CEO của MicroStrategy bàn chuyện Bitcoin: Không bán.

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 06-06-2022 | 21:36:31

CEO của MicroStrategy cho rằng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của Bitcoin và cho biết MicroStrategy không có dự định bán lượng Bitcoin họ nắm giữ.

Theo Giám đốc điều hành Michael Saylor của MicroStrategy, sự biến động ngắn hạn của Bitcoin phần lớn là không liên quan đến bản chất của đồng tiền. Ông chỉ ra rằng chúng ta cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản của đồng tiền điện tử hàng đầu này và để tạo ra một thứ khác tốt hơn là rất khó.

Tại hội nghị tiền ảo The Capital của CoinMarketCap cuối tuần trước, ông đã chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn:

"Bitcoin là thứ chắc chắn nhất trong một thế giới rất không chắc chắn, nó vững chãi hơn 19.000 loại tiền điện tử khác, nó an toàn hơn bất kỳ loại cổ phiếu nào, nó chắc chắn hơn việc sở hữu tài sản ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Saylor cho rằng chỉ những người đã đầu tư ít nhất 100 USD Mỹ mới có thể lên tiếng về tiền điện tử này. Những người chưa từng có kinh nghiệm mà chỉ biết thông tin về Bitcoin thì “không nên nói gì về nó”.

Công ty phần mềm của Saylor nắm giữ vị thế Bitcoin đáng kể - sở hữu, bao gồm thông qua các công ty con, khoảng 129.218 Bitcoin. Saylor là một trong những người tiên phong về tiền điện tử kể từ khi ông thêm nó vào bảng cân đối kế toán của công ty hồi tháng 8/2020.

“Hãy cho tôi một đòn bẩy và một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả thế giới lên.” – Saylor tweet câu nói của Ác-si-mét để tự tin về Bitcoin
“Hãy cho tôi một đòn bẩy và một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả thế giới lên.” – Saylor tweet câu nói của Ác-si-mét để tự tin về Bitcoin 

Giao dịch gần đây nhất của MicroStrategy, lưu lại trong hồ sơ ngày 5/4, là mua 4.167 Bitcoin trị giá khoảng 190,5 triệu USD. Vào thời điểm đó Bitcoin đang giao dịch ở mức 45.714 USD.

MicroStrategy đã bỏ ra trung bình 30.700 USD mỗi Bitcoin để sở hữu lượng tài sản hiện tại. Với giao dịch bitcoin ở mức 29.716,37 USD vào Chủ nhật vừa rồi, công ty của Saylor đang lỗ nặng. Tuy nhiên, Saylor cho biết họ không hề có kế hoạch bán.

Ông cho biết Bitcoin sẽ phải mất giá 95% trước khi công ty xem xét làm bất cứ điều gì. Kể cả nếu tình huống này trở thành sự thật, Saylor đã đề cập đến chuyện sẽ đăng ký tài sản thế chấp thay thế.

MicroStrategy đã thực hiện ba khoản vay từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2021 bằng cách phát hành các khoản nợ cao cấp có thể chuyển đổi và ghi chú bảo đảm cao cấp. Số tiền thu được từ các khoản này được dùng để đầu tư, hay nói đúng hơn, đặt cược vào Bitcoin.

Kỳ phiếu cao cấp có thể chuyển đổi là chứng khoán nợ có các quyền chọn được chuyển đổi thành một lượng nhất định trong vốn chủ sở hữu của tổ chức phát hành khi chúng đến ngày đáo hạn. Khi đến hạn, chúng phải được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu, hoàn trả bằng tiền mặt hoặc cả hai. Các khoản vay có bảo đảm cao cấp là các khoản cho vay sử dụng tài sản của công ty phát hành như một hình thức thế chấp.

MicroStrategy đã phát hành các khoản nợ cao cấp vào tháng 6/2021. Những khoản này được bảo đảm bằng các tài sản bao gồm bất kỳ bitcoin nào được mua vào hoặc sau khi kết thúc đợt chào bán. Tuy nhiên, nó không bao gồm bất kỳ bitcoin nào MicroStrategy hiện có, hoặc bất kỳ bitcoin nào có thể được mua bằng tiền thu được từ bitcoin hiện có hoặc các khoản nắm giữ khác.

Vào tháng 5, giá cổ phiếu của MicroStrategy đạt mức thấp nhất trong 20 tháng là 159,67 USD. Sau đó giá đã phục hồi vào cuối tháng ở mức 246,65USD, tuy nhiên vẫn giảm so với mức đầu tháng là 355,68USD. Trong cùng tháng, vị thế Bitcoin của công ty cũng ngập tràn sắc đỏ, và vẫn giữ nguyên đến hiện tại.

Giá Bitcoin giảm mạnh trong tháng 5 do thị trường tiền điện tử, cũng như các thị trường tài chính lớn khác rơi vào tình trạng hỗn loạn. Sau sự sụt giảm ban đầu của giá tiền điện tử vào đầu tháng, môi trường kinh tế dần trở nên tồi tệ. Giá tiếp tục giảm sâu sau sự sụp đổ của blockchain Terra, hay còn biết đến như sự thất bại của stablecoin nói chung và TerraUSD (UST) nói riêng.

Chuỗi sự kiện phát triển theo hướng leo thang đã kéo bitcoin xuống dưới 30.000 USD - mức thấp nhất từ 21/12/2020. Trong khi nhiều nhà quan sát tuyên bố đây là bằng chứng rõ ràng về thị trường gấu tiền điện tử, Saylor nói rằng ông không bị thuyết phục.

“Tôi không biết đó có phải là thị trường gấu hay không, nhưng nếu đó là thị trường gấu, thì chúng tôi đã có đến ba thị trường gấu trong suốt 24 tháng qua”.

Saylor nhắc đến đến tháng 4 năm 2021, khi giá tăng lên 60.000 đô la trước khi giảm trở lại khoảng 31.000 USD vào tháng 7/2021. Sau đó Bitcoin đã đạt mức đỉnh cao nhất là 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Saylor cho biết ông không muốn bị cuốn vào giá trong thời gian ngắn, trêu rằng những người xem các loại chart quá nhiều chỉ đang chơi trò bói toán.

Thủy thủ Mặt trăng - Sailor Moon hay "Saylor" Moon thì cũng to the Moon thôi.
Thủy thủ Mặt trăng - Sailor Moon hay "Saylor" thì cũng to the Moon thôi.

Ý kiến ​​của Saylor: 

“Nếu bạn không có kế hoạch giữ nó trong bốn năm, bạn không thực sự là một nhà đầu tư, bạn là một nhà giao dịch, và lời khuyên của tôi dành cho các nhà giao dịch là đừng giao dịch, hãy đầu tư vào nó.”

Về sự kiện Terra và sự liên quan của Bitcoin khi LFG có một lượng dự trữ lên tới 3 tỉ Bitcoin để giữ giá cho UST, Saylor cho hay:

“Tôi nghĩ rằng tất cả đều phụ thuộc vào sức mạnh của tỉ lệ đòn bẩy. Tôi nghĩ việc sử dụng bitcoin như một tài sản dự trữ sẽ rất hợp lý”.

CEO của MicroStrategy lưu ý rằng với đòn bẩy hợp lý sẽ giảm đáng kể rủi ro. Ông đưa ra ví dụ: sở hữu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD để dự trữ và phát hành một stablecoin trị giá 50 triệu USD, sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. 
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Elrond (EGLD) bay màu 92% giá trên Maiar DEX chưa đầy 40 phút? Chi tiết vụ việc

- ADA (06/06) đang ở vùng hỗ trợ quan trọng sau một tuần đầy biến động

Danh sách bài viết được xem nhiều