Chủ tịch SEC công bố kế hoạch phác thảo điều chỉnh sàn giao dịch crypto

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 30-07-2022 | 11:57:12

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông Gary Gensler mới đây đã xuất bản một video giải thích kế hoạch điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Giám đốc SEC tiết lộ: “Tôi đã yêu cầu nhân viên của chúng tôi làm việc trực tiếp với các nền tảng để chúng được đăng ký và quản lý.”

Phác thảo của Chủ tịch SEC nhằm điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử
Phác thảo của Chủ tịch SEC nhằm điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử

Hôm thứ Năm (28/7), Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã công bố một video giải thích sơ lược về cách cơ quan này sẽ thực hiện điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử và bảo vệ nhà đầu tư.

Ông Gary đã nêu ra sự giống và khác nhau giữa các nền tảng giao dịch tiền điện tử và các sàn giao dịch truyền thống (như sàn chứng khoán New York - NYSE).

“Khi bạn giao dịch trên thị trường chứng khoán, bạn có những biện pháp bảo vệ nhất định,” - “được bảo vệ chống lại gian lận, thao túng, chạy chọt, và những thứ tương tự”.

Gary lưu ý rằng các nền tảng tiền điện tử phục vụ “hàng triệu, đôi khi hàng chục triệu” khách hàng cá nhân trực tiếp mua và bán tài sản tiền điện tử mà không thông qua nhà môi giới:

“Với rất nhiều khách hàng bán lẻ giao dịch trên nền tảng tiền điện tử, chúng tôi nên đảm bảo rằng các nền tảng đó cung cấp các biện pháp bảo vệ tương tự ”đối với các nền tảng bảo mật truyền thống. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhân viên của chúng tôi làm việc trực tiếp với các nền tảng để đăng ký và quản lý chúng để đảm bảo rằng các đồng tiền điện tử đó cũng xuất hiện và đăng ký ở những nơi thích hợp như chứng khoán.”

Ông nói tiếp:

“Hãy tưởng tượng giao tất cả cổ phiếu của bạn cho Sở giao dịch chứng khoán New York, điều đó sẽ không bao giờ bay”, Gary ưu ý và nhắc lại: “Vì vậy, tôi đã hỏi nhân viên cách làm việc với các nền tảng để đảm bảo tốt nhất tài sản của bạn được bảo vệ.”

Gensler sau đó đưa ra một yếu tố rủi ro khác vốn có đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Ông mô tả: “Không giống như các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, các nền tảng giao dịch tiền điện tử cũng có thể hoạt động như những nhà tạo lập thị trường. “Khi bạn bán coin hay token của mình, một trong những nền tảng thực sự có thể đang mua ở phía bên kia,”

Vị Chủ tịch SEC mô tả rằng các sàn giao dịch chứng khoán không đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường riêng bởi vì điều đó tạo ra xung đột lợi ích cố hữu: “Vì vậy, một lần nữa, tôi đã yêu cầu nhân viên xem xét liệu việc tách biệt các chức năng tạo ra thị trường trên các nền tảng tiền điện tử này có phù hợp hay không,” anh nói.

Kết luận, Chủ tịch SEC nhấn mạnh:

“Không có lý do gì để đối xử với thị trường tiền điện tử một cách khác biệt chỉ vì một công nghệ khác được sử dụng. Điều đó chẳng khác nào nói rằng người điều khiển xe ô tô điện không cần thắt dây an toàn vì họ không sử dụng khí đốt ”.

Xem chi tiết video của Chủ tịch SEC

Anh ấy cũng đã tweet vào thứ Năm: “Chúng tôi có các quy tắc trong thị trường vốn của mình để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ chống lại gian lận & thao túng. Nếu một công ty xây dựng một thị trường tiền điện tử bảo vệ các nhà đầu tư và đáp ứng tiêu chuẩn của các quy định thị trường của chúng tôi, thì mọi người sẽ có nhiều niềm tin hơn vào thị trường đó. ”

Video của Gensler đã nhận một số chỉ trích trên Twitter. Một số người cáo buộc Gensler dành thời gian và nguồn lực để quảng bá bản thân thay vì thực hiện công việc điều tiết lĩnh vực tiền điện tử. Những người khác đã chỉ trích SEC vì sử dụng cách tiếp cận tập trung vào thực thi để điều chỉnh tài sản tiền điện tử.

Nghị sĩ Bill Huizenga (R-MI) đã tweet cho Gensler, "SEC nên ngừng sử dụng quy định bằng cách thực thi để cung cấp 'sự rõ ràng' trên thị trường," nói rõ:

Không có sàn giao dịch nào muốn 'tham gia và đăng ký' mà không biết những quy định thị trường đó là gì.

Tuần trước, SEC đã buộc tội một cựu nhân viên của Coinbase giao dịch nội gián, với 9 token bị tố cáo là “chứng khoán”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Barcelona đấu giá thành công NFT Johan Cruyff với 693,000 USD

- CEO Sky Mavis thừa nhận đã rút 3 triệu USD trước khi ra thông báo vụ hack Ronin

Danh sách bài viết được xem nhiều