Chủ tịch CFTC đề xuất đưa Ether thành hàng hóa, muốn để Quốc hội quản lý tiền điện tử

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 25-10-2022 | 11:15:15

Hôm thứ Hai (24/10), Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Rostin Behnam đã cố gắng xóa tan tranh cãi về việc quy định tài sản kỹ thuật số giữa cơ quan mà ông lãnh đạo và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Phát biểu tại sự kiện của Rutgers Law và Wall Street Blockchain Alliance ở Manhattan, Behnam cho biết: “Đó là một quan điểm khá hoài nghi khi cho rằng hai cơ quan không thể tìm ra và làm việc cùng nhau.”

Trong khi khả năng thông qua các đạo luật quan trọng về tiền điện tử vào cuối năm nay là khó xảy ra, các nhà quản lý đã đàm phán công khai và thảo luận về các hành động thực thi xem thẩm quyền nằm ở đâu. Đặc biệt, câu hỏi về việc cơ quan quản lý nào nên chịu trách nhiệm giám sát tiền điện tử và tiền điện tử nào là hàng hóa đã tạo ra nhận thức về sự phân chia giữa SEC và CFTC.

Về vấn đề này, Behnam hôm 24/10 đã nhắc lại niềm tin của mình rằng hai loại tiền điện tử lớn nhất - BitcoinEther - là hàng hóa. Behnam nói: “Ether, tôi đã gợi ý rằng đó là một loại hàng hóa, tôi biết Chủ tịch Gensler nghĩ khác - hoặc ít nhất là chắc chắn chưa tuyên bố cái này hay cái kia.”

Trước đây, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra câu hỏi về việc liệu Ether có nên thuộc thẩm quyền của SEC hay không - nói rằng Ether là một chứng khoán - vì sự chuyển đổi của nó sang cơ chế PoW (Proof - of - Work) đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Behnam cho biết thêm, mặc dù SEC và CFTC đều là thành viên của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính, nhưng hội đồng không phải là nơi thích hợp để tìm hiểu chi tiết về cách hai cơ quan sẽ phân chia trách nhiệm giám sát tiền điện tử. Thay vào đó, ông nói rằng Quốc hội là thực thể phù hợp để thiết lập các ranh giới như vậy.

Vào tháng 9, Gensler đã nhắc lại niềm tin rằng tiền điện tử là chứng khoán nhưng cho biết ông sẽ ủng hộ Quốc hội trao quyền giám sát ngành cho CFTC.

Lập luận chính của Gensler là tiền điện tử là chứng khoán. Tháng trước, chủ tịch SEC nói rằng hầu hết các mã thông báo kỹ thuật số tương tự như chứng khoán vì các công ty hoặc nhóm cơ sở được điều hành bởi các doanh nhân đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư đại chúng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Apple giới hạn giao dịch NFT ngoài các ứng dụng trên App Store

- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu chế tài về tiền ảo để chống rửa tiền

Danh sách bài viết được xem nhiều