“Chua chát” Chuyện Người trong nghề đào Bitcoin những ngày qua…

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 30-06-2022 | 16:16:49

Chưa bao giờ giới đào Bitcoin lại trở nên khốn đốn như hiện nay. Mặc dù đã vay thế chấp giàn máy cho khoản nợ 4 tỷ USD, nhưng dường như cả máy đào và Bitcoin của họ đều đứng trước nguy cơ bị bán tháo.

Gần 50% giá trị Bitcoin bị mất trong 1 tháng qua đã tạo nên một gánh nặng tài chính không hề nhỏ cho các công ty đào Bitcoin, bao gồm cả những tổ chức chuyên cho các công ty này vay tiền. Khảo sát từ Bloomberg cho hay phần lớn trong số này buộc phải bán dần coin dự trữ và hệ thống máy đào để duy trì hoạt động hoặc tạm thời trang trải nợ nần.

"Việc bán Bitcoin sẽ gây thêm áp lực lên giá của tiền số. Giá trị thiết bị có thể giảm xuống thấp hơn nữa, nếu như bên cho vay tìm cách bù đắp khoản lỗ của mình, bằng cách thanh lý các máy móc mà họ được thế chấp."

Nếu tình tình thị trường không có những dấu hiệu cải thiện, trong trường hợp xấu nhất, một kịch bản tồi tệ có thể xảy ra đối với các công ty khai thác tiền số. Luka Jankovic, người đứng đầu bộ phận cho vay của Galaxy Digital miêu tả thợ đào coin lúc này đang phải trải qua “cảm giác đau đớn".

Không ít thợ đào tiền điện tử đã bắt đầu dỡ máy, livestream bán card đồ họa trên các sàn thương mại điện tử khi giá BTC và ETH giảm sâu
Không ít thợ đào tiền điện tử đã bắt đầu dỡ máy, livestream bán card đồ họa trên các sàn thương mại điện tử khi giá BTC và ETH giảm sâu

Khả năng bán tháo máy đào và Bitcoin

Thực tế, không nhiều tổ chức khai thác Bitcoin bị tuyên bố “vỡ nợ”. Song, số lớn đang bắt đầu có những dấu hiệu gặp khó khăn. Chẳng hạn như, Core Scientific, công ty chuyên cung cấp hạ tầng đào Bitcoin cho các khách Mỹ phải bán 2.000 Bitcoin vào tháng 5 cho chi phí hoạt động.

Tại Canada, Bitfarms - gã khổng lồ đào tiền số cũng “ngậm ngùi” bán gần 50% số tiền ảo khai thác được trong đầu tháng sau để hoàn trả 1 phần trong khoản vay 100 triệu USD từ Galaxy Digital. 

"Ở mức giá này, các hoạt động đang có tỷ suất lợi nhuận âm. Giá trị của máy cũng giảm mạnh và đang trong quá trình 'dò giá', trong khi giá năng lượng biến động còn nguồn cung hạn chế", Jankovic bình luận.

Một "trâu cày" đào Bitcoin của Bitfarms tại Canada.
Một "trâu cày" đào Bitcoin của Bitfarms tại Canada.

Trong giai đoạn tiền số tăng giá, khai thác Bitcoin trở thành một lĩnh vực kinh doanh mang lại khả năng sinh lời cao, với tỷ suất lợi nhuận có thể lên đến 90%. Vì thế, nhiều đơn vị đã đặt chân vào hoạt động này, bỏ ra số vốn đầu tư lớn để xây dựng hệ thống máy tính mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu xử lý giao dịch và nhận về phần thưởng Bitcoin hoặc token. Tuy nhiên, bởi sự biến động mạnh của thị trường, đây lại là mảng thường khó vay được vốn từ các tổ chức tài chính truyền thống, hoặc đành vay với mức lãi suất cao.

Do đó, một số công ty cho vay tiền điện tử như Galaxy Digital, BlockFi, Celsius Network… đã mở rộng thêm danh mục tài sản thế chấp bằng các máy đào coin, ngoài tiền mặt. Điều này tiếp tục tạo ra rủi ro khác cho các công ty đào tiền số khi thị trường lao dốc.

"Những công ty đang lo lắng về khoản cho vay của mình, đặc biệt những khoản vay với tỷ lệ tài sản đảm bảo cao." Ethan Vera, đồng sáng lập của công ty khai thác Bitcoin Luxor Technologies nói. Ông cũng cho rằng nhiều thợ đào từng nghĩ sẽ có thể dễ dàng huy động vốn và đã mua hàng chục nghìn máy, đặt cọc nhưng giờ điều đó là bất khả thi.

Theo ước tính của Vera, các công ty khai thác tiền số đang vay nợ ít nhất 4 tỷ USD và thế chấp bằng máy móc, nhiều hơn cả các khoản vay được thế chấp bằng token.

Rủi ro tiềm ẩn cho giới đào Bitcoin

Theo nhà phân tích Jaran Mellerud tại Arcane Crypto, chi phí để đào một Bitcoin vào khoảng 8,000 USD, kèm theo điều kiện là "trâu cày" thuộc hàng mới và giá điện trung bình. Ở mức BTC chỉ 20,000 USD hiện tại, thực ra, nhiều thợ đào vẫn có thể thu về lợi nhuận khá. Nhưng rủi ro đến từ việc nhiều công ty đào Bitcoin dùng các khoản vay để đi đầu tư.

"Doanh thu giảm sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ vì một số đã sử dụng các khoản vay và thế chấp để mua máy. Họ khó có thể thanh toán nếu như không bán đi một phần đáng kể các Bitcoin đang nắm giữ", Mellerud nhận định.

Giới chuyên gia dự báo rằng một cú rung chuyển mạnh trong ngành sắp diễn ra, đặc biệt là những đơn vị khai thác Bitcoin đang đối mặt với tỷ suất lợi nhuận âm. Lý do chính là họ đã chi tiền mua các thiết bị đắt tiền nhiều tháng trước khi tin Bitcoin sẽ tăng giá.

"Với một số thợ đào, nếu tính cả số tiền bỏ ra cho cơ sở hạ tầng và lãi vay, tổng chi phí cho một Bitcoin có thể trên 20.000 USD, tương đương giá Bitcoin hiện tại", Wilfred Daye CEO của Securifying Capital, cho biết.

Theo Will Foxley, Giám đốc công ty Compass Mining chuyên hỗ trợ tài chính cho các thợ đào, khả năng huy động vốn và cơ hội vay cho giới đào Bitcoin đang dần cạn.

"Khi giá Bitcoin rơi xuống vực, giá máy còn giảm nhiều hơn do mọi người sẽ chẳng muốn dùng những máy này cho việc gì", Foxley đánh giá.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Người dùng sàn NFT OpenSea bị rò rỉ dữ liệu quy mô lớn

- Token USTC (UST cũ) của nhà Terra bất ngờ hồi sinh với mức tăng trưởng gấp 8 lần

Danh sách bài viết được xem nhiều