Chỉ báo MACD là gì? Hướng dẫn cách dùng chỉ báo MACD từ A đến Z

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 29-06-2022 | 22:48:49

Chỉ báo Trung bình Động, hay được biết đến với tên gọi MACD là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của MACD và cách tính toán đúng cách. Vì vậy trong bài viết này, Coin28 sẽ chia sẻ cho các bạn Chỉ báo MACD là gì? Cũng như hướng dẫn các bạn cách sử dụng chỉ báo MACD từ A đến Z. Theo dõi ngay dưới đây nhé!

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD là gì?
Chỉ báo MACD là gì?

Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) là một chỉ báo thể hiện mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá chứng khoán. Ta có thể tính chỉ báo này bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ (EMA) 26 kỳ cho đường EMA 12 kỳ.

Chỉ báo MACD được thể hiện bằng hai đường trên biểu đồ với dao động không có ranh giới. Trong đó, đường ngắn hơn là EMA - Đường trung bình động hàm mũ 12 kỳ. Với đặc điểm thường di chuyển nhanh hơn, EMA chịu trách nhiệm cho phần lớn các chuyển động của MACD. Ngoài ra, đường dài hơn được gọi là là Đường trung bình trượt hàm mũ 26 kỳ. Ngược lại EMA, đường này sẽ đưa ra phản ứng chậm hơn về những thay đổi về giá.

Lý do mà chỉ báo MACD lại được các nhà giao dịch ưa chuộng là bởi dù MACD một bộ dao động xung lượng nhưng nó không được sử dụng để xác định thị trường cung cầu. Người ta thường kết hợp hai MACD theo xu hướng, trong đó bao gồm một bộ dao động động lượng. Lúc này MACD đóng 2 vai trò, vừa là chỉ báo theo xu hướng, vừa là một chỉ báo động lượng.

Đặc điểm của đường MACD

Bằng cách theo dõi những chuyển động ở đường MACD, các nhà giao dịch có thể nhận ra các tín hiệu giao dịch chính. Các đường EMA xoay quanh đường 0 và đôi khi cắt nhau, với đường phân kỳ và hội tụ. Các tín hiệu giao dịch chính bao gồm phân kỳ, đường trung tâm hoặc sự giao nhau của đường tín hiệu. Không những thế, MACD còn báo hiệu thời điểm tăng hay giảm mới sắp hình thành của một xu hướng. 

Đặc điểm của đường MACD
Đặc điểm của đường MACD

Bên cạnh 2 đường đề cập tại phần trên, đường EMA chín ngày của MACD còn được gọi là “đường tín hiệu”. Người ta vẽ đường EMA chín ngày trên đầu đường MACD, và nó có thể hoạt động như một kích hoạt cho các tín hiệu mua và bán. Khi chỉ báo MACD vượt lên trên đường tín hiệu, các nhà giao dịch chứng khoán có thể đưa ra quyết định mua. Ngược lại, nếu MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, các nhà đầu tư có thể cân nhắc bán chứng khoán. Có nhiều cách để hiểu về chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD), tuy nhiên các phương pháp phổ biến là giao nhau , phân kỳ và tăng/giảm nhanh.

Ý nghĩa của chỉ báo MACD

1. Đường MACD giao với đường tín hiệu dự báo về xu hướng giá

Để phân tích kỹ thuật với chỉ báo MACD, ta dựa vào 2 đường, trong đó màu xanh là MACD và màu đỏ là đường tín hiệu. Trong trường hợp đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên là tín hiệu giá sẽ tăng hơn mức hiện tại. Nó là dấu hiện nhận biết tốt để các nhà đầu tư cân nhắc mua vào. Ngược lại, khi đường MACD vượt đường tín hiệu từ trên xuống báo hiệu giá đang trên đà giảm. Đó là lúc các nhà đầu tư nên vào lệnh bán. 

2. Phân tích tính phân kỳ/hội tụ và xác định diễn biến giá

Thông thường, giá tỷ lệ thuận với đường MACD và ngược lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ có ngoại lệ, trường hợp đó được gọi là hội tụ và phân kỳ. 

Tính phân kỳ và hội tụ của đường MACD
Tính phân kỳ và hội tụ của đường MACD

Giống với tên gọi, 2 đường màu đỏ đi xa nhau được gọi là phân kỳ. Khi ấy, giá đang đi lên nhưng MACD lại đi xuống. Sự phân kỳ mô tả một tình huống trong đó đường MACD và giá của công cụ di chuyển theo hướng ngược lại. Do những hạn chế của nó, các nhà đầu tư nên phân tích phân kỳ MACD một cách thận trọng và luôn bổ sung cho các tín hiệu khác. Do nó thường có thể tạo ra các kết quả dương giả - hay chỉ ra một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng mà sau đó không bao giờ thành hiện thực. Đó cũng chính là dấu hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi này nhà đầu tư nên cân nhắc bán cổ phiếu. 

Có hai loại phân kỳ MACD – tăng và giảm. Phân kỳ tăng cho thấy xu hướng tăng khi giá của công cụ ghi nhận mức thấp hơn trong khi MACD chạm mức thấp hơn. Mặt khác, phân kỳ giảm mô tả tình huống trong đó MACD ghi lại mức cao thấp hơn, trong khi giá chạm mức cao hơn.

Phân kỳ tăng thường diễn ra trong các xu hướng giảm mạnh, trong khi phân kỳ giảm xảy ra trong các xu hướng tăng mạnh. 

Phân kỳ tăng giá 
Phân kỳ tăng giá 
Phân kỳ giảm giá
Phân kỳ giảm giá

Ngược lại, 2 đường màu xanh đi sát lại gần nhau được gọi là hội tụ. Khi ấy, giá đi xuống còn MACD đi lên. Nó cho ta biết dấu hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Các nhà đầu tư thường cân nhắc mua vào để kiếm lời trong trường hợp này. Bên cạnh đó, nó hiếm khi quản lý để dự đoán tất cả các sự đảo ngược diễn ra. Tóm lại, sự phân kỳ MACD có thể dự đoán một số lần đảo chiều không xảy ra, cũng như bỏ sót những lần đảo chiều thực.

So sánh Chỉ báo MACD với Chỉ báo RSI

So sánh Chỉ báo MACD với Chỉ báo RSI
So sánh Chỉ báo MACD với Chỉ báo RSI

Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) có tác dụng dự đoán nếu một thị trường được coi là dư cầu hay dư cung. Điều đó được phán đoán trên cơ sở các mức giá trong thời gian gần đây. Ngoài ra, RSI là một công cụ dao động tính toán mức tăng và lỗ giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Trong đó, khoảng thời gian mặc định là 14 với các giá trị được giới hạn từ 0 đến 100. 

Trong khi RSI đo lường sự thay đổi giá liên quan đến các mức giá cao và thấp gần đây thì chỉ báo MACD đo lường mối quan hệ giữa hai đường EMA. Do có mối liên hệ mật thiết, chúng thường được sử dụng cùng nhau với mục đích cung cấp một bức tranh kỹ thuật toàn cảnh về biến động thị trường. Một trong hai chỉ báo có thể báo hiệu sự thay đổi xu hướng sắp tới bằng cách cho thấy sự phân kỳ từ giá (giá tiếp tục cao hơn trong khi chỉ báo giảm xuống hoặc ngược lại).

Tuy cả RSI và MACD đều đo lường động lượng trên thị trường, nhưng do đơn vị đo lường khác nhau nên đôi khi dẫn đến trường hợp đưa ra các dấu hiệu trái ngược nhau. Ví dụ, nếu chỉ báo RSI hiển thị mức đọc trên 70 trong một khoảng thời gian liên tục, nó thể hiện sự thu hút quá mức về phía mua so với giá gần đây của thị trường. Tuy nhiên khi đó chỉ báo MACD báo hiệu rằng thị trường vẫn đang tiếp tục tăng theo đà mua. 

Công thức tính MACD

Công thức tính MACD
Công thức tính MACD

MACD được tính bằng cách trừ đường EMA dài hạn (26 giai đoạn) cho EMA ngắn hạn (12 giai đoạn). Bạn cần lưu ý rằng chỉ báo EMA là một loại đường trung bình động (MA) đặt trọng số và ý nghĩa lớn hơn vào các điểm dữ liệu gần đây nhất.

Công thức tính MACD: MACD = EMA 12 kỳ – EMA 26 kỳ

Ngoài ra, đường trung bình động theo cấp số nhân còn được gọi là đường trung bình động có trọng số theo cấp số nhân. Đường trung bình động có trọng số theo cấp số nhân phản ứng đáng kể hơn với những thay đổi giá gần đây so với đường trung bình động đơn giản (SMA), áp dụng trọng số bằng nhau cho tất cả các quan sát trong kỳ.

Mối quan hệ giữa MACD và EMA

https://traderviet.com/data/threadprofilecover/25946.png 

Với MACD, EMA là chất liệu chính để cấu tạo ra công thức tính toán. EMA hay đường trung bình hàm mũ, được gọi là hàm mũ là dùng để phân biệt với đường trung bình động giản đơn SMA.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa SMA với EMA là ở chỗ EMA mượt hơn nhờ những dữ liệu dùng để tính toán EMA được triệt tiêu và phân rã theo dạng cấp số nhân các dữ liệu thuộc quá khứ. Đó cũng chính là lý do khiến cho đường EMA hiển thị sát với mức giá thực tại nhất. 

Việc chỉ báo MACD sử dụng EMA với chu kỳ 26 làm công thức tính toán thay vì SMA cũng bởi lý do đường EMA mượt hơn rất nhiều so với SMA. Khả năng bám sát đường giá khiến công thức tính của MACD chính xác hơn. Nhờ vậy mà đường MACD có thể thể hiện rõ xu hướng và động lượng.

Cách đọc chỉ báo MACD

Nhằm mục đích cung cấp thông tin chi tiết về Phân kỳ hội tụ trung bình động, Coin28 sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc các thành phần của chỉ báo MACD trên biểu đồ. MACD có ba yếu tố di chuyển quanh đường 0, bao gồm: đường MACD, đường tín hiệu và biểu đồ. Dưới đây Coin28 sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về chỉ báo này.

Ba yếu tố để đọc chỉ báo MACD
Ba yếu tố để đọc chỉ báo MACD

Đường MACD

Đường MACD có MA 12 kỳ và EMA 26 kỳ. Tác dụng chính của nó là giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường tăng và giảm trong tương lai gần. Đường tín hiệu hay đường EMA 9 chu kỳ được phân tích cùng với đường MACD. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc dễ dàng phát hiện sự đảo ngược xu hướng và đánh dấu các điểm ra, vào 1 cách thích hợp nhất.

Biểu đồ (MACD line – Signal line)

Biểu đồ MACD là 1 loại biểu đồ có tác dụng cung cấp biểu đồ biểu diễn sự hội tụ và phân kỳ của MACD và các đường tín hiệu. Giá trị riêng biệt được thể hiện ở những dòng khác nhau. Khi đường MACD mang giá trị dương thì ta biết đường EMA ngắn hơn nằm trên đường EMA dài hơn. Hoặc mức tăng của đường MACD tỷ lệ thuận với độ lớn giữa khoảng cách của 2 đường EMA ngắn và dài. 

Biểu đồ (MACD line – Signal line)
Biểu đồ (MACD line – Signal line)

Có thể nói, đó là một dấu hiệu cho thấy động lượng tăng. Ngoài ra, đường MACD mang giá trị âm thể hiện rằng đường EMA ngắn hơn nằm dưới đường dài hơn. Có thể thấy, khi các giá trị âm tăng lên khiến cho cả hai đường phân kỳ xa hơn. Trường hợp đó nhấn mạnh một đà giảm ngày càng lớn. Mối tương quan giữa các đường trên có thể là phân kỳ hoặc hội tụ dựa trên chuyển động của các đường trung bình động hàm mũ. Như đã nói ở trên, phân kỳ diễn ra khi cả hai đang di chuyển ra xa nhau. Ngược lại, hội tụ xảy ra khi chúng đang ở gần nhau hơn.

Cách học chỉ số MACD

Cách học chỉ số MACD
Cách học chỉ số MACD

Khi 2 đường MACD và EMA giao nhau, nó hỗ trợ nhà đầu tư trong việc dự đoán được chỉ báo giá của tiền điện tử. MACD có giá trị dương bất cứ khi nào đường EMA 12 kỳ ở trên đường EMA 26 kỳ và giá trị âm khi đường EMA 12 kỳ nằm dưới đường EMA 26 kỳ. MACD càng ở trên hoặc dưới đường cơ sở càng xa cho thấy khoảng cách giữa hai đường EMA đang tăng lên.

MACD thường được hiển thị với biểu đồ biểu thị khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu của nó. Nếu MACD nằm trên đường tín hiệu, biểu đồ sẽ nằm trên đường cơ sở của MACD. Hai đường EMA được áp dụng cho biểu đồ giá tương ứng với đường MACD giao nhau trên hoặc dưới đường cơ sở của nó trong chỉ báo bên dưới biểu đồ giá.

Mặt khác, nếu MACD nằm dưới đường tín hiệu của nó, biểu đồ sẽ nằm dưới đường cơ sở của MACD. Từ đó, các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ MACD để xác định khi nào động lượng tăng hoặc giảm cao. 1 lưu ý đó là các trường hợp giao nhau của đường MACD và đường tín hiệu có tác dụng lớn trong việc dự đoán hiệu quả giá tiền điện tử. 

MACD Crossover

MACD Crossover
MACD Crossover

Chúng ta cần nhớ rằng sự giao nhau là những tín hiệu quan trọng. Nhờ có chỉ báo MACD, các nhà đầu tư có thể xác định được khoảng cắt nhau này. Nó xảy ra khi đường MACD cắt trên hoặc dưới đường 0 hoặc đường tín hiệu. Ngoài ra, đường MACD còn hỗ trợ trader trong việc xác định được cả điểm giao nhau của đường tín hiệu và điểm giao nhau của đường 0 với độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự giao nhau có thể tạo ra nhiều tín hiệu sai trong mỗi phiên giao dịch. Cụ thể là trong trường hợp giao dịch của các tài sản có tính biến động cao.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MACD hiệu quả

MACD là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, để mang lại kết quả cao nhất khi sử dụng chỉ báo MACD lại phụ thuộc vào tư duy và khả năng của từng người. Coin28 sẽ liệt kê một số cách sử dụng hiệu quả các bạn có thể tham khảo:

1. Đường MACD và đường Signal cắt nhau

Trường hợp giao dịch khi đường MACD và đường Signal cắt nhau là cách giao dịch cơ bản nhất. Do đó, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải nắm được. Ví dụ, nếu thấy dấu hiệu này thì bạn có thể cân nhắc vào lệnh như sau:

Khi MACD cắt đường Signal từ trên xuống chứng tỏ thị trường đang có xu hướng giảm điểm. Vì vậy nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán.

Ngược lại, khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên cho thấy dấu hiệu thị trường sẽ tăng điểm trong tương lai. Do đó nhà đầu tư nên vào lệnh mua để thu về lợi nhuận.

2. Histogram chuyển từ âm sang dương và ngược lại

Nếu bạn chưa biết Histogram là gì thì Historygam chính là bằng đường MACD trừ đi đường Signal. Từ công thức này chúng ta có thể suy ra được rằng, khi đường Histogram chuyển từ âm sang dương (tức là chuyển từ màu đỏ sang màu xanh) thì cho biết thị trường đang tăng điểm. Đó là lúc các trader nên đặt lệnh mua. Ngược lại, trong trường hợp Histogram chuyển từ dương sang âm (hay từ màu xanh chuyển sang màu đỏ) cho ta biết thị trường đang giảm điểm. Đó là lúc ta nên cân nhắc đặt lệnh bán.

3. Đường MACD chuyển từ âm sang dương, ngược lại.

Các nhà đầu tư cần quan sát đường MACD và trục 0. Khi mà đường MACD cắt trục 0 từ dưới lên, thị trường có dấu hiệu tăng giá. Đó là lúc ta nên đặt lệnh mua. Mặt khác, khi mà đường MACD cắt trục 0 từ trên xuống, thị trường sẽ giảm điểm trong tương lai gần. Nó cho ta thấy dấu hiệu đặt lệnh bán.

4. Sử dụng MACD trên hai khung thời gian

Lấy ví dụ bạn đang giao dịch trên khung thời gian H4, khi đó ta cần phải xác định thêm 1 khung thời gian lớn hơn đồng thời xác định xu hướng của khung thời gian đó, tạm gọi là khung D1.

Bước 1: Xác định xu hướng của khung D1

Trong trường hợp đường MACD cắt đường Signal thì xu hướng của khung D1 là xu hướng lên, hãy tìm điểm BUY trên khung H4. Nếu đường MACD cắt đường Signal hướng xuống dưới thì xu hướng của khung D1 là xu hướng xuống, ta cần tìm điểm SELL trên khung H4.

Bước 2: Tìm điểm vào lệnh trên khung H4

Chỉ báo MACD có thể được sử dụng để xác định ba loại tín hiệu. Trong đó bao gồm: tín hiệu giao nhau, giao cắt đường 0 và phân kỳ. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên xem xét khi sử dụng MACD. 

Nếu muốn tìm điểm bán, bạn hãy chờ cho đến khi đường MACD cắt xuống Signal trên khung H4. Còn nếu muốn tìm điểm mua, các nhà đầu tư cần chờ đúng thời điểm đường MACD cắt lên Signal trên khung H4. 

Nhiều người thắc mắc về lý do tại sao phân kỳ hội tụ trung bình động MACD được coi là một trong những chỉ số dự báo mạnh mẽ nhất. Lý do là bởi nếu ta biết cách sử dụng MACD và diễn giải các tín hiệu của nó, nhà đầu tư có khả năng tối ưu hóa hiệu suất của chiến lược giao dịch tiền điện tử. 

5. Giao dịch khi MACD tạo phân kỳ, hội tụ

Khi đường MACD tạo ra phân kỳ/hội tụ, các nhà đầu tư sẽ vào lệnh khi có xảy ra đầy đủ cả 3 yếu tố: 

Tại khung lớn, có thể xác định được xu hướng giá đang tăng hay giảm

Tại khung nhỏ, biểu đồ hiển thị giá đang tạo ra phân kỳ hoặc hội rụ. Các đường Histogram bắt đầu dịch chuyển từ giá trị dương sang giá trị âm (đỏ sang xanh) và ngược lại.

Ví dụ: Trong trường hợp khung H4 phân kỳ đã được tạo ra và ngay tính tại điểm phân kỳ này, đường Histogram đã đổi từ dương sang âm báo hiệu giá sẽ giảm sâu. Đây là cơ hội lý tưởng để các trader cân nhắc đặt lệnh mua. 

6. Kết hợp mô hình nến đảo chiều cùng các chỉ báo MACD

Kết hợp mô hình nến đảo chiều cùng các chỉ báo MACD
Kết hợp mô hình nến đảo chiều cùng các chỉ báo MACD

Dưới đây là ví dụ về các cách xác định điểm vào lệnh dựa vào việc kết hợp mô hình nến đảo chiều. Như việc đồng EUR từng có một khoảng thời gian tăng rất dài. Điều đó đã tạo các đáy và các đỉnh cao liên tiếp nhau. Đó chính là kết quả khi bên mua đang muốn đẩy giá cao nhưng bên bán lại có vị thế áp đảo hơn. Thời điểm như vậy sẽ hình thành một Doji.

Ở chính tại khung nến Doji này, chỉ báo MACD sẽ hình thành phân kỳ. Nó cho ta thấy bên mua không thể đẩy giá lên cao. Nếu xuất hiện đầy đủ 3 yếu tố gồm, bạn nên đặt lệnh BUY: 

Xuất hiện đồng thời nến đảo chiều tại đỉnh

Phân kỳ diễn ra sau khi mô hình nến Doji hình thành

Nếu xu hướng tăng trong khoảng thời gian dài 

7. Kết hợp MACD cùng các chỉ báo khác

Nếu ta kết hợp nhiều chỉ báo cùng lúc sẽ có ích cho các nhà đầu tư trong việc tìm ra thời điểm đảo chiều chính xác nhất. Ví dụ, sự kết hợp giữa 2 chỉ báo Stochastic và MACD sẽ tạo nên 2 đường trung bình động và tạo thành phân kỳ và hội tụ. 2 chỉ báo này đều đồng thời cung cấp tín hiệu phân kỳ, cũng như cặp tiền NZD/JPY giảm giá mạnh sau tín hiệu đó.

8. Điểm giao nhau

Điểm giao nhau MACD xảy ra nếu MACD cắt trên 0 thì tín hiệu là tăng. Nếu MACD giảm từ trên 0 xuống, nó báo hiệu tín hiệu giảm. Và ngược lại, nếu nó tăng từ dưới 0, thì hãy coi đó là một tín hiệu tăng giá. Điểm giao nhau này cũng tương tự như những điểm cắt cần lưu ý ở phần trên.

9. Hướng của sự giao nhau

Như đã đề cập đến nhiều lần trong bài viết, đường MACD cắt từ dưới lên trên thể hiện tín hiệu là tăng và ngược lại. Ngoài ra, càng xa 0, tín hiệu được tạo ra càng mạnh. Trong đó, phần khó nhất để các nhà đầu tư thành thạo mọi chỉ báo giao dịch là tìm ra thời điểm tốt nhất để đặt lệnh mua và bán. Và chỉ có thực hành nhiều và rút ra các bài học kinh nghiệm mới là cách làm hữu ích nhất giúp các trader thu được những bài học xương máu về sử dụng chỉ báo MACD.

Giao nhau dòng tín hiệu

Giao nhau dòng tín hiệu
Giao nhau dòng tín hiệu

Giao nhau dòng tín hiệu được coi là tín hiệu phổ biến nhất mà MACD có thể tạo ra. Điều quan trọng cần lưu ý trước khi phân tích đường tín hiệu này là:  Về cơ bản, nó là một chỉ báo của một chỉ báo, bởi nó tính toán đường EMA của đường MACD. Điều đó cũng lý giải cho việc tại sao nó bị tụt lại phía sau.

Chính vì thế mà sự giao nhau của đường tín hiệu diễn ra khi đường MACD cắt bên trên hoặc bên dưới đường tín hiệu. Bên cạnh đó, độ mạnh của chuyển động sẽ quyết định thời gian giao nhau sẽ kéo dài bao lâu. Các nhà đầu tư cũng có thể quan sát thấy sự giao nhau của đường tín hiệu tăng khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu. Mặt khác, sự giao nhau trong xu hướng giảm xảy ra khi đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu.

Ví dụ: Trong trường hợp biểu đồ thể hiện rõ sự giao nhau của đường tín hiệu tăng và giảm đang diễn ra thì công cụ được giao dịch thường là ES. Trong đó, đường màu xanh là đường MACD, còn đường màu đỏ là đường tín hiệu.

Giao nhau dòng 0

Giao nhau dòng 0
Giao nhau dòng 0

Sự giao nhau giữa đường trung tâm hay còn được gọi là sự giao nhau của đường 0. Nó diễn ra khi đường MACD cắt đường 0 và mang các giá trị dương hoặc âm. Nếu MACD cắt lên trên đường 0 và trở thành dương, thì chúng ta có sự giao nhau trong xu hướng tăng. Nếu nó giao nhau bên dưới nó và trở nên tiêu cực, thì chúng ta có một sự giao nhau giảm giá.

Ví dụ: Trong trường hợp biểu đồ thể hiện sự giao nhau của đường 0 tăng và giảm diễn ra nhiều lần trong khoảng thời gian được quan sát thì công cụ được giao dịch thường là là AAPL. Trong đó, đường màu xanh lam là đường MACD, còn đường màu cam là đường tín hiệu.

Hướng dẫn cài đặt MACD

Bên cạnh nắm bắt những thông tin về khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo MACD, Coin28 sẽ chia sẻ các bạn hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt đường MACD. 

Thiết lập MACD trên biểu đồ

Để bắt đầu, các trader cần thiết lập MACD trên biểu đồ. Công việc đặt MACD trên biểu đồ được đánh giá là một công việc dễ dàng và đơn giản. Trên biểu đồ, đường MACD được hiển thị với ba tọa độ đi kèm. Tọa độ thứ nhất cho ta biết số khoảng thời gian được sử dụng để tính toán đường EMA ngắn (nhanh) hơn. Còn tọa độ thứ hai tiết lộ số cho đường EMA dài (chậm) hơn. Cuối cùng, tọa độ thứ ba thể hiện sự khác biệt giữa 2 tọa độ trên. 

12, 26 và 9 là các tọa độ tiêu chuẩn của MACD. Các cài đặt khác cũng có thể được sử dụng khác nhau và linh hoạt tùy thuộc vào sở thích cá nhân của những nhà giao dịch. Dưới đây, Coin28 sẽ trình bày cách thiết lập MACD với các cài đặt tiêu chuẩn:

Bước 1: Hiển thị các biểu đồ của bạn và nhấp vào biểu tượng “Tùy chọn” chỉ báo ở trên cùng giữa. 

Bước 2: Chọn bộ sưu tập của bạn ở bên trái, sau đó thêm phần mới ở bên phải, và cuối cùng nhấp vào “MACD” trong cột chỉ báo có sẵn ở giữa. 

Như vậy là chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có thể cài đặt đường MACD vào phần 2 của danh sách các chỉ báo hoạt động của mình ở bên phải.

Thêm MACD

Sau khi đã thêm chỉ báo MACD vào các chỉ báo đang hoạt động của bạn, giờ chúng ta có thể tùy chỉnh màu đường và khoảng thời gian phù hợp bằng cách nhấp vào biểu tượng cài đặt.

1 điều cần lưu ý đó là hãy đảm bảo giữ cài đặt mặc định nếu bạn mới bắt đầu với công cụ này để tránh những sai lầm phức tạp không mong muốn. Thông thường, nhiều người thay đổi cài đặt thành hiện thị chỉ báo với 2 màu xanh và màu đỏ. 

Cài đặt MACD

Lúc này thì chúng ta có thể thấy đường MACD ngay bên dưới biểu đồ giá. Chỉ báo được thêm vào với các cài đặt mặc định của nó gồm 12, 26 và 9. Tại cài đặt tiêu chuẩn, đường màu vàng cho biết đường MACD. Đường màu cam thể hiện đường tín hiệu. Và biểu đồ được đánh dấu bằng các thanh màu xám.

Những hạn chế của chỉ báo MACD

Ta đều thấy được chỉ báo MACD đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng hay cung cấp các thông tin để biết thị trường. Đặc biệt nó giúp các nhà đầu tư biết được xu hướng có đang trong tình trạng quá mua quá bán hay không. Tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế sau đây. 

Trước tiên, như đã đề cập ở trên, phân kỳ của chỉ báo MACD có thể đưa ra cho nhà giao dịch các tín hiệu giả và dẫn đến việc thua lỗ. Có nghĩa nó báo hiệu một sự đảo ngược có thể xảy ra nhưng thực tế là không có sự đảo ngược nào xuất hiện cả. Hoặc nhiều trường hợp cho thấy các chỉ số MACD dễ bị lagging bởi trễ nhịp giao nhau giữa các đường trung bình, từ đó dẫn đến việc đưa ra tín hiệu chậm. Thực tế đã cho thấy nhiều chiến lược phân kỳ động lượng cũng có khả năng báo hiệu sự đổi chiều quá sớm khiến các nhà đầu tư dễ bị thua lỗ nhỏ với các lệnh thử. Điều đó sẽ tạo ra chỉ báo MACD giả trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Không thể phủ nhận rằng đường MACD có cung cấp số liệu chủ quan cho các nhà đầu tư. Nó xảy ra khi các nhà giao dịch tiến hành thực hiện các cài đặt về chỉ số liên quan theo sở thích của mình. Bao gồm các chỉ số di động trung bình 12 ngày, 9 ngày hay 26 ngày. Điều đó dẫn đến kết quả MACD của họ sẽ không đồng nhất.

Ngoài ra, sử dụng thành thạo chỉ báo MACD không phải là 1 điều dễ dàng. Để có thể làm được điều đó, nó đòi hỏi các trader cần phải có khả năng nhạy bén với thị trường, biết được khung thời gian nào MACD hoạt động hiệu quả nhất. Và tất nhiên, đó hoàn toàn không phải là điều dễ dàng mà yêu cầu nhiều trải nghiệm thực tiễn để rút ra những bài học kinh nghiệm. đ

Cuối cùng, một vấn đề khác là sự phân kỳ không có khả năng dự báo tất cả các sự đảo ngược. Hay có thể nói, phân kỳ dự đoán quá nhiều lần đảo chiều không xảy ra và không đủ các lần đảo chiều giá thực. Cụ thể, sự phân kỳ “giả” thường xảy ra khi giá của tài sản đi ngang, trong trường hợp thể hiện một phạm vi hoặc mô hình tam giác theo xu hướng. Chính sự suy giảm động lượng (chuyển động đi ngang hoặc chuyển động theo xu hướng chậm của giá) sẽ khiến MACD rút khỏi các điểm đỉnh của nó và hút về phía đường 0 ngay cả khi không có sự đảo ngược thực sự. 

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Coin28 đã hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn chỉ báo MACD là gì và những thông tin tổng quan về sàn giao dịch này. Coin28 mong rằng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng trong tương lai của thị trường điện tử. Bên cạnh đó, Coin28 cũng hy vọng sẽ góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư kiểm soát riêng được tài sản cá nhân với chỉ báo MACD. Cuối cùng, bật thông báo để không bỏ lỡ những bài viết thú vị hơn trong tương lai tại Coin28 nhé!

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Coinbase hỗ trợ staking Solana (SOL) với lợi tức cao hơn Ethereum

- Tìm ra lỗ hổng khiến Harmony bị hack 100 triệu USD

Danh sách bài viết được xem nhiều