Celsius bị cáo buộc đã chạy một kế hoạch giống như Ponzi

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 08-09-2022 | 14:23:06

Bằng chứng trong các hồ sơ của cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước cho thấy tài chính của Celsius đã bất ổn trước khi thị trường tiền điện tử diễn ra vào năm 2022.

Celsius đã tuyên bố phá sản vào giữa tháng 7 vừa qua
Celsius đã tuyên bố phá sản vào giữa tháng 7 vừa qua

Một trong các nạn nhân của suy thoái thị trường tiền điện tử hồi tháng 7, Celsius đang bị nghi ngờ có thể đã sử dụng kế hoạch tương tự Ponzi để trả lợi tức. Sở Quy đinh Tài chính Vermont đã trình lên tòa án với cáo buộc C network như trên. Theo đó, yêu cầu thẩm phán giám sát vụ phá sản của Celsus bằng cách chỉ định một thẩm tra viên độc lập.

Văn phòng Ủy thác, một chi nhánh của Bộ Tư pháp phụ trách các vụ phá sản, muốn có một cuộc điều tra độc lập về xung quanh vụ sụp đổ của Celsius. Và hồ sơ mới nhất của Vermont đã bổ sung thêm yêu cầu sâu hơn.

Nội dung của cáo buộc

Đầu tiên, tài sản của Celsius đã bốc hơi rất lâu trước mùa đông tiền điện tử. Ban lãnh đạo của công ty này đã “giữ bí mật về khoản lỗ lớn, thâm hụt và tình trạng tài chính xấu đi đối với các nhà đầu tư. Cáo buộc cũng cho biết C chưa bao giờ kiếm được doanh thu cần thiết để trả lợi xuất như họ đã hứa.

“Điều này cho thấy mức độ quản lý tài chính yếu kém và cũng cho thấy rằng có thể tại một số thời điểm, lợi tức của các nhà đầu tư hiện tại có thể được trả bằng tài sản của các nhà đầu tư mới.”

Thứ hai, Vermont cáo buộc rằng Celsius đang sử dụng token CEL gốc của mình để cân bằng bảng cân đối kế toán: Các tuyên bố đáng tin cậy đã được khẳng định một cách công khai, thông qua các lá thư gửi tới Tòa án này và nếu không, rằng Celsius và ban quản lý công ty này đã tham gia vào việc thao túng giá CEL, bao gồm bằng cách sử dụng tiền thu được từ tiền gửi của nhà đầu tư để có được CEL và tăng vị thế ròng.

Bằng cách tăng vị thế ròng trong CEL lên hàng trăm triệu đô la, Celsius đã tăng và nâng cao giá thị trường của CEL. Do đó đẩy “giả” lượng nắm giữ CEL của công ty tăng lên trên bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính. Loại trừ Vị thế ròng của Công ty trong CEL, các khoản nợ phải trả sẽ vượt quá tài sản của công ty ít nhất kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2019. Những thông lệ này cũng có thể đã giúp những người trong cuộc ở Celsius bỏ túi ít nhiều, với chi phí của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng ngay cả khi bao gồm dự trữ CEL, các khoản nợ phải trả được báo cáo vẫn cao hơn nhiều so với tài sản của Celsius khi thời điểm kết thúc gần kề.

Thứ ba, Vermont cáo buộc rằng Celsius và Giám đốc điều hành Alex Mashinsky đã liên tục trấn an cộng đồng về tình trạng làm ăn của công ty, trong khi thực tế là "những tổn thất thảm khốc". Để đạt được mục đích, Celsius đã che giấu thực tế tồi tàn.

Ngày 11 tháng 5  năm 2021, CEO Alex trấn an người dùng Celsius:

Tất cả các quỹ đều an toàn. Chúng tôi tiếp tục mở cửa kinh doanh như bình thường Như một phần trách nhiệm phục vụ cộng đồng của chúng tôi,Celsius được triển khai và tuân thủ các khuôn khổ quản lý rủi ro mạnh mẽ để đảm bảo sự an toàn và bảo mật của tài sản trên nền tảng.

Nhưng Vermont cho biết, thực tế:

“Hồ sơ tài chính nội bộ sơ bộ do Celsius cung cấp cho các thành viên của nhóm quản lý đa quốc gia cho thấy rằng Celsius đã trải qua khoản lỗ chưa thực hiện khoảng 454.074.042 đô la từ ngày 2 tháng 5 đến ngày 12 tháng 5 năm 2022. Công ty đã vỡ nợ và các khoản tiền gửi không an toàn.”

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2021, Mashinsky đã tweet rằng: 

1. Blockfi có 2% phí khởi tạo đối với các khoản vay

2. Celsius có trình khám phá phần thưởng POC 

3. Mã HODL500 trả gấp đôi 

4. CEL có 6 nguồn lợi nhuận

5. Kho bạc CEL 350 triệu ($ 2 tỷ)

Nhưng trên thực tế . . . 

“Phân tích sơ bộ các hồ sơ tài chính được cung cấp cho nhóm cơ quan quản lý đa quốc gia cho thấy rằng Celsius đã hứng chịu khoản lỗ lớn trong bảy tháng đầu năm 2021. Nó cũng trải qua hai sự kiện bất lợi nghiêm trọng vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021.

Hiện khoảng 40 cơ quan quản lý chứng khoán tiểu bang đang xem xét Celsius vì "lo ngại về hoạt động chứng khoán tiềm ẩn chưa đăng ký, quản lý yếu kém, gian lận chứng khoán và thao túng thị trường bởi Celsius và các công ty chủ quản của nó." 

Ủy ban Chứng khoán Bang Texas (SSB) đã đệ trình một kiến ​​nghị tương tự tuyên bố rằng ngoài thời gian phản hồi chậm và việc đệ trình không đầy đủ từ C về thông tin và tài liệu được yêu cầu, "các đại diện của Con nợ về tình trạng tài chính của họ trong trường hợp phá sản là không nhất quán." 

Những cuộc điều tra đó đã nhiều lần được đưa ra trong thủ tục phá sản theo Chương 11 của bên cho vay, với Ủy viên Hoa Kỳ của Bộ Tư pháp và thẩm phán trong vụ việc yêu cầu cung cấp thêm thông tin. Giờ đây, các cơ quan quản lý đang chia sẻ những phát hiện quan trọng để ủng hộ đề nghị của Ủy ban Nhân dân Hoa Kỳ về việc chỉ định một giám định viên đến Celsius.

"Ở mức tối thiểu, Celsius đã hoạt động kinh doanh vi phạm luật chứng khoán của tiểu bang", theo hồ sơ Vermont. "Chỉ riêng hành vi không phù hợp đó đã đảm bảo điều tra bởi một bên trung lập."

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng SEBA Thụy Sĩ ra mắt staking Ethereum

- Thị trường tiền điện tử ngày 08/09 Coin28: Bitcoin hồi phục nhẹ khi chứng khoán Hoa Kỳ khởi sắc

Danh sách bài viết được xem nhiều