CEO của Binance, CZ kiện Bloomberg với cáo buộc phỉ báng

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 26-07-2022 | 15:26:44

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance đã đệ đơn kiện một công ty truyền thông trực thuộc Bloomberg tại Trung Quốc vì cảm thấy bị xúc phạm danh dự.

CEO của sàn giao dịch Binance - Changpeng Zhao

Một bài báo của Bloomberg đã được Bloomberg Businessweek - công ty con ở Trung Quốc đăng lại với tiêu đề “Kế hoạch Ponzi của Changpeng Zhao”. Sau khi nhận được thông tin và cảm thấy tổn hại tới hình ảnh cá nhân cũng như của Binance, CZ đã đệ đơn kiện Bloomberg Businessweek với cáo buộc về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự. Theo đó, tiêu đề của bài báo khiến người đọc nhận lầm rằng Binance bị cho là một mô hình lừa đảo Ponzi. Các tài liệu trong đơn kiện cho rằng Modern Media đã xuất bản một bài đăng “chứa các tuyên bố sai sự thật, ác ý và phỉ báng về Zhao và công ty của ông, Binance Holdings Limited.”

Xem thêm: Tiểu sử của người sáng lập sàn giao dịch Binance

Bài báo gốc xuất hiện từ 23/06/2022 với tiêu đề “Can Crypto’s Richest Man Stand the Cold”. Tuy nhiên khi được bên công ty con của Bloomberg là Bloomberg Businessweek đăng lại thì tiêu đề bị sửa lại thành “Zhao Changpeng’s Ponzi Scheme”. Nội dung của bài gốc cũng làm CZ phật lòng, ông đã tweet sau khi đọc được bài báo:

“Trong khi hầu hết các nhà báo tại Bloomberg đều tốt, nhưng bài báo lần này thật sự rất tệ.”

Dòng tweet chỉ trích của CZ

Bài viết này đã sử dụng tiêu đề tham chiếu Ponzi trong ấn bản tiếng Trung và tài khoản mạng xã hội Bloomberg Businessweek cũng đã đăng tải lại để quảng bá bài báo. Một kiến ​​nghị về việc phát hiện cũng đã được đệ trình chống lại Bloomberg ở Hoa Kỳ vì sự phỉ báng xuất phát từ bài báo gốc:

“Đáng ngạc nhiên là Bài báo gốc chứa một số cáo buộc nghiêm trọng và phỉ báng được đưa ra chống lại Zhao và Binance hoàn toàn không có căn cứ và rõ ràng là được thiết kế để đánh lừa người đọc tin rằng Zhao và Binance đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc không có lợi.”

Vị CEO của Binance đang hy vọng về một phán quyết cấm việc xuất bản hoặc không được xuất bản lại các tuyên bố bị cho là phỉ báng ở các quốc gia khác. Ông cũng muốn loại bỏ và thu hồi ngay lập tức các tuyên bố cáo buộc sai sự thật của tờ Bloomberg.

Theo các tài liệu của tòa án, Bloomberg đã phần nào khắc phục vụ việc trước khi đơn kiện được đệ trình bằng cách thay đổi tiêu đề bài báo thành “The Mysterious Changpeng Zhao”. Các bài đăng mạng xã hội Twitter cũng đã bị xóa và các bản sao thực của bài báo đã được thu hồi ở Hồng Kông.

Đây không phải là lần đầu tiên Zhao và Binance kiện giới truyền thông. Năm 2020, Binance Holdings Ltd đã kiện Forbes Media LLC vì tội phỉ báng nhưng đã lặng lẽ bỏ vụ việc vào năm sau.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Dự luật quy định về stablecoin tại Hoa Kỳ sẽ bị trì hoãn đến tháng 09/2022

- Hội người “tự tay ném đi” trăm triệu USD tiền số đang phải sống như thế nào?

Danh sách bài viết được xem nhiều