảo. Tuy nhiên, người phát ngôn thừa nhận rằng trang web được FCA xác định - ftx.com - là trang web thực của công ty. FTX cho biết:

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này và liên lạc với các cơ quan quản lý. Điều quan trọng là chúng tôi phải đưa ra cảnh báo càng nhanh càng tốt và [chúng tôi] sẽ đưa ra bản cập nhật nếu có thêm thông tin.”

Các nhà cung cấp ví và trao đổi tiền điện tử phải đăng ký với FCA để giám sát chống rửa tiền nếu hoạt động tài sản kỹ thuật số của họ được “tiến hành theo cách kinh doanh ở Vương quốc Anh”, theo một hướng dẫn của FCA.

FTX góp mặt trong cuộc đụng độ mới nhất giữa chính quyền Anh và các công ty tài sản kỹ thuật số nước ngoài
FTX góp mặt trong cuộc đụng độ mới nhất giữa chính quyền Anh và các công ty tài sản kỹ thuật số nước ngoài

FCA và các cơ quan quản lý tài chính khác trên khắp thế giới đã phải đối mặt với thách thức khi cố gắng bảo vệ người tiêu dùng và áp đặt các tiêu chuẩn trong thị trường tiền điện tử, nơi nhiều nhóm lớn nhất có trụ sở tại các khu vực pháp lý nước ngoài. Cả FTX và Binance đã đăng ký có trụ sở tại Cayman Island đều đã thiết lập các chi nhánh của Mỹ để xoa dịu các nhà chức trách Hoa Kỳ.

FTX khu vực châu Âu trong tháng này đã thông báo rằng cơ quan quản lý tài chính Cyprus đã cấp cho họ giấy phép công ty đầu tư khi công ty tiền điện tử đẩy mạnh mở rộng khắp lục địa. Bankman-Fried, giám đốc điều hành của FTX, cho biết vào thời điểm đó: “Việc đảm bảo giấy phép này ở Liên minh Châu Âu là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu của chúng tôi là trở thành một trong những sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới.” FCA cho biết các khách hàng tại Anh khi giao dịch với FTX sẽ không có quyền truy cập vào các biện pháp bảo vệ người dùng ở Vương quốc Anh như thanh tra Tài chính hoặc bồi thường Dịch vụ Tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance triển khai BUSD sang Avalanche và Polygon nhằm tăng sức ảnh hưởng của stablecoin nhà làm

- Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố 5 đối tác cho việc phát triển CBDC

Danh sách bài viết được xem nhiều