Celsius chính thức nộp đơn phá sản

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 14-07-2022 | 10:24:10

Nền tảng vay/ cho vay tiền mã hóa Celsius đã chính thức đệ đơn phá sản theo Chương 11 sau khi trả hết các khoản vay DeFi trên Aave, Compound và Maker.

Tin đồn Celsius phá sản đã thành sự thật.
Tin đồn Celsius phá sản đã thành sự thật.

Như Coin28 đã đưa tin, Celsius Network là một trong những nền tảng chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng thanh khoản xảy ra vào đầu tháng 6 đến nay. Sau động thái vào ngày hôm qua (13/7), bằng việc rút hơn 400 triệu USD Ether đã stake trên Aave làm dấy lên tin đồn chuẩn bị phá sản, Celsius đã lặng lẽ nộp đơn phá sản vào rạng sáng nay (14/7).

Xem thêm: Sự kiện Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ và đồng stETH depeg là cú chốt kéo sập thị trường tiền điện tử

Theo nội dung ghi trong tài liệu trình lên tòa án New York, Celsius đã chủ động tuyên bố phá sản theo Chương 11 - giống như Voyager - cho phép công ty hoạt động trong thời gian tái cấu trúc nợ và ưu tiên lợi ích chủ nợ cao hơn người dùng. Công ty khai báo số lượng tài sản là từ 1 đến 10 tỷ USD, và chỉ có 167 triệu USD tiền mặt dự tính sử dụng để “hỗ trợ các hoạt động” với mức nợ nằm trong khoảng này.

Trước đó vào thứ Tư (13/7), các nhà đầu tư đã dành hy vọng cho Celsius khi công ty trả tất cả các khoản vay DeFi của mình cho Compound. Tổng số nợ đã giảm từ hàng trăm triệu xuống còn 0 đô la, mở khóa tài sản thế chấp khoảng 200 triệu USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo lắng rằng số tiền mà họ hy vọng có thể được trả lại đã được sử dụng để trả các khoản vay DeFi thay cho khách hàng. Các nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại trên Twitter.

Alex Mashinsky, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành của Celsius, đã phá vỡ sự im lặng trong thông cáo nêu rõ;

“Đây là quyết định đúng đắn cho cộng đồng và công ty của chúng tôi. Chúng tôi có một đội ngũ hùng hậu và giàu kinh nghiệm để dẫn Celsius qua chặng đường này.

Tôi tin tưởng rằng khi nhìn lại lịch sử của Celsius, chúng ta sẽ thấy đây như là một thời khắc quyết định, nơi hành động, quyết tâm và sự tự tin hướng tới cộng đồng và củng cố tương lai của công ty. ”

Tòa án đã chấp thuận “yêu cầu trả lương và tiếp tục các quyền lợi của nhân viên mà không bị gián đoạn” trong suốt quá trình tố tụng. Celsius sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng không có thông tin nào về thời điểm hoặc liệu việc rút tiền có được kích hoạt lại hay không.

Celsius tiết lộ rằng hiện đang có hơn 100,000 chủ nợ. Những tổ chức lớn nhất bao gồm: Pharos USD Fund SP/Pharos Fund S, Alameda Research, ICB Solutions, The Caen Group LLC, Alameda Research, B2C2, Covario AG cùng những người dùng cá nhân.

Tính đến tháng 5 năm nay, Celsius vẫn là một trong những đơn vị lending lớn nhất ngành crypto, quản lý khối tài sản tiền gửi đến 12 tỷ USD và cho vay hơn 8 tỷ USD, hỗ trợ tổng cổng 1.7 triệu khách hàng.

Song, Celsius đã là công ty thứ 3 gạch tên mình khỏi thị trường crypto trong tháng 7/2022, nối gót Three Arrows Capital (ngày 02/07)Voyager Digital (ngày 06/07).

Nguyên nhân Celsius gặp khó khăn bắt nguồn từ việc chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance, vốn có thanh khoản kém. Khi thị trường crypto điều chỉnh dữ dội đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, người dùng của Celsius đã rút tiền ồ ạt, khiến công ty thậm chí phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/06 đến nay.

Khoảng thời gian sau đó, Celsius đưa rất ít thông tin về tình trạng của công ty, chỉ tuyên bố rằng cần thêm thời gian ổn định thanh khoản và xin người dùng kiên nhẫn. Liên tiếp đồn đoán nổ ra xoay quanh vụ việc như CEO của công ty định bỏ trốn khỏi Mỹ, FTX từ chối giải cứu Celsius vì cáo buộc “lỗ 2 tỷ USD”; sức ép gia tăng từ phía cổ đông. Thêm vào đó, Celsius bị đối tác cũ Jason Stone - người đứng đầu KeyFi Inc. khởi kiện, cáo buộc là “ponzi” gần đây và lộ việc làm lỗ tiền khách hàng do đầu tư càng khiến mọi chuyện trở nên tiêu cực hơn.

Hành động chặn rút tiền người dùng cũng khiến nhà chức trách ở các tiểu bang Hoa Kỳ phải vào cuộc điều tra Celsius Network. Công ty được cho là đã thuê nhiều luật sư nhằm tái cấu trúc hoạt động và cân nhắc khả năng phá sản vào giữa tháng 6.

Từ đầu tháng 7, Celsius đã hoàn trả khoảng 800 triệu USD stablecoin vay từ các giao thức DeFi là Aave, MakerDAO và Compound. Đổi lại, công ty đã rút 440 triệu USD WBTC thế chấp từ Maker, 124 triệu USD WBTC và 417 triệu USD WETH từ Aave và mới nhất là khoảng 200 triệu USD WBTC từ Compound.

Dữ liệu on-chain cho thấy phần lớn số tiền thế chấp này đã được Celsius đưa lên các sàn giao dịch lớn như FTX. Khả năng cao dành để bán lấy tiền trả nợ và cân đối lại báo cáo tài sản phục vụ quá trình tuyên bố phá sản.

Giá token CEL của Celsius đã mất khoảng 45% giá trị sau khi thông tin công ty phá sản được công bố. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 14/07: Bitcoin bảo vệ ngưỡng 20.000 USD sau khi sụt giảm 800 USD

- Thượng Hải thiết lập quỹ phát triển Metaverse trị giá 1.5 tỷ USD

Danh sách bài viết được xem nhiều