Chính phủ của tổng thống Joe Biden đề xuất áp thuế mức 30% đối với điện sử dụng để khai thác crypto

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 10-03-2023 | 16:45:38

Nhà Trắng mới đây đã công bố đề xuất ngân sách năm 2024 với điều khoản dành riêng cho hoạt động khai thác crypto.

Chính quyền tổng thống Joe Biden muốn áp mức thuế 30% lên chi phí điện khai thác crypto

Ngày 09/03, Nhà Trắng đã công bố đề xuất ngân sách năm 2024 của Tổng thống Biden, phác thảo các ưu tiên chính sách của ông cho năm tới. Trong đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt 30% đối với chi phí năng lượng dành cho hoạt động khai thác tiền mã hóa.

Các công ty “sử dụng tài nguyên máy tính” để khai thác tiền điện tử cũng như những thợ đào sử dụng năng lượng ngoài mạng lưới điện sẽ là đối tượng đầu tiên bị đánh thuế.

Mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12/2023, tăng 10% mỗi năm trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, các đơn vị chịu thuế phải có trách nhiệm báo cáo lượng điện, loại điện sử dụng và giá trị mua điện. Ngoài ra, bên cho thuê thiết bị đào cũng phải khai báo lượng điện tiêu thụ của đơn vị thuê. 

Động thái trên được đưa ra nhằm làm giảm hoạt động khai thác cùng với các tác hại lên môi trường:

“Hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số đã và đang gây ra tác động tiêu cực đến môi trường cũng như tạo thêm áp lực lên giá năng lượng mà những người dùng chung lưới điện phải chịu và tạo ra rủi ro cho các tiện ích cộng đồng địa phương.”

Theo ước tính, Nhà Trắng đang muốn chấm dứt chính sách khấu trừ thuế đối với các giao dịch tiền mã hóa mà họ ước tính sẽ thu về hơn 24 tỷ USD.

Khung quy tắc hiện hành cho phép nhà đầu tư bán tài sản kỹ thuật số đang thua lỗ và ngay lập tức mua lại các tài sản này, để trốn tránh các khoản thuế giao dịch. Tuy nhiên, quy định mới sẽ “đối xử” tiền mã hóa tương tự với chứng khoán và ngăn chặn các hành vi trốn thuế trên. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 13/3 Coin28: Bitcoin tăng mạnh về 22.000, altcoin ngập tràn sắc xanh

- Thị trường tiền điện tử 9/03 Coin28: Bitcoin mất mốc 22.000, altcoin đỏ lửa, Fed muốn tăng lãi suất

Danh sách bài viết được xem nhiều