Cổ phiếu của MicroStrategy giảm 60% chỉ trong vòng 1 tháng

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 25-05-2022 | 16:19:34

MicroStrategy là công ty chuyên cung cấp các phần mềm di động và dịch vụ dựa trên điện toán đám mây, và đầu tư một lượng lớn Bitcoin. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu của công ty đã giảm tới 60% giá trị, lập đáy sau 18 tháng.

Thời gian vừa qua, các nhà đầu tư chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của Bitcoin nói riêng cũng như thị trường tiền điện tử nói chung. Sự sụt giảm này đã tác động mạnh mẽ tới các công ty có liên quan tới lĩnh vực này trong đó có mã cổ phiếu MSTR của công ty MicroStrategy.

Cho tới đầu tháng 5 vừa qua, MicroStrategy đã nắm giữ 129,218 BTC đây là tài sản được công ty mua từ năm 2020 với mức giá trung bình là 30,700 USD.

Do vậy, với mức giá 29,600 USD ở thời điểm hiện tại thì công ty đang đang bị lỗ với khoản đầu tư vào Bitcoin. Khoản đầu tư này được huy động từ việc phát hành trái phiếu nợ chứ không dùng tiền trực tiếp của công ty.

Lịch sử mua bán Bitcoin của MicroStrategy
Lịch sử mua bán Bitcoin của MicroStrategy

Michael Saylor - CEO MicroStrategy đã nhiều lần phải đưa ra thông báo khẳng định công ty không bán bớt Bitcoin để lấy tiền trả lãi cho những người đang nắm giữ trái phiếu của công ty. Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm rằng chỉ khi nào giá của Bitcoin giảm xuống dưới 3,600 USD thì công ty mới bị thanh lý tài sản thế chấp của khoản vay. 

Việc đầu tư Bitcoin của MicroStrategy đang mắc phải một sai lầm đó là công ty đang để số BTC khổng lồ đó để tích trữ, dẫn đến khoản đầu tư này không sinh lời. Đây là vấn đề mà Saylor đề xuất giải quyết bằng cách thực hiện cho vay nhưng chưa được thực thi.

Bitcoin điều chỉnh giá mạnh gần đây và tạo đáy thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Theo đó, hoạt động kinh doanh của MicroStrategy không có quá nhiều đột phá. Những tin tức vĩ mô thậm chí đang kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống nhanh chóng.

Những lý do trên khiến giá cổ phiếu của công ty giảm một cách đáng kể. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05 (giờ UTC), mã cổ phiếu MSTR đã giảm xuống còn 168 USD - thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Giá BTC và MSTR đang có xu hướng song hành với nhau.

Sau 1 tháng, từ mức đỉnh 427 USD, giá cổ phiếu MSTR đã giảm mất 60%. Điều này có thể khiến cho CEO Michael Saylor phải đối mặt với sự chất vấn từ các cổ đông về chiến lược kinh doanh của công ty.

Giá cổ phiếu của MSTR của MicroStrategy
 Giá cổ phiếu của MSTR của MicroStrategy

Không chỉ MicroStrategy, nhiều công ty Crypto khác đang được niêm yết trên sàn chứng khoán như Coinbase cũng bị ảnh hưởng khi liên tục lập đáy trong thời gian qua. 

Đánh giá về Coinbase, các nhà đầu tư thấy rằng kết quả hoạt động kinh doanh không trong trạng thái tích cực. Họ cũng cho biết việc cổ phiếu của Coinbase liên tục tạo đáy là điều dễ hiểu khi thị trường Crypto gần đây cũng đi xuống. 

Năm 2021, Coinbase được ghi nhận là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ và mới đây trở thành công ty Crypto đầu tiên trong lịch sử lọt vào danh sách Fortune 500.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk tin tiền điện tử sẽ trao quyền cho người dân

- Cộng hòa Trung Phi có kế hoạch khởi động trung tâm đầu tư tiền điện tử “Sango”

Danh sách bài viết được xem nhiều