CEO dịch vụ tài chính JPMorgan cảnh báo về “cơn bão kinh tế” sắp tới

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-06-2022 | 11:31:33

Giám đốc điều hành JPMorgan - Jamie Dimon đã cảnh báo rằng một "cơn bão" kinh tế đang đến: “Tốt hơn hết bạn nên gồng mình lên”.

* JPMorgan - một trong các ngân hàng lâu đời nhất thế giới, nằm trong top đầu dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản.

Jamie Dimon nói về nền kinh tế Hoa Kỳ

Jamie Dimon nói về nền kinh tế Hoa Kỳ
Jamie Dimon nói về nền kinh tế Hoa Kỳ

Tại Hội nghị Tài chính do Alliancebernstein Holdings tài trợ - tổ chức vào hôm 01/06 vừa qua, CEO của JPMorgan & Chase, Jamie Dimon, đã cảnh báo về một “cơn bão kinh tế” sắp xảy ra một cách đầy hình ảnh:

“Đó là một cơn bão. Hiện tại trời đang nắng đẹp, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể xử lý nó.”

“Cơn bão đó đang ở ngay bên ngoài con đường kia và chúng đang tiến tới. Chúng tôi chỉ không biết đó là bão nhỏ hay là siêu bão … Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị tinh thần.”

Người đứng đầu JPMorgan cho biết vào tháng 5 rằng có “những đám mây bão”. Ở hiện tại, ông đã sửa đổi dự báo của mình. “Tôi đã nói là có mây bão, chúng là những đám mây bão lớn, chúng - một cơn bão”. Nhà lãnh đạo đồng thời thông tin rằng JPMorgan đang chuẩn bị tinh thần và sẽ rất thận trọng với bảng cân đối kế toán của công ty.

Lý do cho cảnh báo của CEO JPMorgan

Lý do cho cảnh báo của CEO JPMorgan
Lý do cho cảnh báo của CEO JPMorgan

Jamie lo ngại về một số vấn đề chính. Thứ nhất, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ đảo ngược các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp và thu hẹp bảng cân đối kế toán, và việc thắt chặt định lượng (QT) dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong tháng này.

“Chúng tôi chưa bao giờ có QT như thế này, vì vậy bạn đang nhìn thấy một thứ mà bạn có thể viết sách lịch sử trong 50 năm.”

Ông giải thích rằng các ngân hàng trung ương "không có sự lựa chọn vì có quá nhiều thanh khoản trong hệ thống ... Họ phải loại bỏ một phần thanh khoản để ngăn chặn đầu cơ, giảm giá nhà và những thứ tương tự."

Jamie cũng lo lắng về cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ gây ra sự leo thang vật giá, bao gồm cả thực phẩm và nhiên liệu. Ông cảnh báo rằng dầu có khả năng chạm mức 150 - 175 USD / thùng.

Với quan điểm các cuộc chiến tranh khiến mọi thứ tồi tệ hơn, kèm theo những hậu quả không lường trước được, nhà lãnh đạo nhấn mạnh:

“Chúng tôi hiện không thực hiện được các hành động thích hợp để bảo vệ châu Âu khỏi những gì sắp xảy ra với dầu trong ngắn hạn.”

Trả lời phỏng vấn Bloomberg tháng trước, Jamie nói rằng lẽ ra Fed nên có động thái tăng lãi suất sớm hơn. Ông cũng thừa nhận lo lắng của mình về việc Fed bắt đầu suy thoái.

Không chỉ Giám đốc điều hành JPMorgan cảnh báo về cuộc suy thoái kinh tế trong tương lai gần, nhà đầu tư Big Short Michael Burry, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz - Mohamed El-Erian hay CEO Tesla Elon Musk cũng nêu quan điểm tương tự.

Blackrock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới (~10 nghìn tỷ USD), giải thích vào tuần trước: 

“Nếu họ [Fed] tăng lãi suất quá nhiều, họ có nguy cơ gây ra suy thoái. Nếu họ thắt chặt không đủ, nguy cơ khác là “chạy trốn” lạm phát có thể xảy ra.”
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Blockchain Solana sập liên tiếp lần thứ 4 trong năm 2022

- Elon Musk và cha đẻ Dogecoin (DOGE) “khẩu chiến” gay gắt trên Twitter

Danh sách bài viết được xem nhiều