Chủ tịch FED công bố quan điểm tăng lãi suất, thị trường tiền mã hóa đỏ lửa, Bitcoin về ngưỡng 20.000

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 27-08-2022 | 10:58:31

Sau những thông tin từ bài phát biểu của Chủ tịch FED - Jerome Powell về tình trạng lạm phát hiện tại của Mỹ, Bitcoin, thị trường tiền mã hóa và chứng khoán có cú lao dốc ngoạn mục.

Tối ngày 26/08, trong bài phát biểu về chính sách hàng năm rất được mong đợi của mình tại Hội nghị Jackson Hole hàng năm diễn ra tại Wyoming – nơi hội tụ các thể chế tài chính Hoa Kỳ như Ngân hàng Trung ương, Bộ trưởng Tài chính, các nhà đầu tư, các nhà nghiên cứu quan tâm đến thị trường tài chính toàn cầu, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng Fed sẽ sử dụng các công cụ tài chính của cơ quan một cách mạnh mẽ hơn để “tấn công” lạm phát vẫn đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Đây cũng là lời khẳng định cho đợt tăng lãi suất tiếp theo mà FED sẽ đưa ra trong phiên họp tới.

Bài phát biểu của chủ tịch FED cho thấy sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới

Chủ tịch Jerome Powell cho rằng việc tiếp tục tăng lãi suất là “thuốc đắng dã tật” cho nền kinh tế Mỹ. Hành động này sẽ gây ra một số cú sốc nhất định trong hiện tại nhưng sẽ là biện pháp đúng đắn cho tương lai. Đây được xem là cam kết nghiêm khắc của Chủ tịch Fed để ngăn chặn lạm phát. Jerome Powell cho biết:

“Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số tổn thương cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Khôi phục lạm phát về mục tiêu 2% là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại.”

Trong đêm qua, Bitcoin đã có biến động vô cùng dữ dội khi giảm mạnh xuống vùng $21.000 và nhanh chóng bật tăng trở lại $21.800 trước thời điểm thông tin được đưa ra. Khi Chủ tịch FED công bố về quan điểm của FED, tâm lý lo sợ trên thị trường đã khiến giá Bitcoin lao dốc từ $21.800 USD xuống $20.100, mức giá thấp nhất kể từ ngày 15/07/2022. Hiện tại, BTC đang giao dịch xung quanh $20.215.

Biến động giá Bitcoin ngày 27/08/2022

Cú lao dốc không phanh của Bitcoin là tác nhân chính khiến thị trường tiền điện tử tràn ngập sắc đỏ. Hầu hết các altcoin đứng đầu thị trường có đà giảm với mức hai chữ số, đặc biệt là Ethereum, đồng coin vốn đang dành được sự quan tâm rất nhiều từ giới đầu tư bởi sự kiện The Merge. Trước đó ETH đang đấu tranh tại vùng giá $1.680 thì cho đến hiện tại, tất cả cố gắng của phe bò đều trở nên vô ích. Giá ETH hiện tại đã tụt xuống $1.499, giảm 11,19% so với ngày hôm qua.

Chỉ trong vòng 24 giờ, đã có đến 362,9 triệu USD bị thanh lý, trong đó hơn 92% đều là lệnh long với ETH và BTC chiếm tỷ trọng cao nhất.

Tổng giá trị bị thanh lý trên thị trường 24 giờ qua ngày 27/08/2022

Việc Bitcoin dump mạnh tạo ra cú sốc về giá lên toàn bộ ngành tiền mã hóa sau động thái có phần cứng rắn của FED cho thấy thị trường tiếp tục sẽ có nhiều biến động. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 08/2022, BTC đã có đà phục hồi tốt, thậm chí từng chạm gần mốc $25.000 rồi sau đó giảm và đi sideway quanh vùng $21.800. 

Những ngày qua thị trường rơi vào trạng thái “đóng băng”, không có quá nhiều tin tức nổi trội tạo nên động lực thúc đẩy giá tiếp theo cho xu hướng phục hồi của BTC. Điều này vô tình hình thành nên giai đoạn nhạy cảm về mặt tâm lý nhà đầu tư, do đó chỉ cần một chất xúc tác đáng kể từ vĩ mô, BTC sẽ nhanh chóng biến động mạnh.

Khoảng thời gian tiếp theo, FED sẽ có thêm 3 lần thực hiện nâng lãi suất vào các phiên họp ngày 21/09, 02/11 và 14/12, Bitcoin khả năng cao còn phải đối mặt với nhiều đợt điều chính lớn trong tương lai.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 27/08-Coin28: Thị trường tài chính đỏ lửa, Bitcoin lao dốc mạnh mẽ

- Ví ImToken là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví imToken

Danh sách bài viết được xem nhiều