CEO Sky Mavis thừa nhận đã rút 3 triệu USD trước khi ra thông báo vụ hack Ronin

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 30-07-2022 | 11:08:37

Giải thích cho hành động của mình CEO Trung Nguyễn cho biết đây là biện pháp để bảo vệ tài chính công ty và hỗ trợ thanh khoản cho người dùng.

Trung Nguyễn (Nguyễn Thành Trung) - Giám đốc điều hành Sky Mavis, công ty đứng sau tựa game P2E (chơi để kiếm tiền) đình đám hàng đầu crypto Axie Infinity mới đây đã thừa nhận việc rút số token tương đương 3 triệu USD khỏi nền tảng trước khi thông báo cho cộng đồng về vụ việc. 

Axie Infinity là tựa game có lối chơi gần giống thế giới Pokemon
Axie Infinity là tựa game có lối chơi gần giống thế giới Pokemon

Vào cuối tháng 3, cầu nối Ronin - sidechain của Ethereum xây dựng riêng cho Axie Infinity giúp di chuyển tài sản số trong game, đã bị hack mất 173,000 ETH 25 triệu USD Coin (USDC) với tổng thiệt hại lên đến 622 triệu đô. Vụ tấn công trầm trọng đến nỗi biến Axie Infinity trở thành nạn nhân bị hack tiền số lớn nhất mọi thời đại.

Với sự giúp đỡ của Youtuber Asobs, công ty Bloomberg đã phân tích dữ liệu blockchain và phát hiện ví tiền mã hóa của Trung từng chuyển số token AXS trị giá khoảng 3 triệu USD từ cầu nối Ronin sang sàn giao dịch Binance.

Lần chuyển tiền diễn ra chỉ 3h trước khi Sky Mavis tiết lộ vụ tấn công và đóng quyền truy cập đến cuối tháng 6. 

Kalie Moore, người phát ngôn của Sky Mavis, cho biết:

"Thời điểm đó, chúng tôi tin rằng công ty sẽ có vị thế và lựa chọn tốt hơn nếu có nhiều AXS trên Binance. Chúng tôi sẽ có thể linh hoạt để đảm bảo các khoản vay và nguồn vốn nếu cần thiết"

Moore nói thêm, việc tiền được chuyển từ ví của chính Trung nhằm ngăn chặn hành vi bán khống AXS của nhiều nhà đầu tư sau khi nghe tin xấu. Đồng thời anh khẳng định nhà sáng lập không hề chuyển tiền đi vì bất kỳ động cơ nào khác.

Chia sẻ trên Twitter, CEO Trung Nguyễn cho hay vụ chuyển token tiến hành sau khi ban lãnh đạo Sky Mavis thảo luận với sàn giao dịch, vì công ty có kế hoạch hỗ trợ cung cấp thanh khoản cho người dùng trong khi khôi phục cầu. 

“Tôi nghe nhiều người nói đây là vụ đầu cơ giao dịch nội gián”, Vị CEO chia sẻ. “Những lời buộc tội này là vô căn cứ và sai sự thật. Trên thực tế, đội ngũ sáng lập thậm chí đã gửi 7,5 triệu USD từ một ví đa chữ ký đến mạng Ronin Network trước khi đóng cửa cầu nói nhằm tránh bị phe bán khống theo dõi và lợi dụng”.

Vụ hack mạng Ronin diễn ra vào ngày 23/3 nhưng đã không bị phát hiện trong nhiều ngày. Đến ngày 29/3, công ty mới thông báo đến người dùng. Hacker đã lấy đi 173.600 Wrapped Ethereum (WETH) và 25,5 triệu USDC, trị giá tổng cộng 622 triệu USD vào thời điểm đó.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó đã cáo buộc Lazarus Group - một nhóm hacker có liên kết với chính phủ Triều Tiên, là thủ phạm.

Mỹ cho rằng chính phủ Triều Tiên có liên quan đến vụ hack
Mỹ cho rằng chính phủ Triều Tiên có liên quan đến vụ hack

Hôm 6/4, Sky Mavis thông báo đã huy động được thêm 150 triệu USD tài trợ đền bù thiệt hại cho người dùng. Cầu nối Ronin cũng hoạt động trở lại vào ngày 28/6 và tất cả người dùng đã được hoàn tiền. Song, Sky Mavis vẫn nuôi hy vọng sẽ thu hồi được số tài sản bị đánh cắp.

Axie Infinity từng là dự án GameFi thành công nhất với khối lượng giao dịch NFT vượt mốc 4 tỷ USD. Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2021, có tới hàng triệu người tham gia chơi Axie Infinity  mỗi ngày. Tuy nhiên, khoảng cuối năm 2021, nền kinh tế Play-to-Earn của game bắt đầu "lung lay" và nhanh chóng trượt dài kể từ sau vụ hack tháng 3/2022.

Dù đã thực hiện rất nhiều nỗ lực hồi sinh, đế chế GameFi một thời vẫn bị người dùng quay lưng. Hiện tại, giá token AXS chỉ còn hơn 17 USD mỗi đồng, mất hơn 90% giá trị so với mức đỉnh vào tháng 11/2021. Trong khi đó, token SLP có giá 0.004 USD, đã giảm 99% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Chủ tịch SEC công bố kế hoạch phác thảo điều chỉnh sàn giao dịch crypto

- Ngân hàng Brazil triển khai giao dịch tiền điện tử trong tháng 8

Danh sách bài viết được xem nhiều