Celsius bị yêu cầu ngừng bán chứng khoán

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 11-08-2022 | 17:33:13

Celsius là cái tên tiếp theo bị Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California ra lệnh buộc tạm dừng hoạt động, sau BlockFiVoyager.

Chính quyền California “gay gắt” với Celsius
Chính quyền California “gay gắt” với Celsius

DFPI - Cục Đổi mới và Bảo vệ Tài chính của California đang liên tiếp cho thấy các biện pháp trừng phạt “mạnh tay” đối với các nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiền điện tử vi phạm pháp luật. BlockFi và Voyager là hai cái tên đã bị lệnh ngừng cung cấp dịch vụ tại tiểu bang kể từ tháng trước. 

Mới nhất, DFPI đã ban hành lệnh hủy bỏ và đình chỉ hoạt động đối với công ty cho vay tiền điện tử Celsius. Trong khi Celsius đang phải trải qua các thủ tục phá sản, nền tảng này sẽ tạm ngưng mọi hoạt động, dịch vụ liên quan đến giao dịch, trao đổi và tiếp thị chứng khoán tại bang California.

Theo đó, lệnh ban hành vào hôm  8/8 vừa qua, tuyên bố Celsius NetworkCEO Alex Mashinsky đã làm quảng bá sai và thiếu sót trầm trọng khi cung cấp tài khoản lãi suất tiền điện tử, đặc biệt là vấn đề giảm thiểu rủi ro đối với việc gửi tài sản số trên nền tảng. DFPI cho hay, Celsius đã hoàn toàn không cho khách hàng biết về bất kỳ rủi ro mà họ đã trải qua trong giai đoạn đầu, như lưu ký của bên thứ ba có thể gây mất quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số, hoặc trường hợp nền tảng không thể trả lại tài sản thế chấp đúng hạn. Người dùng còn có thể gặp trường hợp yêu cầu rút tiền nhanh chóng, trong khi không thông báo, dẫn đến Celsius có thể không đủ tài sản để đáp ứng, thậm chí khách hàng không lấy được tiền ra. 

Celsius đã dính với cáo buộc không đủ điều kiện đáp ứng, không đảm bảo đầu tư các tài sản số ký gửi dưới dạng chứng khoán theo luật California, theo Mục 25110 của Bộ Luật Tập đoàn. Trong khi, để có thể cung cấp các loại chứng khoán này trong tiểu bang, các công ty tiền điện tử phải nhận được giấy phép từ DFPI.

Tháng trước, DFPI đã ban hành ban hành lệnh hủy bỏ và đình chỉ hoạt động tương tự đối với BlockFi và Voyager Digital. Voyager, sàn giao dịch tiền điện tử liên kết với quỹ Three Arrows Capital (3AC), đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào ngày 6 tháng 7.

Celsius đã không cho phép người dùng rút tiền và tạm ngừng chương trình phần thưởng từ ngày 13 tháng 6, bao gồm cả các giao dịch ký quỹ, thanh lý và phát hành các khoản vay mới kể từ đó. Tại phiên điều trần trước tòa đầu tiên, các luật sư phía Celsius đã tuyên bố rằng công ty được tự do “sử dụng, bán, cầm cố và kiểm kê lại các đồng tiền mã hóa đó” bởi người dùng đã chuyển quyền sở hữu tài sản số của họ cho công ty theo điều khoản dịch vụ (ToS).

Tuần qua, một tin vui dành cho Celsius khi Ripple Labs - công ty giao dịch tài chính toàn cầu trụ sở tại San Francisco - đang suy xét việc mua tài sản của Celsius nhằm mở rộng quy mô công ty. Căn cứ vào hồ sơ phá sản, tài sản của Celsius gồm: tài sản kỹ thuật số được giữ trong tài khoản lưu ký, các khoản vay, Bitcoin, token CEL của nó, tiền mặt ngân hàng và những đồng tiền điện tử khác. Bên cạnh đó, Celsius cũng ghi nhận khoản lỗ 1.2 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà sáng lập MakerDAO kêu gọi DAI thả “chốt đô la” trong bối cảnh Tornado Cash sụp đổ

- Binance thông báo vẫn hỗ trợ các token trên mạng Ethereum cũ sau sự kiện The Merge

Danh sách bài viết được xem nhiều