CEO Do Kwon và “những điều chưa kể” sau khi Terra sụp đổ

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 16-08-2022 | 14:37:54

Lần đầu tiên sau sự cố LUNA - UST, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Do Kwon đã lộ diện trước công chúng qua một video phỏng vấn với Coinage Media. 

Do Kwon cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng sau gần 3 tháng
Do Kwon cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng sau gần 3 tháng

Hôm 14/8 vừa qua, Coinage Media đã bật mí cuộc phỏng vấn với nhà sáng lập kiên giám đốc điều hành Terraform Labs - Do Kwon. Đây là lần đầu tiên cha đẻ Terra lên tiếng kể từ khi vụ sập LUNA - UST diễn ra làm rung chuyển toàn bộ lĩnh vực crypto.

Buổi phỏng vấn được thực hiện tại văn phòng của founder Terraform Labs ở Singapore. Dưới đây là một số chia sẻ của anh về những điều xảy ra trong và sau khi Terra sụp đổ.

Do Kwon đã làm gì khi UST mất peg 1 USD

Đêm ngày 07 / 06 là lúc UST chứng kiến việc mất peg lần đầu tiên, bắt đầu tại pool trên Curve Finance. Vào thời điểm ấy, Do Kwon cho biết bản thân đang ở Singapore. 

“Tôi vừa ngủ dậy và nhận thấy pool Curve đã mất cân bằng bởi ai đó đã thực hiện một giao dịch lớn. Twitter tràn ngập dự đoán về UST. Và hành động đầu tiên của tôi là …. Tôi nói chuyện với vài người trên Twitter và quay trở lại với tin nhắn trên Telegram và … sau đó không làm gì nhiều tại thời điểm đó.” - Do Kwon cho biết.

Mặc dù, nhà sáng lập Terra đã trấn an cộng đồng trên Twitter rất nhiều lần, nhấn mạnh việc depeg này là bình thường và tình trạng này sẽ sớm khắc phục.

Tuy nhiên, thực chất, Do Kwon chia sẻ rằng tình hình phía sau phức tạp hơn khá nhiều. Anh cho hay, tại thời điểm của vụ tấn công, đội ngũ dự án quản lý đang trên máy bay cho hội nghị thường quý trụ sở Terraform tại Singapore . 

Do Kwon tin rằng có quá nhiều sự trùng hợp đã xảy ra. Thời gian về các hành động chuyển tiền và sự di chuyển của đội ngũ cố vấn đều là thông tin mật trong nội bộ. Theo Kwon, chắc chắn đã có rò rỉ từ người trong công ty.

“Người duy nhất biết được là nhân viên từ Terraform Labs và nếu hỏi tôi liệu đây có phải do một người “gián điệp” nội bộ không, thì có lẽ là có.” - Do Kwon cho biết. 

Kwon thừa nhận anh không ngủ suốt 8 ngày liền và chỉ ăn 1 bánh burito (giống bánh mì) trong suốt khoảng thời gian này.

UST là mô hình lừa đảo hay thất bại?

Khi được hỏi về việc khái niệm lừa đảo, Do Kwon đã giữ im lặng một lúc và trả lời rằng lừa đảo là khi bạn biết rằng điều đó không đúng nhưng vẫn cố tranh luận rằng nó đúng cho các mục tiêu vụ lợi cá nhân. Kwon cho biết bản thân thuộc nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề nhất bởi sự cố LUNA và chính anh cũng không thể xác định toàn bộ số tiền thiệt hại của mình. “Nó xuống vô hạn” - Anh mô tả lại.

Nhiều lần trong buổi trò chuyện, Do Kwon nói “mình đã sai” và cương quyết cho rằng đây không phải lừa đảo. Đó sẽ là một mô hình Ponzi “ngu ngốc” khi làm mất đi danh tiếng, thời gian và ngoài ra còn là tên con gái của chính mình. 

Do Kwon cũng nói về Anchor, dự án staking trên Terra. Nhiều nhân viên dự án đã phản đối mức lãi suất duy trì 20% vi nghi ngờ tính không bền vững. Do Kwon cho biết “thực ra nhiều người đã muốn nó (lãi suất) lên đến vài nghìn phần trăm”.

Bình luận về tình hình hiện tại của mình khi đang ở Singapore, trong khi gần như mọi nhân viên Terraform Labs không thể rời Hàn Quốc, Do Kwon nói rằng chưa cân nhắc quay lại Hàn bởi đội điều tra chưa từng liên hệ hay kết tội gì anh cả.

Do Kwon đặt tên con gái là LUNA

Do Kwon đặt tên con gái là LUNA
Do Kwon đặt tên con gái là LUNA

Trước khi sự cố Terra xảy ra vào tháng 5 / 2022, Do Kwon đã đón con gái đầu lòng của mình vào giữa tháng 4. Thông báo trên Twitter, Kwon nói rằng tên con gái đầu lòng của anh sẽ được đặt theo  “phát minh vĩ đại nhất của mình”, hay LUNA.

Tuy nhiên, kể cả khi vụ sập LUNA - UST sau đó khiến Do Kwon phải chịu điều tiếng, anh cho biết không có dự định sẽ thay đổi tên của cô bé. 

“Tôi có động lực để tin rằng tên của cô ấy không phải một thứ mà cô ấy sẽ xấu hổ mà là một thứ để cô ấy tự hào.” - Kwon nói.

Dự định của Do Kwon trong tương lai

Do Kwon ngồi tại văn phòng Singapore
Do Kwon ngồi tại văn phòng Singapore

“Tôi nghĩ tôi sẽ dành thời gian làm nhiều việc ý nghĩa hơn trong 20 năm sau hơn là những gì đã xảy ra trong 6 tháng qua.” - Do Kwon cho biết.

Ngay sau khi LUNA-UST sụp đổ, Do Kwon đã bắt đầu công cuộc mới khi triển khai Terra 2.0, gây dựng lại “đế chế” của mình, nhưng lần này sẽ không có đồng stablecoin thuật toán.

“Nói về tương lai của Terra 2.0, tôi rất tin tưởng vào cộng đồng mà tôi đang xây dựng. Tôi sẽ luôn xây dựng cho Terra và cộng đồng. Đây là ngôi nhà của tôi.” Do Kwon tuyên bố. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 16/08 - Coin28 tổng hợp: Đà tăng của Bitcoin và ETH tạm dừng

- Galaxy Digital bùng kèo đầu tư trị giá 1.2 tỷ vào Bitgo

Danh sách bài viết được xem nhiều