CEO Binance lên tiếng “bảo vệ” DeFi trước nhiều áp lực, hướng đến trend DeFi 2.0?

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 24-10-2022 | 14:49:07

Trong bối cảnh DeFi đang phải hứng chịu nhiều áp lực từ pháp lý và các biến động vĩ mô, CEO Binance - Changpeng Zhao vẫn thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sự phát triển của lĩnh vực này.

Niềm tin của CZ đối với DeFi trong bối cảnh khó khăn của ngành

Với tình thế suy thoái chung trên thị trường, toàn ngành DeFi đang rơi vào tình trạng bế tắc. Sự kiện bỏ sự nghiệp crypto của “bố già” DeFi Andre Cronje hồi tháng 04/2022 như giọt nước làm tràn ly, dẫn đến hậu quả tất yếu như hiện tại. Mới đây DeFi lại bất ngờ dậy sóng trở lại khi lại xuất hiện nhiều rào cản pháp lý được đề xuất áp dụng lên ngành.

Xem thêm: Tâm thư của "Bố già DeFi" Andre Cronje khi rút lui khỏi cuộc chơi

Ngày 20/10 xuất hiện thông tin cho thấy Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) – cơ quan vừa được trao nhiệm vụ giám sát thị trường tiền mã hóa tung ra bản phác thảo Dự luật mới gây bất lợi cho các nhà phát triển DeFi. Trước đó còn là đề xuất thanh trừng DeFi từng gây rất nhiều tranh cãi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đầu năm 2022.

CEO FTX, Sam Bankman-Fried cũng đã bày tỏ quan điểm hướng đến mục tiêu giao quyền quản lý tập trung cho chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền quản lý. Tuy quan điểm này nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng nhưng với vị thế của Sam, đây cũng là một áp lực lên DeFi.

Ngược lại với các ông lớn trên, CEO Binance - Changpeng Zhao vẫn là người ủng hộ DeFi. Ngày 23/10, CZ đã chính thức lên tiếng giữa lúc DeFi đang gặp khó. CEO của Binance đã thể hiện sự ủng hộ đối với DeFi bằng một thông điệp ngắn gọn nhưng mang đầy sự tích cực:

“Binance vẫn đang đầu tư rất mạnh mẽ vào lĩnh vực DeFi.

Đây không phải là lời khuyên đầu tư.”

Dòng tweet khẳng định niềm tin của CZ cũng như Binance vào DeFi

Mục đích ra đời của DeFi và các đặc tính khiến nó trở nên khác biệt là một lĩnh vực hoàn toàn tự do, không cần sự cho phép bởi bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, thời điểm nào cũng có thể truy cập và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ DeFi mà không bị hạn chế quyền bởi cá nhân. Người dùng là người tự kiểm soát và quản lý tài sản của mình cũng như mọi giao dịch đều được công khai. 

Quan điểm của CZ lần này tiếp tục đi ngược với CEO FTX, Sam Bankman-Fried. Trong quá khứ, CEO Binance và CEO FTX đã không ít lần “như nước và lửa” trong các vấn đề trong lĩnh vực tiền điện tử. Nổi bật nhất phải kể đến lần “khẩu chiến” của cả hai vì vấn đề “giải cứu thị trường” với quan điểm đối lập hoàn toàn. Thậm chí sau đó, CEO Binance còn được cộng đồng cho rằng đã “nhắc khéo” đến sàn FTX về các hành vi “gian lận” trong giao dịch.

Tuyên bố của CEO Binance được đưa ra sau vài ngày CEO FTX Sam Bankman-Fried công khai bài đăng về lộ trình pháp lý cho crypto. Changpeng Zhao dường như đang muốn khẳng định quan điểm đối lập cứng rắn với người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến thông qua dòng tweet ủng hộ DeFi.

Điều thú vị là cộng đồng có vẻ vô cùng hưởng ứng trước “lời kêu gọi” của CZ về DeFi với nhận định DeFi sẽ trở thành xu hướng mới trong thời gian tới. Bằng chứng trong 24 giờ qua, các token thuộc mảng DeFi đã ghi nhận mức tăng trưởng tương đối ấn tượng và nhanh chóng, bất chấp Bitcoin (BTC) vẫn khá khó khăn để vượt qua ngưỡng kháng cự 19.500 USD.

Xu hướng mới của DeFi được nhận định sẽ trở thành DeFi 2.0 với những cái tiến đáng kể.

Xu hướng mới DeFi 2.0

Xu hướng mới DeFi 2.0

Lĩnh vực DeFi hiện tại ngay trong bản thân nó cũng đang gặp nhiều vấn đề. DeFi 1.0 đã được chứng minh là cực kỳ phổ biến, với tổng giá trị bị khóa tăng trên 270 tỷ đô la vào ngày 26/11/2021 (dữ liệu theo crypto.com). Một trong những điểm thu hút chính của DeFi là lãi xuất cao, vượt xa những gì ngân hàng và hầu hết các công cụ tài chính truyền thống khác có thể cung cấp. Ví dụ: các giao thức blue-chip DeFi (ví dụ như Curve, Sushi) thường cung cấp khoảng 2% -15% APY trên các tài sản tiền điện tử khác nhau, trong khi các giao thức rủi ro khác có thể có lãi xuất hấp dẫn như 35.000% APY.

Tuy nhiên, qua quá trình vận hành DeFi 1.0 có nhược điểm đó là lạm phát token. Khi các nhà đầu tư tiến hành staking, hay tạo thanh khoản cho các sàn DeFi 1.0, sàn thường lấy token của mình trả lãi cho nhà đầu tư. Vì thế, lạm phát token là không tránh khỏi, dẫn đến giá trị của token ngày càng giảm.

Để xử lý các vấn đề mà defi 1.0 gặp phải, DeFi 2.0 đã xuất hiện và đang dần chứng minh được ưu thế của mình. Kết hợp với các sàn TRADE FUTURES DEX (DEX phái sinh), DeFi 2.0 chính là mảnh ghép hoàn hảo của các sàn TRADE FUTURES DEX.

Khi Defi 2.0 kết hợp với sàn TRADE FUTURES DEX các nhà đầu tư có thể đóng vai trò là người cung cấp thanh khoản hoặc trader.

- Đối với các nhà đầu tư: Với việc stake, tạo thanh khoản cho sàn TRADE FUTURES DEX. Nhà đầu tư vừa được được hưởng hoa hồng từ phí giao dịch khi người dùng thực hiện giao dịch. Đồng thời cũng được hưởng hoa hồng từ việc thua lỗ của trader.

- Đối với trader: Không cần đăng ký, xác minh. Trader tự quản lý tài sản của mình. Khớp lệnh chuẩn giá hoặc ít trượt giá đối với sàn có pool thanh khoản cao. Nếu trade thắng, thì sẽ lấy lợi nhuận từ pool thanh khoản.

- Những nhà đầu tư biết định hướng dòng tiền, họ cấp thanh khoản cho sàn để hưởng lãi. Sau đó sử dụng lãi để TRADE FUTURES. Trường hợp có lãi thì trở thành lãi kép. Khi có lãi, lại tiếp tục tái đầu tư, cũng cấp thanh khoản cho sàn.

- Đối với sàn: Sàn chỉ đứng ra trung gian giữa bên cung cấp thanh khoản và nhà đầu tư. Chính vì thế các giao dịch trên TRADE FUTURES DEX được đánh giá cao hơn về tính minh bạch và khả năng bảo mật.

Hiện tại volume giao dịch phái sinh trên sàn DEX chỉ chiếm khoảng từ 0.97 - 2% (tuỳ thời điểm) so với với CEX khoảng 778m/12 tỷ USD (theo "theblock.com, dữ liệu ngày 10/10). Như vậy có thể thấy tiềm năng của thị trường này còn rất lớn và mảnh đất dành cho TRADE FUTURES DEX phát triển còn rất rộng.

Điểm qua các sàn TRADE FUTURES DEX có thể thấy nổi bật lên là các tên tuổi như DYDX với Volume hàng ngày là 778 triệu USD hay một DEX mới nổi khác là GMX với volume hàng ngày là 165 triệu USD và đang tăng trưởng rất tốt.

Như vậy có thể thấy AMM model cũ sẽ dần chết, hoặc chỉ được xài để swap token liquidity thấp. Bên cạnh đó, xu hướng mới là chuyển dịch từ các sàn CEX qua các sàn DEX. Dần dần các sàn CEX cỏ sẽ chết, và DEX sẽ trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ. Defi 2.0 không phải trend ngắn hạn, nó là xu hướng của cả thị trường trong thời gian dài hạn sắp tới.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Khối lượng Cardano NFT đạt ATH mới Tăng hơn 300%

- Lionel Messi hợp tác với sàn giao dịch Bitget

Danh sách bài viết được xem nhiều