Co-CEO quỹ đầu tư Alameda Research “bỏ ghế”

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 26-08-2022 | 00:30:33

Alameda Research, quỹ phòng hộ tiền điện tử do Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried thành lập, đã không còn vị trí đồng CEO sau khi Sam Trabucco từ chức và sẽ chỉ làm việc với vai trò cố vấn.

Chỉ sau 1 năm cầm quyền, đồng CEO của quỹ đầu cơ tiền điện tử của Sam Bankman-Fried, Alameda Research, đã quyết định rời khỏi “cuộc đua” để dành nhiều thời gian hơn cho “cuộc sống của mình”.

Đồng giám đốc điều hành Alameda Research từ chức

Đồng giám đốc điều hành Alameda Research từ chức - Sam Trabucco (@AlamedaTrabucco) 

Trong một chủ đề Twitter có tiêu đề “Về hạnh phúc”, Sam Trabucco thừa nhận rằng anh ấy đã tìm thấy những thứ khác “đáng để làm với thời gian của tôi hơn là giao nó cho Alameda,” ngay cả khi anh ấy mô tả ba năm làm việc tại công ty là năm thành công nhất trong cuộc đời anh.

Caroline Ellison sẽ tiếp tục là giữ vị trí CEO. Về phía Alameda Research và sàn giao dịch FTX, cả hai công ty từ chối bình luận thêm ngoài việc xác nhận việc rời đi của Trabucco.

Vào tháng 7, Alameda Research đã bị kéo vào sự phá sản của Voyager Digital, trong đó Alameda sở hữu cổ phần và vừa là chủ nợ vừa là con nợ, theo hồ sơ của tòa án. Nhưng Voyager sau đó đã cáo buộc Alameda nợ 377 triệu đô la.

Chris Dixon , giám đốc quỹ kỹ thuật số của Think10 Capital, có trụ sở tại Úc, viết: “Tiếng nói của Trabucco trong không gian tiền điện tử có tầm ảnh hưởng hàng đầu trong những năm qua. Anh ấy là một người mang đến những ý tưởng tuyệt vời, bao gồm cả sự kém hiệu quả của thị trường, lý thuyết trò chơi và những giải thích chi tiết về những ý tưởng phức tạp trên thị trường.”

Quyết định của Trabucco, người chỉ mới hoàn thành bằng đại học của mình cách đây bảy năm, là dấu hiệu của một thế hệ trẻ của những người lao động có trình độ cao, có kiến ​​thức kỹ năng cao có khả năng quản lý cực kỳ hiệu quả bởi mong muốn duy trì một cách tiếp cận cân bằng hơn đối với sự nghiệp.

“Đó là một môi trường có quá nhiều thứ đang diễn ra khiến công việc có thể dễ dàng trở thành cuộc sống của bạn. Và trong một thời gian dài, tôi yêu thích điều đó, ”cựu đồng CEO viết về công việc đầu tiên của mình.

Lời giải thích có đủ thuyết phục?

Trabucco giải thích rằng anh đã “đến thời điểm mà phải ưu tiên những thứ khác trong đời”, nói rằng giờ anh cần thư giãn và phục hồi sau khoảng thời gian “vừa tốn sức vừa mệt mỏi”, như lời anh mô tả.

 “Ngoài ra, tôi đã mua một chiếc thuyền - điều đó thật tuyệt.” - Trabucco chia sẻ thêm.

Sam Trabucco nhận bằng cử nhân toán học và khoa học máy tính từ trường kỹ sư danh tiếng, Viện Công nghệ Massachusetts. Tại đây, Trabucco cũng là chủ tịch của hiệp hội toán học dưới đại học và giám đốc của một giải đấu toán học với đối thủ crosstown của Boston, Harvard.

Sau lần đầu tiên gia nhập Tập đoàn Quốc tế Susquehanna — như Alameda, một quỹ đầu cơ lượng tử dựa trên các chiến lược giao dịch chủ yếu dựa trên toán học — Trabucco đã hợp tác với Bankman-Fried vào tháng 3 năm 2019. Hai người quen nhau từ khi học đại học tại MIT.

Tháng 10 năm ngoái, Trabucco chính thức được bổ nhiệm làm đồng Giám đốc điều hành, hoạt động bên ngoài Hồng Kông (trên LinkedIn, anh liệt kê thời điểm đảm nhiệm bắt đầu vào tháng 8/2021 ). Người đồng cấp của Trabucco, Caroline Ellison, nữ sinh viên tốt nghiệp toán Stanford, hiện sẽ đóng vai trò là Giám đốc điều hành duy nhất của công ty. 
Trabucco tiếp tục nói rằng bản thân không còn đam mê như trước đây nữa, và đó là lý do không thể trở thành hình mẫu cho Alameda. 

“Cá nhân tôi không thể tiếp tục biện minh cho việc đầu tư thời gian để trở thành một phần trung tâm của Alameda,” Trabucco cho biết. “Mọi người đều làm việc rất chăm chỉ ở đây và dành một khoảng thời gian 'bình thường' tại nơi làm việc là điều khó khăn - đặc biệt là khi bạn đang cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo." 

Bên cạnh đó, Trabucco còn khẳng định hiện anh không có bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác, nhưng sẽ không loại trừ bất cứ ý tưởng độc đáo nào trong tương lai nếu anh cảm thấy thỏa mái hơn.

Về Alameda Research và chặng đường với Trabucco

Về Alameda Research và chặng đường với Trabucco

Quỹ Alameda Research thành lập vào năm 2017 bởi Bankman-Fried, trước cả khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX ra đời. Alameda đã giao dịch hàng nghìn sản phẩm tài sản kỹ thuật số khác nhau, bao gồm tất cả các đồng tiền điện tử chính và các dẫn xuất của chúng, với  khối lượng trung bình khoảng 5 tỷ USD mỗi ngày. Tuy nhiên, đến tháng 10/2021, Sam Bankman-Fried đã bất ngờ thông báo rời đi để tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh FTX, nhường quyền tiếp quản cho hai đồng CEO là Sam Trabucco và Caroline Ellison, cả hai đều là những người bạn thân thiết của CEO FTX, có năng lực chuyên môn rất cao vì từng giao dịch cổ phiếu chuyên nghiệp tại Phố Wall.

Thời gian sau đó, dù Sam Bankman-Fried không còn tham gia quản lý trực tiếp, nhưng Alameda Research cho đến hiện tại đã trở thành một trong những “thế lực” lớn mạnh nhất trên thị trường nhờ sự chỉ huy của Sam Trabucco và Caroline Ellison. Bằng chứng là mức doanh thu đã tăng đến 1.000% của FTX, hơn 1 tỷ USD trong năm 2021 có sự góp phần không nhỏ từ Alameda Research.

Song, rủi ro cao thì luôn đi kèm lợi nhuận cao, tình huống của Alameda Research cũng vậy. Mặc dù ghi nhận nhiều thành tích đáng nể, Alameda Research cũng phải liên tiếp đương đầu với “tiếng xấu” lan truyền trong cộng đồng bởi không ít lần nhúng tay “chơi khăm” nhiều nền tảng khác để tìm cơ hội kiếm lời cho mình dưới cái bóng của FTX.

Gần đây, Nhiều người còn cho rằng FTX và Alameda Research là “kẻ châm ngòi” cho các sự kiện sụp đổ và sau đó đóng vai anh hùng để thâu tóm những dự án lớn với giá rẻ mạt. CEO Binance Changpeng Zhao còn đăng đàn “đá xéo” về FTX và Alameda Research.

Rất có thể những nguyên do trên đã tạo thêm ít nhiều áp lực vô hình, và là “giọt nước tràn ly” khiến Sam Trabucco đưa ra quyết định như thế. Điều này có lẽ hợp lý hơn so với lời giải thích “định hướng cá nhân”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Coinomi Wallet là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng ví Coinomi

- Mastercard hợp tác Binance cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử tại hơn 90 triệu cửa hàng

Danh sách bài viết được xem nhiều