CEO sàn giao dịch Thodex Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với án tù lên tới 40,000 năm

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 04-04-2022 | 14:51:17

Các thành viên trong nhóm quản lý sàn giao dịch tiền điện tử Thodex tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận hàng nghìn năm tù giam nếu tòa án chấp thuận bản án đề nghị của của công tố viên.

Cách đây gần một năm, vào tháng Tư năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử Thodex bất ngờ ngưng hoạt động. Faruk Fatih Oze, giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch đã hoàn toàn mất tích kể từ thời điểm đó. Nhiều thông tin cho rằng ông ta đã ôm hơn 2 tỷ USD của các nhà đầu tư bỏ trốn.

Mới đây, một cơ quan được coi như Viện kiểm sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ trình bản án đề nghị lên tòa án xét xử vụ việc. Các bị cáo bị buộc tội thành lập tổ chức tội phạm, lừa đảo và rửa tiền thu được từ các hoạt động bất chính. Bản cáo trạng được hãng tin Demiroren và Hurriyet trích dẫn. Theo đó Faruk Fatih Ozer và 20 người khác có dính líu tới vụ án, mỗi người sẽ phải nhận tới 40,564 năm tù.

Lệnh truy nã đỏ của Interpol đối với CEO sàn Thodex

CEO của Thodex vẫn bị Interpol truy nã với thông báo đỏ. Bất chấp những nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ, không có một manh mối nào để tìm ra vị trí hiện tại của ông ta. Lần cuối cùng Faruk Fatih Ozer xuất hiện là tại sân bay Istanbul cách đây một năm vào thời điểm bỏ trốn.

Thodex đã trở nên phổ biến trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử. Xu hướng này thu hút nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia. Khi mà nền kinh tế của quốc gia này suy thoái, họ muốn tìm cách bảo vệ khoản tiết kiệm của khỏi mức lạm phát cao của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm đỉnh cao, sàn giao dịch Thodex có khoảng 400,000 nhà đầu tư tham gia.

Bản cáo trạng của Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá tổng thiệt hại là 356 triệu lira (24 triệu USD). Tuy nhiên, theo ước tính trong một báo cáo của Chainalysis được công bố vào tháng 01/2022, con số này cao hơn rất nhiều, lên tới 2.6 tỷ USD. Công ty giám định blockchain cho rằng 90% tổng giá trị tài sản bị mất vào năm 2021 do Thodex ngăn chặn khả năng rút tiền của người dùng trước khi phá sản.

Tìm hiểu thêm về các loại hình lừa đảo trong lĩnh vực tiền điện tử

Hơn 60 người đã bị giam giữ và 6 người đã nhận án tù sau khi Thodex sụp đổ. Sau vụ việc, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành  điều tra gian lận với quy mô lớn. Một sàn giao dịch khác của Thổ Nhĩ Kỳ, Vebitcoin, cũng đã ngừng hoạt động sau khi ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Vào tháng 10, giao dịch Coinzo tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chấm dứt các dịch vụ giao dịch tiền điện tử của mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Giới thiệu Space Marvel - Game Vũ trụ Siêu Anh Hùng tiềm năng mới

- OpenSea triển khai thanh toán bằng thẻ tín dụng cho NFT, hỗ trợ Apple Pay qua Moonpay

Danh sách bài viết được xem nhiều