Chủ tịch BBC đã đầu tư vào một công ty tiền điện tử Nga

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 16-08-2022 | 16:41:00

Richard Sharp, vị Chủ tịch đương nhiệm của BBC - hãng Thông tấn quốc gia lâu đời và lớn nhất thế giới được báo cáo đã thực hiện đầu tư vào một công ty tiền điện tử của người Nga.

Richard Sharp từng là một cựu nhân viên ngân hàng - hiện đang giữ chức Chủ tịch BBC từ tháng 2 năm 2021, được cho là đã thông qua một công ty nước ngoài để đầu tư vào một doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử thành lập bởi nhà tài phiệt người Nga. Điều thú vị là nhà tài phiệt này đã nằm trong danh sách bị trừng phạt do xung đột chưa có hồi kết giữa Nga và Ukraine.

Theo The Guardian, vào năm 2019, ông Sharp đã sử dụng một công ty có tên ABCP GP Ltd. đăng ký tại Quần đảo Cayman để đầu tư vào một doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử có tên Atomyze. Công ty Atomyze được thành lập tại Thụy Sĩ bởi Vladimir Potanin - Cựu phó thủ tướng thứ nhất, đồng thời là một nhà tài phiệt người Nga nổi tiếng. Gần đây, Atomyze đã tung ra đồng tiền mã hóa đầu tiên được bảo trợ bởi kim loại quý hiếm bậc nhất thế giới - Palladium.

Potanin cũng thường được gọi là Vua Nickel và được biết là có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin. Đáng chú ý, ông cũng là một trong những nhà tài phiệt được mời tới Điện Kremlin vào thời điểm Nga xâm lược Ukraine.

Được biết vào thời điểm đó, Sharp không giữ chức vụ Chủ tịch của BBC.

Một phát ngôn viên của quỹ tín thác đầu tư của Sharp đã bình luận về vấn đề này, nói rằng Chủ tịch của BBC có “mối quan tâm lâu dài đến một loạt công nghệ mới nổi” đồng thời nhấn mạnh rằng, lúc đó, không có lệnh trừng phạt nào đối với Potanin.

Ngoài ra, Sharp đã theo một thỏa thuận ủy thác cho một bên thứ ba quản lý các khoản đầu tư này để tránh hoàn toàn bất kỳ xung đột lợi ích nào có thể xảy ra.

Thỏa thuận “niềm tin” này tiếp tục duy trì sau khi Sharp trở thành chủ tịch của BBC. Bên thứ ba đã quản lý một cách chuyên nghiệp quyền lợi của công ty ABCP GP Ltd. và Atomyze Thụy Sĩ, nhưng "không may" đã xảy ra với Sharp. Bởi thỏa thuận ủy thác, Sharp hoàn toàn không có lợi ích tài chính hoặc quyền giám đốc trong bất kỳ doanh nghiệp nào do ông Potanin sở hữu và kiểm soát.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cá voi “dễ” bán tháo Ethereum sắp tới

- Celsius nợ 2.8 tỷ USD, sắp cạn tiền vào tháng 10

Danh sách bài viết được xem nhiều