Changpeng Zhao (CZ) Binance là ai? Hành trình đi đến thành công.

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 01-04-2022 | 14:02:21

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance có lẽ đã rất quen thuộc đối với những người dùng tham gia thị trường Crypto. Trong bài viết này, hãy cùng Coin28 tìm hiểu về Changpeng Zhao (CZ) người sáng lập nên Binance - nền tảng giao dịch tiền điện tử chỉ trong vòng 6 tháng đã trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới. 

Changpeng Zhao (CZ) là ai? 

Changpeng Zhao (CZ) là ai?
Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao hay còn gọi là CZ là doanh nhân Canada gốc Trung Quốc. Ông là người sáng lập và là CEO của Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới ước tính theo khối lượng giao dịch. Trước đó ông còn là một thành viên của đội phát triển Blockchain.info và là giám đốc công nghệ của OKCoin

Tháng 1/2022, theo Bloomberg Billionaires Index ước tính Changpeng Zhao sở hữu khoảng 96 tỷ USD và đang là người giàu nhất trong giới doanh nhân tiền số. Ông hiện là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong cộng đồng tiền điện tử. 

Tiểu sử của Changpeng Zhao

Changpeng Zhao sinh ngày 10/09/1997 ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức có cha là giáo sư và mẹ là một giáo viên. Năm 1980, trong cuộc cách mạng văn hóa, cha ông bị lưu đày tạm thời với tội danh “thành phần trí thức thân tư sản”. Gia đình CZ phải chuyển ra nước ngoài  và định cư tại Vancouver, British Columbia, Canada. Lúc ấy ông chỉ mới tròn 12 tuổi, cuộc sống nơi đất khách quê người vì rào cản ngôn ngữ, giờ giấc, văn hóa, thời tiết, sinh hoạt, lối sống,... CZ đã phải làm một số công việc trong ngành dịch vụ để giúp đỡ gia đình như làm nhân viên tại McDonald và làm ca đêm tại một trạm xăng. 

Changpeng Zhao (CZ) lúc nhỏ
Changpeng Zhao (CZ) lúc nhỏ

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, Changpeng Zhao theo học chuyên ngành Khoa học máy tính đại học McGill ở Montreal. Tại đây ông đã bộc lộ được tài năng trong lĩnh vực giao dịch tương lai và thị trường chứng khoán. Chính điều này đã là đòn bẩy cho con đường xây dựng sự nghiệp của ông những năm sau đó. 

Sự nghiệp của Changpeng Zhao trước khi thành lập Binance

Sau khi tốt nghiệp đại học, Changpeng Zhao đã đến Tokyo để làm việc tại một công ty phát triển phần mềm nhằm xây dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch cho Sở giao dịch chứng khoán của Tokyo. 

Bloomberg

Năm 2001, Changpeng Zhao đã đến New York và bắt đầu làm tại bộ phận kinh doanh của Bloomberg. Cụ thể ông chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các giải pháp cho giao dịch hợp đồng tương lai. Chỉ trong 4 năm mà ông đã được thăng chức đến 3 lần, ông quản lý các nhóm phát triển tại những khu vực khác nhau như: Tokyo, New Jersey, London. Sau vài năm, CZ đã trở thành Giám đốc phát triển. Tuy nhiên ông đã quyết định rời khỏi công ty vào năm 2005. 

Fusion Systems

Sau khi nghỉ việc tại Bloomberg, Changpeng Zhao đã trở về Thượng Hải và thành lập Fusion Systems - công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết lập hệ thống giao dịch có tần suất siêu nhanh. Có thể nói Fusion Systems là đứa con đầu tiên của CZ, ông đã dành tâm huyết tại đây 8 năm kể cả khi tham gia vào những dự án kinh doanh khác. 

Hành trình đến với Blockchain

Vào năm 2013, lần đầu Changpeng Zhao biết đến Bitcoin do trong một lần chơi Poker với một người bạn là Giám đốc điều hành của Lightspeed Venture Partners - Ron Cao. Ông đã ngay lập tức có hứng thú với Bitcoin và dành thời gian để nghiên cứu nó. Ông đã đọc sách trắng (white paper) và thu thập thông tin qua các bài viết trên diễn đàn Bitcoin Talk. Ngoài ra, ông còn tham gia một số hội nghị nói về Bitcoin. Một người bạn khác của CZ là Bobby Lee - CEO của BTCC đã khuyên ông bỏ ra khoảng 10% tài sản vào Bitcoin.

Hành trình đến với Blockchain của CZ
Hành trình đến với Blockchain của CZ

Sau đó, ông đã đến tham dự một hội nghị lại Las Vegas và gặp được người đại diện của Ripple - người dẫn ông gia nhập vào Blockchain năm 2013. 

Blockchain.info

Khi đến Anh, Changpeng Zhao đã gia nhập Blockchain.info và là một trong ba thành viên của nhóm phát triển ví điện tử này. Ông nhanh chóng được thăng chức và trở thành CTO (Giám đốc Công nghệ) tại đây. Trong thời gian này, ông đã làm việc với những nhân việc có tiếng trong ngành như: Anthony Antonopoulos, Nicolas Cary, Roger Ver và Ben Reeves. Nhưng ông cũng chỉ gắn bó với Blockchain.info trong 1 năm. 

OKCoin

Vào năm 2014 ông đã quay trở lại Trung Quốc và gia nhập vào OKCoin - một giao dịch tiền điện tử. CZ nhanh chóng giữ vị trí giám đốc công nghệ trong vòng chưa đầy một năm. Dưới sự dẫn dắt của ông OKCoin đã trở thành một sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc lúc bấy giờ. Nhưng sau 8 tháng, Changpeng Zhao đã tuyên bố rời khỏi OKCoin sau khi công ty đã xảy ra tranh chấp hợp đồng với Roger Ver. 

BijieTech

Vào tháng 9/2015, Changpeng Zhao đã quay lại Thượng Hải và thành lập một công ty cung cấp các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây cho các nhà khai thác - BijieTech. BijieTech cũng đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Nhưng có lẽ ông vẫn chưa thấy hài lòng nên đã quyết định rời bỏ BijieTech. Điều này đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ định hướng thành lập Binance sau này.

Sự ra đời của Binance

Vào tháng 7/2017, Changpeng Zhao quyết định khởi động một ICO và đã thu về được 15 triệu USD với 200 triệu BNB được bán trong các đợt sale. Và chỉ sau chưa đầy 6 tháng, CZ đã đưa Binance lên thống trị lĩnh vực sàn giao dịch. Chính ông cũng rất bất ngờ khi Binance phát triển nhanh đến như vậy.

Sự phát triển nhanh chóng của Binance
Sự phát triển nhanh chóng của Binance

Vậy tại sao Binance lại thành công nhanh đến thế? Có thể kể đến một vài tiêu chí đã đưa Binance lên đến top 1 như: 

  • Tốc độ giao dịch rất nhanh, Binance có thể xử lý đến 1,4 triệu giao dịch/giây. 
  • Binance rất chú trọng hệ thống bảo mật.
  • Binance cho ra mắt token gốc và ưu đãi phí giao dịch cho ai sử dụng BNB

Với sự tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc của Binance, CZ đã trở thành một trong những người giàu nhất trong ngành theo tạp chí Forbes.

Theo tạp chí Forbes, Changpeng Zhao là người giàu nhất trong ngành.
Theo tạp chí Forbes, Changpeng Zhao là người giàu nhất trong ngành.

Tuy nhiên, cũng trong năm 2017 Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm ICO và các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Điều này đã buộc Changpeng Zhao phải đưa Binance ra nước ngoài hoạt động. Ông đã quyết định đưa Binance chuyển đến Nhật Bản. Và tính đến hiện tại, người dùng của Binance chủ yếu là đến từ Mỹ và Nhật Bản. 

Đến 28/03/2018, Binance lập trụ sở tại Malta và đến hiện tại Binance đã có văn phòng hầu hết tại các quốc gia có thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động trên thế giới. Binance cũng đã cho ra mắt nền tảng Binance P2P cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch bằng fiat. Điều này chứng tỏ rằng Changpeng Zhao không hề bảo thủ với ý niệm ban đầu mà sẵn sàng thay đổi định hướng của mình để thích nghi với sự thay đổi liên tục của thị trường tiền điện tử này.

Changpeng Zhao và Binance của sau này 

Luật pháp trong thị trường Crypto

Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu Binance Holdings Ltd., do Changpeng Zhao quản lý có phải là đường dây hoạt động rửa tiền và trốn thuế hay không?

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Mỹ cũng đang kiểm tra khả năng thao túng thị trường và giao dịch nội gián (insider trading) của Binance và việc công ty có cho phép khách hàng Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm phát sinh gắn liền với tiền điện tử một cách bất hợp pháp hay không.

Binance bị cảnh báo ở nhiều quốc gia
Binance bị cảnh báo ở nhiều quốc gia

Ngoài ra, Binance cũng bị cảnh báo ở nhiều quốc gia khác như: Anh, Đức, Nhật,... Vào cuối năm ngoái, một cơ quan quản lý chứng khoán tại Canada đã khiển trách công ty vì nói với người dùng rằng công ty được phép hoạt động ở đây nhưng sự thật họ vẫn chưa đăng ký hoạt động.

Người đại diện phát ngôn của Binance cho biết công ty đang “làm việc với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và chúng tôi rất coi trọng các nghĩa vụ mà mình phải tuân thủ”. Riêng Changpeng Zhao nói rằng ông hoan nghênh - và muốn có - các quy định.

Tôi không phải người theo chủ nghĩa vô chính phủ. Tôi không tin rằng nền văn minh của con người đủ tiên tiến để sống trong một thế giới không có luật lệ" ông phát biểu.

Tương lai của Binance 

Có thể nói, tương lai của Binance sẽ phụ thuộc vào việc liệu nó có thể hòa giải với các cơ quan quản lý trên thế giới hay không và việc tìm được một địa điểm thuận lợi để thành lập trụ sở chính.

Binance chưa có một trụ sở chính thức. Nó được thành lập ở Trung Quốc rồi bị trục xuất đến Nhật Bản và trôi dạt đến Malta nhưng sau đó cơ quan quản lý tài chính của Malta đã phủ nhận việc giám sát sàn giao dịch này. Changpeng Zhao cho biết hiện tại Binance đang cố gắng ổn định một địa điểm để thành lập trụ sở chính trong một khoảng thời gian ngắn nhất.

Đã có một sự thay đổi hoàn toàn, khi CZ nói rằng trụ sở chính của công ty ở bất cứ nơi nào mà ông có mặt. Trong các hồ sơ pháp lý, các luật sư của Binance đã nói rằng Binance được đăng ký ở Quần đảo Cayman, nơi nổi tiếng là thiên đường thuế và quy định pháp lý ở nước ngoài.

Tổng kết: 

Changpeng Zhao là một trong những người có sức ảnh hướng lớn nhất đến thị trường tiền điện tử. Ông đã góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Crypto. Hy vọng qua bài viết trên, Coin28 đã giúp bạn hiểu rõ về người sáng lập nên sàn Binance và hành trình khó khăn để đi đến sự thành công của Binance trong hiện tại. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy liên hệ với Coin28 để được giải đáp ngay nhé!

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Ví dự trữ Bitcoin của Luna chứa hơn 1 tỷ USD BTC

- Coinbase thực hiện các thay đổi dịch vụ ở Canada, Nhật Bản, Singapore 

Danh sách bài viết được xem nhiều