CBDC của Trung Quốc sẽ cho người dùng “tính ẩn danh có kiểm soát”

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 02-11-2022 | 17:21:02

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là một trong những đồng CBDC được đưa vào thử nghiệm từ khá sớm với hàng triệu người dùng và khối lượng giao dịch đạt giá trị tỉ đô.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ sớm thay thế tiền mặt tại Trung Quốc

Trong một bài phát biểu gần đây tại Tuần lễ Fintech Hồng Kông, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – Yi Gang, đã nói về sự tiến bộ của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) của họ. Ông nêu ra nhiều mặt tiến bộ của việc áp dụng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia đối với hệ thống thanh toán của một đất nước.

Yi Gang lưu ý rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được xem là một giải pháp thay thế cho tiền mặt ở Trung Quốc, một quốc gia có cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số mạnh mẽ. Ông nói thêm rằng việc bảo vệ quyền riêng tư là một trong những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Ưu điểm chính của hệ thống thanh toán 2 lớp sẽ cung cấp tính ẩn danh có thể kiểm soát được cho người dùng. Ở cấp độ 1, Ngân hàng Trung ương cung cấp nhân dân tệ kỹ thuật số cho các nhà khai thác được ủy quyền và chỉ xử lý thông tin giao dịch liên tổ chức. Ở cấp 2, các nhà khai thác được ủy quyền chỉ thu thập thông tin cá nhân cần thiết cho các dịch vụ trao đổi và lưu thông của họ cho công chúng.

Ngài thống đốc cam kết dữ liệu sẽ được mã hóa và lưu trữ, đồng thời thông tin nhạy cảm cá nhân sẽ được ẩn danh và không được chia sẻ với bên thứ ba. Người dùng cũng có thể thực hiện các giao dịch ẩn danh lên đến một số tiền nhất định, và sẽ có các ví điện tử chuyên dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch đó.

Tuy nhiên ông Yi Gang đề cập rằng ẩn danh là một con dao lười mặt và do đó phải được xử lý cẩn thận, đặc biệt là trong ream tài chính.

“Chúng tôi nhận ra rằng ẩn danh và minh bạch không chỉ là đen và trắng, có nhiều sắc thái cần được cân nhắc cẩn thận. Đặc biệt, chúng ta cần đạt được sự cân bằng chính xác giữa việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và chống lại các hoạt động bất hợp pháp”, ông nhấn mạnh.

Quan điểm chung này được người đứng đầu chương trình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) Mu Changchun nhắc lại từ hồi tháng 7.  Theo đó, một CBDC hoàn toàn ẩn danh sẽ gây khó khăn cho việc ngăn chặn tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn thuế,...
Trung Quốc đã bắt đầu chương trình CBDC từ năm 2014 và sau nhiều năm phát triển, nước này đã chính thức triển khai chương trình thí điểm vào 2019. Kể từ đó, chương trình đã mở rộng đến hàng triệu khách hàng bán lẻ trên cả nước. 

Vào năm 2022, CBDC đã mở rộng ra một số tỉnh đông dân nhất Trung Quốc. Tổng khối lượng giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được ước tính từ thực tế là đã vượt 14 tỷ USD vào quý 3/2022.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 3/11 Coin28: Bitcoin lên xuống theo từng phát ngôn của FED, altcoin tiế

- Thị trường tiền điện tử ngày 02/11 Coin28: Nhà đầu tư chờ đợi tin lạm phát tháng 11 từ FED

Danh sách bài viết được xem nhiều