Chi tiết lộ trình phát triển mạng Ethereum được nhà sáng lập Vitalik Buterin công bố

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 22-07-2022 | 15:03:23

Sau The Merge, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết sẽ có nhiều nâng cấp hơn đối với mạng Ethereum.

Ngày 21/07 tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum (EthCC) đang được diễn ra ở Paris (Pháp), Vitalik Buterin đã thảo luận trực tiếp về những gì sẽ xảy ra khi The Merge được hoàn thành. Trên trang cá nhân của mình, Buterin cũng đã đăng tải cụ thể lộ trình chi tiết.

Theo đó, Ethereum sẽ phải trải qua các nâng cấp tiếp theo được chia thành bốn giai đoạn khác nhau bao gồm The Surge (tăng trưởng), The Verge (giới hạn), The Purge (thanh lọc) và The Splurge (bùng nổ).

 Hội nghị Cộng đồng Ethereum (EthCC) được tổ chức tại Paris từ 19 - 21/07/2022

The Merge

Sau khi đội ngũ phát triển Ethereum kích hoạt thành công phiên bản Shadow Fork mang tính bước ngoặt cho tính năng MEV (Miner-Extractable Value) và xác định thời gian dự kiến triển khai The Merge vào tuần thứ ba của tháng 9, thì mới đây nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã bất ngờ tiết lộ những kế hoạch đầu tiên cho chặng đường phát triển của nền tảng sau khi tiến lên Proof-of-Stake (PoS).

The Surge

Trong giai đoạn The Surge, Vitalik Buterin đề cập đến việc bổ sung công nghệ sharding, một giải pháp mở rộng quy mô mà Ethereum Foundation tuyên bố sẽ tiếp tục cho phép các giao thức Layer 2 hoạt động hiệu quả hơn, giảm chi phí và giúp người dùng vận hành các node bảo mật mạng Ethereum dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhà sáng lập mạng Ethereum chia sẻ thêm một khi giai đoạn tăng trưởng hoàn tất, mạng cũng sẽ xử lý các giao dịch nhanh hơn.

“Ethereum ngày nay có thể xử lý khoảng 15-20 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên ở cuối lộ trình này, Ethereum sẽ là một hệ thống có khả năng mở rộng hơn nhiều. Cuối cùng, Ethereum sẽ có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây.

Về mặt phát triển mạng tổng thể, Ethereum sẽ hoàn thành 55% sau khi chúng tôi triển khai The Merge. Vì vậy, có nhiều việc hơn cho các nhà phát triển ở phía trước.”

Nhà sáng lập mạng Ethereum phát biểu về lộ trình phát triển mạng

The Verge

Tiếp theo trong giai đoạn The Verge, Ethereum sẽ sẽ xây dựng một ứng dụng khách nhẹ dễ sử dụng cho các giải pháp lớp đồng thuận và lớp thực thi cũng như Layer 2 trên nền tảng.  Đồng thời cũng hỗ trợ tốt hơn cho các nhà đầu tư đang tìm cách trở thành nhà xác thực các giao dịch mạng nhưng sở hữu ít hơn 32 ETH được yêu cầu để stake vào giao thức.

Mô hình mới này gọi là “verkle trees”, được xem như nâng cấp mạnh mẽ cho phép kích thước proof nhỏ hơn nhiều. Điều này sẽ tối ưu việc lưu trữ trên Ethereum và giúp giảm kích thước node, hỗ trợ ETH mở rộng hơn về mặt quy mô. Những nâng cấp kỹ thuật trên sẽ cho phép người dùng trở thành nhà xác thực mạng mà không cần phải lưu trữ lượng lớn dữ liệu trên máy của họ. Theo quan điểm của Buterin, The Verge sẽ là công cụ tuyệt vời để giúp cho ETH trở nên phân quyền hơn.

The Purge

Ở giai đoạn The Purge, Vitalik Buterin muốn giảm dung lượng ổ cứng cần thiết cho trình xác thực trên Ethereum với mục đích giúp loại bỏ dữ liệu lịch sử, nợ xấu và hợp lý hóa việc lưu trữ, do đó làm giảm tắc nghẽn mạng thông qua đề xuất EIP-4444.

Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thể mạng lưới của ETH trong quá trình vận hành và mở rộng, nhưng Buterin cho rằng việc xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung tốt hơn đòi hỏi phải “hy sinh” trong ngắn hạn để đạt được lợi ích lâu dài.

The Splurge

Và đến với giai đoạn The Splurge cuối cùng, Ethereum sẽ tiến hành một loạt các nâng cấp khác nhằm đảm bảo mạng chạy trơn tru hơn so với 4 giai đoạn trước.
Theo đó, Buterin đã lên kế hoạch cải thiện Ethereum với các công nghệ mật mã tốt hơn trong The Splurge , có khả năng kháng lượng tử và tích hợp tốt với Máy ảo Ethereum (EVM) cũng như công nghệ Zero-knowledge (ZK). Ngoài ra, một chi tiết rất được quan tâm ở giai đoạn này chính là các cải tiến của cơ chế đốt EIP-1559 cũng sẽ được triển khai.

“Chúng ta cũng cần giữ một tinh thần cởi mở, bởi vì tôi không biết chính xác những gì nhu cầu của năm 2032 sẽ cần đến.”
Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum cũng chia sẻ sự hoài nghi của mình về các cơ hội tiềm năng mới vừa được đề cập, bao gồm việc bổ sung hỗ trợ cho nhiều máy ảo phức tạp, quá “thoải mái” với các công nghệ như zk-SNARK hoặc làm cho giao thức phức tạp đến mức khiến chúng không thể hiểu được mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành.

Mặc dù Vitalik Buterin cho rằng việc theo đuổi các mục tiêu phi tập trung này là rất khó vì sự phức tạp của mạng và tốc độ thay đổi nhanh chóng trong không gian blockchain, nhưng ông khẳng định đội ngũ Ethereum vẫn đang làm việc rất chăm chỉ để hoàn thành lộ trình được đề ra để đáp lại kỳ vọng mong chờ của cộng đồng về những nâng cấp của mạng vào thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC điều tra ra 9 token là chứng khoán trên Coinbase

- Mỹ nghiên cứu dự luật stablecoin mới “thắt chặt” về tài sản bảo chứng

Danh sách bài viết được xem nhiều