Có gì ở The Merge - NFT nghệ thuật đắt nhất lịch sử trị giá gần 100 triệu USD

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 08-04-2022 | 14:50:26

The Merge đang là tác phẩm dẫn đầu danh sách những NFT có giá trị nhất từ trước tới nay.

2021 là năm đánh dấu sự bùng nổ mạnh mẽ của blockchain. Trước đó khi nhắc đến lĩnh vực này người ta chỉ quen thuộc với những cái tên như Bitcoin, tiền ảo, tiền điện tử,... Cho tới hiện tại, sự xuất hiện ngày càng phổ biến của những: NFT, GameFi, DeFi hay sau này là cả Metaverse đã tiếp cận gần hơn tới công chúng.

Dù mới chỉ là giai đoạn khởi đầu nhưng NFT đang được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất về mặt giá trị trong ngành công nghiệp blockchain. Minh chứng cho điều này là khi The Merge được bán đấu giá với con số "không tưởng" 92 triệu USD (khoảng 2100 tỷ đồng).

Xem thêm: những kiến thức thú vị về NFT

Tác phẩm NFT The Merge của họa sĩ kĩ thuật số Pak

The Merge đã đi vào lịch sử khi trở thành tác phẩm hội họa kỹ thuật số có giá trị cao nhất từ trước đến nay. Nó được sáng tạo bởi một họa sĩ ẩn danh có tên Pak - một người nổi tiếng trong cộng đồng NFT với những tác phẩm mang tính biểu tượng. The Merge không phải là một NFT đơn lẻ thuộc quyền sở hữu của một cá nhân. NFT này gồm 312,686 mảnh thuộc một tập hợp các khối liên kết với nhau. Nó lần đầu được mở bán vào ngày 06/12/2021 trên nền tảng đấu giá NFT trực tuyến Nifty Gateway. Chỉ sau hai ngày mở bán, đã có 28,983 nhà sưu tập trở thành chủ sở hữu của một phần trong tác phẩm.

Vào thời điểm đó, giá trị ban đầu của mỗi khối rơi vào khoảng 545 USD. Để mua được các mảnh NFT trong khối The Merge này, người tham gia buổi đấu giá cần phải tiến hành giao dịch trực tiếp ngay trong thời gian tổ chức. Ước tính cứ mỗi 6 tiếng trôi qua, một khối NFT lại tăng thêm $25. Đã có không ít người chờ đợi từ rất sớm để có thể mua được một mảnh của NFT này và sau đó bán lại với cái giá cao ngất ngưởng. Nhiều ý kiến cho rằng giá trị của The Merge đã bị "thổi phồng" quá mức. Lý do được đưa ra là do nó không có một "chủ sở hữu". thực thụ.

Pak cho biết, mục đích chính khi anh tạo ra The Merge đơn giản chỉ là muốn thu hút thêm những người tham gia vào lĩnh vực NFT thế hệ mới. Anh cũng tiết lộ thêm rằng The Merge có thể hợp nhất - như tên gọi của nó thành 1 NFT duy nhất. Điều này chỉ có thể xảy ra khi một người đủ quyền lực, tài chính để thâu tóm và tập hợp đầy đủ 312,686 khối riêng lẻ.

The Merge vẫn đang là NFT có giá trị đắt nhất thị trường. Nhưng với đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ như hiện tại, con số 92 triệu USD mà The Merge thiết lập có lẽ sẽ chẳng tồn tại quá lâu nữa. Theo sau nó có thể kể đến bộ sưu tập NFT CryptoPunk, Bored Ape Yacht Club hay Mutant Ape Yacht Club với 10,000 tác phẩm mỗi bộ. Trong đó rất nhiều NFT đã được mua lại với cái giá hàng triệu USD và có xu hướng ngày càng tăng cao về giá trị.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Công việc full-time game NFT, liệu có khả thi?

- Tập đoàn FPT công bố kế hoạch chiến lược đẩy mạnh tập trung vào Metaverse và Blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều