Cơ quan giám sát chống độc quyền Hoa Kỳ đệ đơn kiện Meta với cáo buộc độc quyền trong metaverse

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 28-07-2022 | 16:00:57

Cơ quan chống độc quyền Hoa Kỳ (FTC) cho rằng công ty mẹ của Facebook đang muốn độc quyền toàn bộ ngành như một phần của “mục tiêu cuối cùng là sở hữu toàn bộ "Metaverse".

Ngày 27 tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện để ngăn Facebook mua lại Unlimited và ứng dụng thể dục thực tế ảo Supernatural. Cơ quan này cho biết: "Các cáo buộc hướng đến việc Meta và Zuckerberg đang có kế hoạch mở rộng đế chế thực tế ảo của Meta bằng việc thâu tóm hầu hết các dự án tiềm năng trong lĩnh vực này. Điều này sẽ dẫn đến mục tiêu cuối cùng của gã khổng lồ công nghệ là thâu tóm toàn bộ metaverse".

Đơn khiếu nại được đệ trình tại Quận phía Bắc của California, FTC cáo buộc việc thâu tóm của Meta và đối với công ty thực tế ảo Within và ứng dụng thể dục Supernatural của họ là bất hợp pháp, theo luật chống độc quyền của Hoa Kỳ. Nó cũng như một cách để tập đoàn truyền thông xã hội này "thâu tóm toàn bộ để tiếp tục dẫn dầu" thay vì "cạnh tranh sòng phẳng trong việc thu hút người dùng". Đơn kiện cho rằng Meta có thể được coi như “một công ty tiềm năng tham gia thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho thực tế ảo” với các nguồn lực cần thiết để phát triển ứng dụng của riêng mình. Nhưng thay vào đó, họ đã chọn sở hữu Supernatural bằng cách sáp nhập Within vào đế chế kinh doanh của mình. Động thái này được cho là sẽ cản trở “sự đổi mới trong tương lai và sự cạnh tranh cần thiết” giữa các công ty trong cùng lĩnh vực ở Hoa Kỳ.

Thông báo từ FTC Hoa Kỳ

“Meta là một tập đoàn truyền thông lớn với nguồn lực mạnh mẽ để có thể tham gia bất cứ lĩnh vực nào. Họ sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành và hoàn toàn có thể dựa vào đó để đi lên vị trí hàng đầu thông qua việc sử dụng thương hiệu để thu hút thêm người dùng, thêm nhà phát triển và sáng tạo nội dung. Việc sáp nhập này là một bước đi tắt, thể hiện quyền lực của nguồn tài chính mà Meta đang nắm giữ. Điều này giết chết đi tính cạnh tranh ngành và việc phát triển sản phẩm dịch vụ hướng tới khách hàng không còn động lực để tiếp tục.”

FTC cho biết họ đã lên kế hoạch chi tiết để ngăn chặn việc mua lại Within của Meta trong nỗ lực thúc đẩy cạnh tranh để nâng cao chất lượng cho người tiêu dùng:

“Khả năng gia nhập của Meta đơn thuần đã có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong thị trường ứng dụng thể dục chuyên dụng thực tế ảo. Nếu Meta được phép mua Within, áp lực cạnh tranh đó sẽ giảm bớt. Điều đó dẫn đến thế độc quyền và khách hàng sẽ là người chịu thiệt.”

Sự việc Meta đối mặt với việc bị cáo buộc vì là mối đe dọa tiềm ẩn mang tính độc quyền không còn là mới. Vào năm 2020, FTC đã đệ đơn khiếu nại Facebook - trước khi công ty này đổi thương hiệu thành Meta - vì "hành vi phản cạnh tranh" cho việc mua lại WhatsApp với trị giá 19 tỷ đô la vào năm 2014 và 1 tỷ đô la để mua Instagram vào năm 2012, với lý do lo ngại tương tự xung quanh việc cản trở sự đổi mới. Trước đó cả hai ứng dụng xử lý dịch vụ nhắn tin và chia sẻ ảnh đều được coi là đối thủ lớn của ứng dụng Messenger và nền tảng chính Facebook.

FTC cho biết: Việc mua sáp nhập được cho là vừa có thể vô hiệu hóa nguy cơ WhatsApp và Instagram có thể đe dọa độc quyền mạng xã hội cá nhân của Facebook, vừa đảm bảo rằng bất kỳ mối đe dọa nào trong tương lai sẽ gặp khó khăn hơn trong việc gia tăng quy mô trong lĩnh vực nhắn tin và mạng xã hội.”

Kể từ khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào tháng 10 năm 2021, tập đoàn đã công bố nhiều sáng kiến ​​tập trung vào việc mở rộng sang Metaverse, bao gồm cả khả năng tung ra một nền tảng thanh toán có hỗ trợ tiền điện tử. Vào tháng 5, Meta đã mở một cửa hàng truyền thống ở Khu vực Vịnh San Francisco để bán phần cứng chuyên biệt sử dụng cho không gian thực tế ảo.

Theo đơn kiện, trừ khi tòa án ngăn Meta mua lại Within, việc mua bán có thể sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 8.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cửa hàng “Solana Spaces” sắp khai trương

- Bộ phận metaverse của Meta ghi nhận khoản lỗ 2,8 tỷ USD trong quý 2 năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều