Celsius hoàn thành chi trả 120 triệu USD trong tổng số nợ đang có

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 05-07-2022 | 11:26:53

Ngay sau những tác động xấu từ sự sụp đổ của quỹ đầu tư Three Arrows Capital, Celsius đã bắt đầu thanh toán một lượng lớn khoản nợ trên giao thức DeFi Maker.

Nền tảng lending Celsius đã thanh toán 120 triệu USD nợ

Nền tảng lending Celsius là nạn nhân đầu tiên dính vào “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đang ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường tiền mã hóa.

Xem thêm: Sự sụp đổ của "3 cây nhang" - Three Arrows Capital

Khởi nguồn cho việc Celsius gặp khó khăn bắt đầu từ việc họ chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance. Khi thị trường crypto có đợt điều chỉnh giá mạnh mẽ trong đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, Celsius đã bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/06 đến nay.

Trong khoảng thời gian khủng hoảng, thông tin từ nền tảng này được đưa ra rất ít và khá mơ hồ. Lãnh đạo của tổ chức chỉ tuyên bố họ cần thêm thời gian để ổn định thanh khoản và xin người dùng kiên nhẫn. Những tin đồn xoay quanh liên tiếp nổ ra như CEO công ty định bỏ trốn khỏi Mỹ hay Celsius bị FTX từ chối giải cứu vì cáo buộc đang “lỗ 2 tỷ USD” càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Dù bị khó khăn vậy, thế nhưng nhiều người dùng crypto phát hiện Celsius vẫn đang duy trì nhiều lệnh vay stablecoin có giá trị rất lớn trên các nền tảng DeFi lớn. Cụ thể, tính đến ngày 17/06, công ty đã vay:

– 224,7 triệu DAI trên Maker, được thế chấp bằng 23.962 WBTC (489 triệu USD);

– 303 triệu USD stablecoin USDC và DAI trên Aave, thế chấp bằng 596 triệu USD stETH, WBTC, WETH và LINK;

– 208 triệu USD và DAI trên Compound, thế chấp bằng 394 triệu USD WBTC và ETH.

Thông tin về một khoản vay của Celsius

Tuy nhiên, trong những ngày sau đó, lệnh vay trên Maker đã được hoàn trả 120 triệu USD vào tối ngày 04/07. Lệnh vay vẫn được thế chấp bằng 23.962 WBTC như trước (trị giá 482 triệu USD), trong khi tài sản vay thì giảm chỉ còn 82 triệu DAI.

Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về nguồn tài chính để Celsius thanh thoán 120 triệu đô nợ. Nhiều nghi vấn cũng được đặt ra rằng liệu họ còn nguồn dữ trữ khác không khi mà người dùng của nền tảng này vẫn chưa được mở lại tính năng nạp/rút. Một câu hỏi lớn khác là phải mất bao lâu để công ty này đưa ra các công bố cụ thể tiếp theo.

Với động thái trên, giá thanh lý mới của Celsius đã giảm mạnh. Giá trị tài sản thế chấp WBTC từ mức 13.600 USD về chỉ còn 4.967 USD. Đây cũng là gần với vùng giá thanh lý 3.562 USD của MicroStrategy, công ty đầu tư mà cũng đang lỗ nặng từ khoản BTC khổng lồ mà họ nắm giữ. Các vị thế vay trên Aave và Compound cũng đã được giảm về chỉ còn lần lượt là 178 triệu USD và 100 triệu USD.

Một vài tin đồn cáo buộc Celsius đang cố kiếm tiền từ việc short các đồng token khác liên tục xuất hiện. Cụ thể, nhà sáng lập dự án Synthetix là Kain.eth đăng Twitter cáo buộc một “nền tảng lending đang gặp khó khăn nào đó” đang xả SNX ồ ạt ra thị trường.

Một số giả thuyết khác cho rằng Celsius đang dùng phần tiền còn lại để xoay vòng vốn cũng như tiến hành đặt cược để nhanh chóng phục hồi tài sản. Họ sẽ vay stablecoin trên các nền tảng DeFi lớn sử dụng lượng thế chấp chủ yếu là WBTC và stETH, dùng các stablecoin này để mua token, vào lệnh short và tiến hành xả token.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Alibaba, Tencent đưa ra đề xuất phát triển tự giác, tự kỷ luật cho mảng NFT

- Coca-Cola ra mắt Bộ sưu tập NFT tôn vinh cộng đồng LGBTQIA +

Danh sách bài viết được xem nhiều