CZ bằng mặt không bằng lòng với Do Kwon, nói rõ lý do đồng ý hỗ trợ LUNA cũ lẫn mới

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 06-06-2022 | 15:41:50

CEO của Binance, Changpeng Zhao đã công khai thể hiện thái độ không hài lòng về cách xử lý sự cố của Do Kwon, CEO Terraform Labs trong cuộc phỏng vấn với Fortune ngày 01/06.

Theo vị giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, về tổng thể những gì đang diễn ra với Terra là một thảm họa. Nó làm tổn thương rất nhiều người dùng và khiến rất nhiều giá trị biến mất. Ông cho rằng ngay từ đầu, những thiết kế của UST và Terra đã phạm phải những sai lầm cơ bản trong hệ thống.

Theo ông, đã có những sai lầm về giá trị cốt lõi trong phương thức hoạt động của Terraform Labs, nhất là việc họ phản hồi không đủ nhanh. Trong đó, dự án không sử dụng các khoản dự trữ của mình để khôi phục lại tỷ giá của đồng stablecoin UST khi tỷ giá chỉ bị lệch một chút. Cho đến khi sụp đổ, nhóm này mới vội vã đổ ba tỷ USD để cứu nhưng đã muộn.

"Tệ hơn nữa, các nhà sáng lập Terra chọn cách im lặng, nhưng họ đã im lặng quá lâu và không thường xuyên giao tiếp với người dùng. Tôi nghĩ tất cả những điều đó là sai lầm khiến mọi thứ đổ vỡ", CZ tiếp tục.

Ông cũng cho biết chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với Do Kwon - CEO 9x đứng sau Terraform Labs. Binance có quy trình xét duyệt nội bộ với sự tham gia của ông, nhưng không cần thiết phải trao đổi trực tiếp.

Khi sự cố xảy ra, CZ đã cố gắng liên hệ với Kwon, nhưng đáp lại là sự phản hồi chậm chạp từ CEO Terraform Labs. "Binance là nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất cho nhiều dự án. Khi chúng tôi liên hệ, hầu hết các dự án khác luôn phản hồi lại chúng tôi, còn Kwon khá chậm chạp".

Điều này khiến ông rất thất vọng với cách xử lý hiện tại của đội ngũ đứng đầu LUNA. Nhà sáng lập Binance lên tiếng thông qua một đoạn tweet vào hồi tháng 5:

“Tôi rất thất vọng trước cách xử lý (hoặc chấp nhận buông xuôi) vụ việc LUNA/UST của đội ngũ Terra. Chúng tôi đã yêu cầu họ khôi phục lại mạng lưới, đốt lượng LUNA đã phát hành ra và tìm cách nào đó để đưa UST về mức giá gốc. Đổi lại, chúng tôi không hề nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào, hay có thể xem đó là lời phản hồi từ họ. Điều này là đối lập hoàn toàn với đội ngũ Axie khi họ đã nhận trách nhiệm, lên kế hoạch và chủ động đối thoại với chúng tôi. Vì thế chúng tôi đã hỗ trợ họ hết sức.”

Trước khi LUNA 2.0 cùng blockchain Terra phiên bản mới được ra mắt, CZ từng nhận định rằng kế hoạch “đập đi xây lại” này sẽ không thành công, và những người đang mong chờ sự thay đổi trong giao thức sẽ tạo ra thêm giá trị là “hão huyền”. Ông bày tỏ nghi vấn về ý tưởng hard fork blockchain được đề xuất ban đầu do CEO của Terra nêu ra như một phương tiện để hồi sinh hệ sinh thái LUNA từng phát triển mạnh mẽ.

“Kế hoạch này sẽ không hiệu quả,” CZ nói trong khi bác bỏ ý tưởng về việc hard fork để tạo ra TERRA2. CZ cho rằng việc cung cấp một phiên bản LUNA mới cho tất cả các chủ sở hữu dựa trên ảnh chụp nhanh các khoản nắm giữ trước khi thị trường sụp đổ là vô dụng. Thay vào đó ông đề xuất:

“Việc giảm nguồn cung nên được thực hiện thông qua đốt cháy, không phải fork lại một thất bại cũ và từ bỏ tất cả những người đã cố gắng giải cứu đồng tiền. Tôi cũng không sở hữu bất kỳ LUNA hay UST nào."

CZ gợi ý rằng cộng đồng Terra trước tiên nên sử dụng dự trữ Bitcoin (BTC) của mình để mua lại UST nhằm hồi sinh việc neo giá của nó.

"Không phải TẤT CẢ chỗ BTC được dự trữ đó nên được sử dụng để mua lại UST sao?" 

Bên cạnh việc thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng Terra, CZ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có “sự minh bạch hơn từ họ”. CEO của Binance đề nghị LUNA công bố thêm thông tin chi tiết về các giao dịch trên chuỗi cụ thể (id giao dịch) của tất cả các quỹ:

“Những thất bại có thể xảy ra và sẽ xảy ra. Nhưng khi chúng diễn ra, sự minh bạch, truyền thông nhanh chóng và trách nhiệm với cộng đồng là vô cùng quan trọng”.

CEO Binance đề xuất LUNA minh bạch hơn trong việc cung cấp thông tin.
CEO Binance đề xuất LUNA minh bạch hơn trong việc cung cấp thông tin.

Đọc thêm: Do Kwon viết tâm thư, đề xuất “Hồi sinh” Terra

CZ còn tỏ ra ngạc nhiên khi Do Kwon có liên quan đến Basis Cash - một dự án stablecoin thất bại. Theo tiết lộ của Hyungsuk Kang, cựu kỹ sư Terraform Labs và hiện làm việc tại Standard Protocol, Kwon là người đứng sau chỉ đạo các chiến lược cho Basis Cash nhưng không ra mặt. Stablecoin này ra mắt năm 2020, được neo giá một USD nhưng giảm hàng trăm lần và hiện còn 0,007 USD.

Về sự kiện ra mắt đồng LUNA mới, CZ nói:

"Đó không phải là cách làm tuyệt vời, nhưng cộng đồng đã bỏ phiếu đồng ý, có nghĩa đó là điều mà hầu hết cộng đồng mong muốn. Tôi không nghĩ sẽ có giải pháp hoàn hảo khác".

Cũng theo ông, việc Binance hỗ trợ cả Luna cũ và mới là nhằm bảo vệ cho lợi ích người dùng một cách thỏa đáng nhất

"Binance vẫn niêm yết, dù nó không phải là một đồng hoàn toàn mới mà chúng tôi muốn đưa lên sàn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cảnh báo rằng nó đầy rẫy sự nguy hiểm và mọi người cần cân nhắc khi đầu tư. Chúng tôi khuyến khích mọi người rút kinh nghiệm từ các dự án thất bại để tạo ra thứ gì đó tốt hơn. Nhưng đồng thời, chúng tôi cực kỳ nghi ngờ về bất kỳ dự án mới nào nếu chúng từng thất bại ở quy mô lớn."

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Ardana là gì? Tất tần tật về dự án Ardana

- Tiền điện tử sẽ được miễn thuế tại Đức sau 1 năm

Danh sách bài viết được xem nhiều