Celsius Network bất ngờ thanh toán khoản vay thế chấp Bitcoin, giải quyết nguy cơ bị thanh lý

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 07-07-2022 | 23:13:01

Chiều ngày 07/07 nền tảng lending Celsius đã chính thức trả xong khoản nợ trên MakerDAO và đồng thời rút toàn bộ tài sản thế chấp.

Trước đó, kể từ hồi đầu tháng 7, Celsius đã bắt đầu trả các khoản vay nợ của mình trên những nền tảng DeFi lớn. Đến chiều ngày 07/07, công ty này đã hoàn tất việc trả lại 41,23 triệu USD stablecoin DAI cho MakerDAO và đóng vault vay tiền từ giao thức DeFi này. Tại thời điểm đỉnh điểm vào cuối tháng 6, lệnh vay của Celsius trên Maker có giá trị lên đến 224 triệu DAI, được thế chấp bằng 23.962 WBTC, tức Bitcoin được token hóa trên Ethereum.

Đồng thời, Celsius cũng rút 21.962 WBTC được thế chấp cho lệnh vay về ví riêng. Số tài sản này có giá trị lên đến 449 triệu USD. Cộng với lượng 2.000 WBTC đã được rút trước đó, công ty cũng đã thu hồi toàn bộ WBTC thế chấp của mình.

Khoản thanh toán đã làm giảm giá thanh lý từ mức 2722,27 đô la xuống hoàn toàn xóa nợ.

Lịch sử các khoản vay thế chấp của Celsius

Mặc dù vậy, Celsius lúc này vẫn đang duy trì lệnh vay 88 triệu DAI thế chấp bằng gần 298 triệu USD WBTC và UNI trên Compound; và một lệnh vay 169 triệu USD USDC và DAI thế chấp bằng hon 650 triệu USD stETH, WBTC và nhiều token khác.

Các lệnh vay của Celsius từng là mối đe dọa lớn đối với thị trường tiền mã hóa vào cuối tháng 6. Nếu các lệnh vay bị thanh lý, một lượng lớn token sẽ tiếp tục bị xả ra ngoài, đe dọa đánh sập tính thanh khoản của các đồng tiền mã hóa khác bao gồm cả Bitcoin lẫn Ethereum thông qua kho WBTC và stETH.

Nguyên nhân Celsius gặp khó khăn bắt nguồn từ việc họ chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance, vốn có tính thanh khoản kém. Khi thị trường crypto liên tục lao đầu mạnh vào đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, Celsius đã bị người dùng rút tiền ồ ạt và phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/06 đến nay.

Xem thêm: Toàn cảnh cú sập của stETH

Trong khoảng thời gian sau đó, Celsius cung cấp rất ít thông tin về tình hình hiện tại, chỉ tuyên bố họ vẫn cần thêm thời gian để ổn định thanh khoản và xin người dùng kiên nhẫn. Những tin đồn xoay quanh vụ việc như là CEO công ty định bỏ trốn khỏi Mỹ, Celsius bị FTX từ chối giải cứu vì cáo buộc đang “lỗ 2 tỷ USD” hay cổ đông công ty ra sức ép càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Khoản thanh toán 41,2 triệu đô la so với khoản vay bitcoin của họ hôm nay đã xóa nợ và giải phóng tài sản thế chấp 453 triệu đô la. Khoản vay được mua từ Maker Protocol, hiện đã được thanh toán xong.

CEL hiện đang giao dịch ở mức 0,8453 USD, giảm 6,69% ​​trong 24 giờ qua và tăng 9% trong khung thời gian 7 ngày.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 08/07: Theo đà tăng của chứng khoán Mỹ, Bitcoin đạt mốc 22.200 USD

- Alameda Research bất ngờ “nợ ngược lại” Voyager 377 triệu USD

Danh sách bài viết được xem nhiều