Chủ tịch Cục dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Tiền điện tử cần có quy định mới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 24-03-2022 | 16:32:30

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - ông Jerome Powell nói rằng tiền điện tử (crypto) nên được quy định mới, với lý do rằng nó gây rủi ro cho hệ thống tài chính Hoa Kỳ và có thể gây mất ổn định cho các tổ chức tài chính hiện tại.

Chủ tịch Fed cho rằng nên có quy định mới về tiền điện tử

Chủ tịch Fed cho rằng nên có quy định mới về tiền điện tử

Thứ Tư vừa qua (23/3), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - Jerome Powell đã nói về tính cần thiết trong việc thiết lập quy định mới cho tiền điện tử tại Hội thảo về các loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức.

Nhà lãnh đạo lưu ý rằng các hình thức tiền kỹ thuật số mới, bao gồm tiền điện tử và stablecoin, cần được tuân theo các quy tắc mới để bảo vệ người tiêu dùng. Ông Powell nói:

“Các khuôn khổ quy định hiện tại của chúng tôi không xây dựng dựa trên ý tưởng về thế giới kỹ thuật số… Cần sự thay đổi cho stablecoin, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và tài chính kỹ thuật số nói chung. Các quy định hiện hành hoặc thậm chí là các quy tắc theo khuôn khổ hoàn toàn mới.”

Powell giữ vững lập trường về tiền điện tử

Powell giữ vững lập trường về tiền điện tử
Powell giữ vững lập trường về tiền điện tử

Ông Powell nhắc lại quan điểm của mình rằng tiền điện tử phải tuân theo nguyên tắc “cùng hoạt động, cùng quy định”. Vào tháng 10 năm ngoái, ông đã đề xuất quy định về tổ chức phát hành stablecoin như ngân hàng. 

“Stablecoin giống như quỹ thị trường tiền tệ. Chúng giống như tiền gửi ngân hàng… và thật phù hợp khi chúng được quản lý, cùng hoạt động, cùng quy định ” Powell nhấn mạnh - “Rất có thể các hoạt động tài chính kỹ thuật số hiện đang nằm ngoài vòng quy định” sẽ được điều chỉnh, “Điều này cần thiết để san bằng sân chơi, giữ lòng tin của người dùng, bảo vệ người tiêu dùng.”

Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cũng thừa nhận về việc công nghệ mới có thể sẽ làm cho thanh toán điện tử rẻ và nhanh hơn. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng chúng tiềm ẩn những rủi ro cho hệ thống tài chính Hoa Kỳ và có thể gây mất ổn định cho các tổ chức tài chính hiện tại.

Powell nhấn mạnh thêm rằng tài sản tiền điện tử “đã được sử dụng để tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền. Ông lưu ý:

"Chúng ta cần ngăn chặn điều này để những đổi mới tồn tại và thu hút được sự áp dụng rộng rãi là những đổi mới mang lại giá trị theo thời gian."

Chủ tịch Fed cũng cảnh báo rằng những người Mỹ mua tiền điện tử và stablecoin có thể nhận thức đầy đủ về mức độ thiệt hại của họ. Trong khi những khoản đầu tư này thường thiếu sự bảo vệ của chính phủ, người dùng cũng có thể đổi mặt với tiềm ẩn từ nhiều công cụ và dịch vụ tài chính truyền thống mà họ từng sử dụng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- GNP là gì? Phân loại, bản chất, ý nghĩa và phân biệt GNP với GDP

- Tay đấm huyền thoại Floyd Mayweather khởi động dự án NFT riêng

Danh sách bài viết được xem nhiều