Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh việc xây dựng khung pháp lý cho tiền điện tử và tài sản ảo

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 29-03-2022 | 10:06:22

Dựa trên bản báo cáo được đệ trình của Bộ Tài chính từ trước, ngày 23/03 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo thúc đẩy xây dựng bộ khung pháp lý trong lĩnh vực tiền điện tử và tài sản ảo.

Văn phòng chính phủ đã gửi thông báo tới Bộ Tài chính, Tư pháp, Thông tin và truyền thông và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để làm việc, trao đổi và thống nhất các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể cần sửa đổi, bổ sung, ban hành gắn với cơ quan chủ trì và thời gian thực hiện cụ thể nhằm hoàn thiện khung quản lý pháp luật, xử lý tài sản ảo, tiền ảo, tài sản kỹ thuật số, tiền điện tử theo nhiệm vụ được đề ra tại Quyết định 1255 ngày 21/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ và các văn bản có liên quan. Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính chủ trì trao đổi và làm việc với các ban ngành liên quan vấn đề này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan: Tài chính, Tư pháp, Thông tin & Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan chủ động nghiên cứu, tăng cường phối hợp, trao đổi, thống nhất ý kiến ​​trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao về hoàn thiện khung pháp lý để quản lý và xử lý tài sản ảo, tiền ảo và tiền điện tử.

Lĩnh vực tiền ảo, tài sản ảo tại Việt Nam đang được xây dựng bộ khung pháp lý riêng

Trước đó, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1255 phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo. Dự án nhằm nghiên cứu, nhận diện đầy đủ, chính xác bản chất của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo theo kinh nghiệm nước ngoài và thực tiễn Việt Nam; quan hệ với tài sản thực, tiền thực; vai trò của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và tác động của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo đối với pháp luật.

Đề án cũng nhằm rà soát, đánh giá thực trạng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo tại Việt Nam; kinh nghiệm quản lý của nước ngoài và ảnh hưởng đến hệ thống pháp luật liên quan của Việt Nam để nhận diện và xác định thái độ của các cơ quan nhà nước đối với các vấn đề pháp lý liên quan.

Đồng thời đề xuất các nhiệm vụ, công việc, định hướng cụ thể để xây dựng, hoàn thiện pháp luật về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo đảm bảo tương ứng với rủi ro liên quan đến kiểm soát,… Giao trách nhiệm và lộ trình thực hiện cho các bộ, ngành liên quan để xử lý vấn đề liên quan đặt ra.

Ngoài ra, liên quan đến tiền ảo, tại Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, được phê duyệt ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain). Lộ trình thời gian thực hiện từ 2021-2023.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Coinbase chi 2,2 tỷ USD “thâu tóm” sàn giao dịch điện tử lớn nhất Brazil

- AVALANCHE (AVAX) coin là gì? Tường tận về dự án Avalanche từ A - Z

Danh sách bài viết được xem nhiều