CBDC là gì? CBDC có rủi ro không?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 05-04-2022 | 17:28:03

Nếu như trước đây, sự tồn tại của tiền điện tử đã gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều thì hiện nay, tiền điện tử đã dần trở nên quen thuộc hơn với các anh em đầu tư tài chính. Trong đó, có CBDC là đơn vị mang lại nhiều lợi ích cũng như đang được một số chính phủ quan tâm. Vậy CBDC là gì? Hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về đồng tiền này trong bài viết hôm nay nhé.  

CBDC là gì?

CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương - Central Bank Digital Currency) gần như được chuyển đổi thành một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. CBDC là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng mã thông báo. Chúng được quản lý và bảo đảm bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền.

CBDC là gì?
CBDC là gì?

CBDC có thể được gọi là tiền fiat kỹ thuật số và được hỗ trợ bởi dự trữ bằng các loại tiền tệ thích hợp bao gồm cả vàng và ngoại tệ. Mỗi đơn vị CBDC có thể được xác định rõ ràng để chống làm giả, giống như tờ tiền có một số sê-ri duy nhất. CBDC hoạt động cùng với các loại tiền tệ được quản lý khác như tiền xu, tiền giấy, tiền giấy và trái phiếu.

Mục tiêu của tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, nhiều người không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 5% hộ gia đình - trên 7 triệu - không sử dụng ngân hàng. Khoảng 20% ​​hộ gia đình Hoa Kỳ có tài khoản ngân hàng nhưng sử dụng lệnh chuyển tiền đắt tiền, các khoản vay ngắn hạn và dịch vụ chuyển tiền bằng séc.

Mục tiêu chính của CBDC là cung cấp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng sự riêng tư, khả năng chuyển nhượng, sự thuận tiện, khả năng tiếp cận và an ninh tài chính. Các CBDC cũng giảm thiểu việc bảo trì mà một hệ thống tài chính phức tạp yêu cầu, giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới và cung cấp cho những người hiện đang sử dụng các phương thức chuyển tiền thay thế các tùy chọn chi phí thấp hơn.

CBDC cũng cung cấp cho ngân hàng trung ương của quận các phương tiện để thực hiện các chính sách tiền tệ nhằm mang lại sự ổn định, kiểm soát tăng trưởng và ảnh hưởng đến lạm phát.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng sẽ giảm rủi ro khi sử dụng các loại tiền kỹ thuật số ở dạng hiện tại của chúng. Tiền điện tử có tính biến động cao, với giá trị của chúng biến động liên tục. Sự biến động này có thể gây ra căng thẳng tài chính nghiêm trọng trong nhiều hộ gia đình và ảnh hưởng đến sự ổn định chung của nền kinh tế. Các CBDC, được hỗ trợ bởi chính phủ và được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương, sẽ cung cấp cho các hộ gia đình, người tiêu dùng và các doanh nghiệp một phương tiện trao đổi ổn định.

Tính chất của CBDC có những gì?

Tính chất của CBDC có những gì?
Tính chất của CBDC có những gì?

Các đặc điểm của CBDC liên quan tới nhiều công nghệ số, tính phân tán và cả tính thanh khoản. Anh em có thể tìm hiểu chi tiết các đặc điểm qua thông tin dưới đây.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán là một công nghệ được áp dụng và vận hành bởi Mạng Bitcoin. Công nghệ này cho phép anh em tham gia có quyền bình đẳng và giao dịch mà không cần sự kiểm soát của tổ chức.

Công nghệ sổ cái phân tán cũng đã được áp dụng cho CBDC. Tuy nhiên, CBDC có một điểm khác biệt là được các ngân hàng truyền thống lưu trữ trong hệ thống sổ cái và sổ cái này do các ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia quản lý.

Đặc điểm tập trung

CBDC là đồng tiền cung cấp hạn chế 21 triệu BTC (bitcoin). Tuy nhiên, chính việc không thể sử dụng BTC làm tiền tệ quốc gia cũng là một yếu tố gây tranh cãi trong cộng đồng anh em đầu tư.

Trong khi đó, CBDC do NHTW quản lý đối với lượng cung tiền để có những biện pháp phù hợp và linh hoạt. Từ đó giúp kích thích nền kinh tế trong thời điểm khó khăn, hoặc thiết lập hành lang lãi suất và nhiều vai trò quan trọng khác sẽ được thực hiện.

Giám sát thanh khoản

Với công nghệ sổ cái phân tán DLT, các giao dịch của anh em sẽ được ghi lại đầy đủ và cập nhật nhanh chóng nhất trong hệ thống tài chính. Nhà nước có thể biết được dòng tiền vào ra để ngăn chặn tội phạm tài chính. Trong đó có cả tội phạm rửa tiền.

Các loại CBDC

Có hai loại hình CBDC, bán buôn và bán lẻ. CBCD bán buôn chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức tài chính. CBCD bán lẻ được sử dụng bởi người tiêu dùng và doanh nghiệp, giống như các hình thức tiền tệ vật chất. 3

CBDC bán buôn

Các CBDC bán buôn tương tự như việc nắm giữ các khoản dự trữ trong ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương cấp cho tổ chức một tài khoản để gửi tiền hoặc sử dụng để thanh toán chuyển khoản liên ngân hàng. Các ngân hàng trung ương sau đó có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như yêu cầu dự trữ hoặc lãi suất trên số dư dự trữ để tác động đến việc cho vay và ấn định lãi suất.

CBDC bán lẻ

CBDC bán lẻ tương tự như một loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn thường dành cho các tổ chức. Trong trường hợp này, chính phủ mở rộng nó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các CBDC bán lẻ loại bỏ rủi ro trung gian — rủi ro mà các tổ chức ngân hàng có thể phá sản và mất tài sản của khách hàng.

Có thể có hai biến thể của CBDC bán lẻ, tùy thuộc vào loại hình tiếp cận mà chúng cung cấp:

  • Truy cập dựa trên tiền mặt liên quan đến các CBDC được chuyển cho người nhận thông qua một ví kỹ thuật số có biệt danh.
  • Quyền truy cập dựa trên tài khoản tương tự như quyền truy cập được cung cấp bởi tài khoản ngân hàng .

Hai loại CBDC không loại trừ lẫn nhau. Do đó, có thể phát triển kết hợp cả hai và để chúng hoạt động trong cùng một nền kinh tế.

Mô hình dự kiến của CBDC

Mô hình dự kiến của CBDC
Mô hình dự kiến của CBDC

Đối với mô hình CBDC bán lẻ ( CBDC Retail) được đề xuất, anh em phải yêu cầu và tương tác trực tiếp với CBDC với ngân hàng trung ương. Dưới đây là hoạt động của mô hình dự kiến CBDC.

Mô hình CBDC trực tiếp

Một mô hình "CBDC trực tiếp" có nghĩa là ngân hàng trung ương xử lý tất cả các khoản thanh toán trong thời gian thực. Việc lưu giữ hồ sơ về tất cả các khoản nắm giữ đều được thông qua ngân hàng này.

Mô hình CBDC kết hợp

Mô hình CBDC kết hợp được vận hành theo cấu trúc hai cấp với các hóa đơn được gửi trực tiếp đến ngân hàng trung ương. Trong đó, các khoản thanh toán theo thời gian thực được xử lý bởi các bên trung gian.

Anh em có thể hình dung các biến thể khác của kiến ​​trúc trên.

  • Ngân hàng trung ương lưu trữ tất cả các khoản nắm giữ CBDC bán lẻ và CBDC-PSP X, Y là các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.
  • Chỉ cần chạy một sổ cái chấp nhận thanh toán bán buôn (bán buôn).

Một giải pháp thay thế khác cho kiến ​​trúc CBDC bán lẻ là tài khoản thanh toán được hoàn lại đầy đủ.  Điều này có nghĩa là nếu một giao dịch xảy ra, người trung gian sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền tại ngân hàng trung ương. Người trung gian chạy quy trình KYC (Know Your Customers - Hiểu rõ khách hàng của anh em) để xử lý các khoản thanh toán bán lẻ. Ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm thanh toán bán buôn.

Lợi ích của CBDC đối với người dân, chính phủ và nền kinh tế

Nói chung, hầu hết các chính phủ đều hoài nghi về tiền điện tử hiện nay. Tuy nhiên, những lợi ích của việc áp dụng để tạo ra một CBDC có thể là vô cùng lớn. Điển hình là giúp tăng trưởng kinh tế, hiệu quả tài chính, giao dịch và phát triển công nghệ.

Giao dịch hiệu quả

Thanh toán được giao dịch trực tiếp từ người nhận đến người gửi mà không cần thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trung gian. Điều này làm giảm chi phí và yêu cầu về nhân sự và giảm số lượng giao dịch thất bại. Anh em có thể thực hiện các giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn.

Dễ dàng bán lẻ

CBDC không có mệnh giá như tiền giấy thông thường nên các giao dịch bán lẻ sử dụng CBDC không yêu cầu đổi tiền phức tạp. Anh em sẽ giao dịch CBDC bằng cách quét mã QR hoặc chuyển khoản ngân hàng an toàn hơn nhiều.

Tác động kinh tế

CBDC tạo điều kiện cho các sản phẩm tài chính và giảm chi phí cho công chúng. Điều này cũng làm cho các tổ chức tài chính hoạt động hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa nhiều quy trình mà không cần dựa vào nguồn nhân lực (DeFi).

Phòng chống tội phạm

Bằng cách chủ động thiết kế CBDC, minh bạch hóa tất cả các giao dịch của anh em giúp các chính phủ giám sát dòng tiền dễ dàng hơn. Điều này có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hoạt động tội phạm như trốn thuế, rửa tiền, trộm cắp và buôn bán ma túy. Ngoài ra, việc kiểm soát DBDC sẽ giúp việc trả lại tiền cho những nạn nhân bị mất tiền trở nên dễ dàng hơn.

Giảm thiệt hại và tăng niềm tin tới hệ thống ngân hàng

Không giống như các loại tiền điện tử khác, các giao dịch CBDC có thể khôi phục hoàn toàn và không làm mất hoặc làm hỏng CBDC như Fiat.

Tính minh bạch trong các giao dịch cho phép anh em nhìn thấy đầy đủ số tiền đã được in ra và sử dụng cho mục đích gì, loại bỏ những nghi ngờ về chính phủ.

Thông tin liên lạc về chính sách tiền tệ đơn giản

Bằng cách phát hành tiền trực tiếp cho anh em tham gia, các ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh lượng cung của họ một cách trực tiếp. Điều này phòng tránh và không cần kiểm soát gián tiếp thông qua các chính sách kinh tế như tăng hoặc giảm lãi suất.

Những rủi ro của CBDC là gì?

Trong "Chính sách tiền tệ và tiền tệ kỹ thuật số: Không có gì sẽ tăng trưởng", rủi ro được nếu ra rằng CBDC sẽ giúp thúc đẩy lượng tiền rút tiền gửi tăng vọt và một lượng lớn khách hàng sẽ rút tiền trong trường hợp khẩn cấp lo ngại về tương lai của các tổ chức tài chính.

Những rủi ro của CBDC là gì?
Những rủi ro của CBDC là gì?

Tuy nhiên, mối quan tâm chính này đã được giải quyết trong tài liệu làm việc của nhân viên Ngân hàng Trung ương Anh, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương - Thiết kế nguyên tắc và Bảng cân đối liên quan đến Nguyên tắc cốt lõi thứ ba. Anh em có thể bảo vệ hệ thống ngân hàng của mình bằng cách không buộc các ngân hàng chuyển đổi tiền gửi sang CBDC theo yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về CBDC và đặc điểm của đồng tiền này. Tiền tệ là một công cụ hữu hiệu mà các chính phủ sử dụng để kiểm soát người dân. Cuộc cách mạng Blockchain giúp nhanh chóng thích ứng với tiền điện tử và tạo ra các CBDC cạnh tranh để giành lại quyền kiểm soát. Trong tương lai, việc phát hành CBDC bây giờ là vấn đề thời gian. Anh em có thể cân nhắc và tham gia đồng tiền điện tử này. Coin28 chúc anh em thành công

Đánh giá bài viết này

4/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Buy Limit là gì? Các Trader không thể bỏ qua 04 thông tin này!

- Fmt coin là gì? Tổng quan chi tiết về nền tảng Fantom & FTM Coin

Danh sách bài viết được xem nhiều