Chính phủ NaUy đề xuất tăng thuế điện cho thợ đào Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-10-2022 | 15:12:21

Động thái từ phía Na Uy có vẻ “không hề vui” đối với nhiều thợ đào coin ở Châu Âu, khi gần đây họ đang cố gắng tìm đến các vùng đất hứa với mong muốn mức chi phí điện thấp hơn.

Như Coin28 đã đưa tin, tình hình năng lượng Châu Âu đang trở nên hạn hẹp hơn, kể từ khi Nga cắt đường dẫn khí đốt vào khu vực này, đáp trả các lệnh trừng phạt do "xâm lược" Ukraine. Điều này dẫn đến việc các thợ đào coin đang phải suy xét di chuyển đến những vùng xa ở phía Bắc Na Uy và Thụy Điển nhằm tiếp tục công việc.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 6 tháng 10, chính phủ NaUy đã đề xuất rằng các trung tâm dữ liệu hoạt động ở nước này phải chịu mức thuế điện giống như các ngành công nghiệp khác, thể hiện một sự thay đổi tiềm năng trong chính sách đối với Bitcoin (BTC $ 19.864). Theo chính phủ, tỷ lệ giảm nên được loại bỏ dần dần vì nhu cầu về điện đang tăng lên ở một số khu vực.

Trygve Slagsvold Vedum, Bộ trưởng Tài chính Na Uy cho biết:

“Chúng ta đang ở trong một bối cảnh tình hình điện năng hoàn toàn khác so với thời điểm tỷ lệ giảm giá cho các trung tâm dữ liệu áp dụng năm 2016”. “Nhiều nơi áp lực cung cấp điện khiến giá cả tăng cao. Đồng thời, chúng ta đang thấy sự gia tăng khai thác tiền điện tử ở Na Uy. Chúng ta cần nguồn năng lượng này cho cộng đồng”.

Vào tháng Năm, Quốc hội Na Uy đã bác bỏ đề xuất cấm khai thác tiền điện tử được đưa ra lần đầu tiên bởi Công Đảng của nước này. Jaran Mellerud, một nhà phân tích tại Arcane Research chia sẻ rằng vào thời điểm đó, các đảng chính trị của Na Uy “có khả năng sẽ thực hiện thêm một lần nữa trong việc tăng thuế điện năng đặc biệt cho các thợ mỏ” với một lệnh cấm hoàn toàn khó có thể xảy ra.

Nhiều công ty khai thác BTC hiện đang hoạt động ở Na Uy, sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo và đóng góp 0.74% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu, theo dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge. Tuy nhiên, nhiều cư dân của đô thị Sortland ở phía bắc đất nước đã phàn nàn về ô nhiễm tiếng ồn từ các thợ đào - như những lo ngại từ các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ.

Liên quan: Thợ đào Bitcoin rời Châu Âu, loay hoay tìm “bến đỗ mới”

Đề xuất “loại bỏ thuế suất điện dành cho thợ đào coin” được đưa ra sau khi Vedum trình bày về ngân sách quốc gia của Na Uy cho năm 2023. Theo bộ trưởng tài chính, việc áp dụng thuế suất điện tiêu chuẩn cho thợ mỏ có thể mang lại doanh thu hơn 14 triệu USD.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 7/10 Coin28: Altcoin giảm trước công bố chỉ số việc làm tháng 9

- Terra Exec - “Cánh tay phải” của Do Kwon bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ

Danh sách bài viết được xem nhiều