CEO Jeremy Allaire tự tin khẳng định Circle đang ở “vị thế tài chính mạnh nhất” từ trước đến nay

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 04-07-2022 | 16:50:16

Tuyên bố này được đưa ra bởi CEO Jeremy Allaire, Circle - công ty phát hành stablecoin đứng thứ hai thế giới.

Trong bối cảnh hầu hết stablecoin đang chịu giám sát chặt chẽ sau thất bại của UST hồi tháng Năm và các nhà nghiên cứu kêu gọi sự minh bạch tài chính về các tài sản bảo chứng cho đồng tiền mã hóa chốt bằng đồng đô la Mỹ.

Giải thích cho tuyên bố của mình, CEO Allaire lập luận rằng Circle có cơ sở vốn và thanh khoản mạnh, giúp làm dịu lo ngại của thị trường khi chứng kiến công ty chi trả hàng triệu đô la doanh thu cho ngân hàng theo tỷ lệ để giữ tài sản của họ. Tuy nhiên, một bộ phận khác nghi ngại về hoạt động cho vay của công ty.

“Tôi tự hỏi điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sản phẩm cho vay của Circle. Genesis là người vay USDC và thế chấp bằng BTC. BTC -71% so với mức đỉnh và Genesis đã mất hàng loạt khoản nợ xấu”, một người dùng Twitter cho biết.

Phản hồi về những lo ngại trên, CEO Allaire tweet vào thứ Bảy (02/07):

“Có một số nhầm lẫn rõ ràng giữa dự trữ USDC theo quy định, kiểm tra và minh bạch… và USDC tự được sử dụng trong thị trường cho vay, tách biệt lớn với Circle.

Do bản chất Circle Yield được quy định, với các khoản thế chấp vượt mức, cung cấp như một biện pháp đảm bảo cho các nhà đầu tư và tiếp cận thận trọng, chúng tôi không có vấn đề gì.

Circle đang có vị thế mạnh nhất từng có về tài chính và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch của mình. Chúng tôi cũng được khuyến khích từ các khuôn khổ quy định mới nổi dành cho công ty phát hành stablecoin. Điều này sẽ giúp tăng thêm niềm tin vào các công ty phát hành như Circle.”

CEO Allaire hứa hẹn tăng cường tính minh bạch về dự trữ USDC

CEO Allaire hứa hẹn tăng cường tính minh bạch về dự trữ USDC
CEO Allaire hứa hẹn tăng cường tính minh bạch về dự trữ USDC

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường tháng 9 năm 2018, Circle luôn đều đặn phát hành một báo cáo “chứng thực” mỗi tháng về tài sản của mình. Đến tháng 5 năm nay, sau khi hệ sinh thái Terra xảy ra sự cố, Circle đã hứa hẹn sẽ minh bạch hơn về hoạt động và bắt đầu xuất ra báo cáo các khoản dự trữ hỗ trợ USDC hàng tuần.

Theo dữ liệu mới nhất, tài sản dự trữ USDC của Circle hiện gồm 13.6 tỷ USD tiền mặt và 42.1 tỷ USD tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 3 tháng. Tổng khối lượng dự trữ này tương đương với giá trị của USDC đang lưu hành, trị giá 55.7 tỷ USD vào ngày 1/7. Hai năm trước, tài sản của Circle chỉ là 1 tỷ USD.

Đại diện Circle cho hay, các khoản dự trữ được lưu ký (custody) bởi nhiều công ty tài chính Mỹ, bao gồm cái tên như: BlackRock (quỹ quản lý đầu tư quyền lực nhất thế giới) và Bank of New York Mellon (một trong 4 ngân hàng giám sát lớn nhất thế giới). 

Song, đã có những đồn đoán Circle mất khoảng 500 triệu USD trong các hoạt động – được cho là khoản phí trả cho công ty cho vay Silvergate và Signature để lưu ký tiền mặt của họ. Một số nhà nghiên cứu thị trường có quan điểm tương tự. Có lẽ Allaire đã ngăn cản những tin đồn đó.

“Với rất nhiều công ty phải đối mặt với thách thức và rủi ro cơ bản, Circle đã tăng cường thông tin về Circle và USDC. Chúng tôi chia sẻ điều này tại đây để mọi người đánh giá. Chúng tôi đã bắt đầu nêu những thông tin này sau khi Terra sụp đổ”, Jeremy Allaire chia sẻ.

Circle không mất bất kỳ phí gì để nắm giữ tài sản của mình

Circle không mất bất kỳ phí gì để nắm giữ tài sản của mình
Circle không mất bất kỳ phí gì để nắm giữ tài sản của mình

Sau khi phân tích hồ sơ của Circle nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến đề xuất niêm yết vào năm ngoái, Nhà phân tích Adam Cochran cho biết 500 triệu đô la “không phải là tổn thất tiền mặt được chi cho các hoạt động… mà là nợ có thể chuyển đổi”.

“Nợ có thể chuyển đổi ảnh hưởng đến định giá công ty vì nó có thể bị pha loãng và chuyển giao quyền sở hữu cho một tổ chức bên ngoài và do đó bạn đang điều chỉnh định giá của mình xuống một lượng tương đối”.

Ông nói thêm rằng Circle “không cần trả tiền cho bất kỳ ai để nắm giữ tài sản của họ”. Các ngân hàng cần tiền mặt nhiều hơn. Cochran cho biết hoạt động kinh doanh cho vay của Circle “không ảnh hưởng đến USDC” và ngay cả khi “nếu những khoản vay đó bị vỡ nợ, những người cho vay sẽ mất USDC, điều đó cũng không ảnh hưởng đến dự trữ của USDC”.

“Rất nhiều người lo lắng về một số FUD Circle (đặc biệt là vì samczsun vừa đăng một thông báo được hash không xác định). Tôi không lo ngại chút nào về tình trạng tồi tệ này có thể xảy ra và sẽ vui vẻ mua USDC giảm giá của bạn nếu bạn cảm thấy căng thẳng”, Adam Cochran tweet.

Kể từ khi USD trị giá 60 tỷ USD sụp đổ, Stablecoin nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ cộng đồng và các nhà quản lý. Một số chuyên gia cảnh báo rằng việc mất niềm tin vào stablecoin có thể làm dấy lên làn sóng bất ổn trên thị trường tiền điện tử. Điển hình như vụ việc các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo hơn 10 tỷ đô la USDT (Tether) trong chưa đầy 1 tuần khi các ảnh hưởng của Terra lan rộng. 

Ngoài ra, vào tuần trước, Circle đã công bố thêm mối quan hệ đối tác lưu ký với Ngân hàng cộng đồng New York (NYCB), giúp cho các giải pháp stablecoin của Circle dễ tiếp cận hơn với khu vực ít hay không có ngân hàng. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Dubai chuẩn bị đưa chính phủ lên Metaverse

- Các quỹ phòng hộ tăng cường short USDT để kiếm lợi nhuận

Danh sách bài viết được xem nhiều