CEO MicroStrategy mất ghế, công ty lỗ 918 triệu USD vì Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 03-08-2022 | 13:06:29

Giám đốc điều hành MicroStrategy sẽ không còn là chiếc ghế của Michael Saylor. Tổng kết quý 2/2022, công ty báo lỗ 918 triệu USD.

Sau thời điểm công bố về báo cáo tình hình tài chính quý 2 / 2022 của MicroStrategy, tỷ phú Michael Saylor đã tuyên bố từ chức, không giữ vai trò là giám đốc điều hành của MicroStrategy nữa.  Michael là một trong những nhà sáng lập của MicroStrategy từ những ngày đầu tiên - một trong số tổ chức nắm giữ Bitcoin nhiều nhất thế giới.

Michael Saylor từ chức CEO

Michael Saylor từ chức CEO
Michael Saylor từ chức CEO

Dù không đảm nhiệm vị trí CEO của MicroStrategy, Michael sẽ vẫn cống hiến cho công ty với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị. Người thay thế là Phong Le - Chủ tịch và cựu giám đốc tài chính công ty. Quyết định sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 08/08.

“Tôi tin rằng việc phân chia vai trò của Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua, nắm giữ Bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm của mình.” - Michael giải thích. 

Về vị CEO mới, Phong Le sẽ chịu trách nhiệm cho cả vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty. Ông Phong từng giữ chức Giám đốc Tài chính của MicroStrategy từ tháng 8/2015 đến tháng 07/2019, trước khi trở thành Chủ tịch công ty vào tháng 5 năm nay. Phong giữ quan điểm khá kiên định về tiền điện từ với quyết tâm “không bán Bitcoin” như Michael Saylor.

“Tôi mong muốn lãnh đạo tổ chức vì sự phát triển lâu dài và sức khỏe của phần mềm doanh nghiệp và các chiến lược mua lại Bitcoin của công ty.”  - Phong Le chia sẻ.

Kể từ khi tiếp nhận nhiệm kỳ giám đốc tài chính hồi tháng 7, ông Phong làm rõ rầng MicroStrategy vẫn tiếp tục kế hoạch HODL Bitcoin.

Một số suy đoán rằng việc Michael Saylor rời khỏi vị trí CEO hiện thời có thế chỉ là biện pháp nhằm xoa dịu cổ đông sau những thiệt hại họ gành chịu thời gian qua khi ông “không bán Bitcoin”.

Kết quả báo cáo tài chính quý 2/2022

Theo công bố, đến cuối tháng 7/2022, MicroStrategy đang giữ tổng cộng 129,699 Bitcoin , tương đương khoảng 2 tỷ USD, giá trung bình mỗi BTC là 30.664 USD. 

Nếu theo mức giá BTC lập đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái, số Bitcoin có giá trị tới 8 tỷ USD, nhưng với giá BTC ở thời điểm thực hiện bài viết, con số này chỉ còn 2.96 tỷ USD. Quý 2/2022, một lần duy nhất MicroStrategy mua vào Bitcoin là 10 triệu USD BTC, cho thấy dường như công ty cũng đã “cạn”.

Khoản phí tổn thất khổng lồ lên đến 918 triệu USD của MicroStrategy
Khoản phí tổn thất khổng lồ lên đến 918 triệu USD của MicroStrategy

Sự sụt giảm giá Bitcoin nghiêm trọng thời gian qua đã khiến MicroStrategy phải gánh khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu USD. Cùng kỳ này năm trước, công ty cũng lỗ đến 425 triệu USD vì Bitcoin.

Đối diện bối cảnh thị trường suy thoái, Michael Saylor nói rằng MicroStrategy sẽ “tiếp tục HODL qua nghịch cảnh”. Ông nhấn mạnh việc công ty đã dự phóng cũng như chuẩn bị cho sự biến động và sẵn sàng cấu trúc lại bảng cân đối kế toán phù hợp.

Báo cáo thu nhập gần nhất vào ngày 03/05, MicroStrategy cũng tiết lộ sẽ từng bước thận trọng để tìm ra các cơ hội tạo lợi suất trong tương lai đối với Bitcoin.

MicroStrategy là một trong những công ty crypto bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi Bitcoin xuống giá, lỗ hơn 1.3 tỷ USD. Với giá BTC hiện thấp hơn giá DCA, tức 25% chi phí mua vào. Song, CEO Michael Saylor vẫn giữ nguyên niềm tin vào đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới, khẳng định các khoản vay mà MicroStrategy nhằm mua Bitcoin trong giai đoạn 2020-2021 chỉ bị thanh lý nếu giá BTC giảm còn 3.600 USD.

Ngân hàng đầu tư Jefferies đã hạ cấp cổ phiếu của MicroStrategy xuống mức hoạt động kém hiệu quả so với cổ phiếu nắm giữ vào tháng trước, đặt mục tiêu giá là 180 USD. 

Tại thời điểm thực hiện bài viết, cổ phiếu MSTR đang giao dịch quanh mức 278,26 USD. MSTR đã lập đỉnh vào tháng 02/2021 khi Tesla “gom” Bitcoin và tăng trở lại vào tháng 11/2021 - thời điểm Bitcoin cán mốc ATH, rồi từ đó tụt dần và di chuyển “cùng pha” với chứng khoán cũng như toàn bộ thị trường crypto.

Biến động giá cổ phiếu MSRT của MicroStrategy trên sàn Nasdaq đến ngày 29/06/2022
Biến động giá cổ phiếu MSRT của MicroStrategy trên sàn Nasdaq đến ngày 29/06/2022

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance.US quyết định loại bỏ mã token AMP vì bị SEC xếp loại là chứng khoán

- Thị trường tiền điện tử ngày 03/08: Chứng khoán cùng tiền điện tử chìm trong sắc đỏ

Danh sách bài viết được xem nhiều