Chủ tịch SEC - Gary Gensler tái khẳng định quan điểm coi mọi crypto - ngoại trừ Bitcoin - đều là chứng khoán

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 27-02-2023 | 17:59:50

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Garry Gensler cho rằng gần như toàn bộ các đồng tiền mã hóa đều có đặc tính để được coi là chứng khoán.

Chủ tịch SEC vẫn cương quyết coi hầu hết crypto là chứng khoán

Trong bài phỏng vấn mới đây với New York Magazine, Chủ tịch SEC Gary Gensler một lần nữa tái lập nhận định hầu hết các đồng tiền mã hóa hiện nay đều có thể bị phân loại làm chứng khoán, chỉ trừ một trường hợp duy nhất là Bitcoin (BTC).Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), còn đưa ra một thông báo quan trọng về bối cảnh pháp lý đối với tiền điện tử. Theo Gensler, SEC đã có thẩm quyền đối với hầu hết các giao dịch tiền điện tử, ngoại trừ các giao dịch giao ngay bằng Bitcoin và việc mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ sử dụng tiền điện tử.

Vị chủ tịch khẳng định SEC có đầy đủ công cụ cần thiết để quản lý thị trường tiền mã hóa. Ông Gensler cũng trình bày quan điểm của mình về những khía cạnh cần giám sát, theo đó thì tất cả các giao dịch tiền mã hóa đều nằm dưới chủ quyền quản lý của SEC, ngoại trừ giao dịch spot đối với Bitcoin và hoạt động mua bán sản phẩm dịch vụ sử dụng tiền mã hóa làm phương thức thanh toán.

Ông Gensler lý giải:

“SEC sẽ quản lý tất cả [tiền mã hóa] trừ Bitcoin. Ở những dự án crypto khác thì ta có thể tìm thấy website, thấy được những doanh nhân đứng sau, họ có thể lập đăng ký công ty tại một thiên đường thuế, họ có thể lập một tổ chức điều hành, có luật sư để che giấu sự kiểm soát của nó lên dự án.

Họ có thể phát hành token ở ngoài nước Mỹ trước khi đưa nó đến nhà đầu tư Hoa Kỳ. Nhưng về bản chất, những token này là chứng khoán vì tồn tại một tổ chức đứng giữa và công chúng kỳ vọng lợi nhuận sinh ra từ hoạt động của tổ chức đó”.

Bitcoin, theo cách hiểu trên, thì không thể bị xem là chứng khoán vì nhà sáng lập từ lâu đã rời bỏ dự án, trao quyền quản lý về tay cộng đồng. Bitcoin cũng không có một tổ chức trung gian nào điều phối hoạt động trong mạng lưới, thậm chí cũng không có một nhà phát triển nào nổi bật để định hướng cho cộng đồng.

Chủ tịch SEC cảnh báo những công ty crypto chưa đăng ký hoạt động lên Ủy ban Chứng khoán rằng “thời gian không còn nhiều đâu”. Ông Gensler nói nhiều công ty crypto đang cung cấp những dịch vụ mà đằng sau đó “trộn lẫn tiền của khách hàng và đầy những xung đột lợi ích”. Những sản phẩm này theo quy định tài chính truyền thống thì chắc chắn đã không được cấp phép để phát hành đến công chúng. Ngoài ra, nhiều công ty còn đang đảm nhận cùng một lúc nhiều vai trò, từ sàn giao dịch, đơn vị cho vay, tạo lập thị trường, môi giới, cố vấn đầu tư và lưu ký tài sản.

“Có những quy định để ngăn sự xung đột lợi ích như vậy trong tài chính truyền thống, thị trường chứng khoán, ngành ngân hàng thương mại, và không nên được để xảy ra trong crypto vì các công ty crypto ấy hiện chưa tuân thủ quy định về chứng khoán,” ông Gensler nói.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 27/2 Coin28: Bitcoin đóng cửa tuần trên ngưỡng $23.500, altcoin hồi phục nhẹ

- Thị trường tiền điện tử 23/2 Coin28: Bitcoin hồi phục về trên 24.000, altcoin tăng nhẹ

Danh sách bài viết được xem nhiều