Cầu nối BNB Chain bị tấn công, mất hơn 580 triệu USD

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 07-10-2022 | 10:34:58

Cross-chain tiếp tục trở thành mục tiêu của tội phạm trong lĩnh vực crypto. Nạn nhân lần này là BSC Token Hub của BNB Chain.

Rạng sáng ngày 7/10, cộng đồng tiền mã hóa trở nên xôn xao và liên tiếp lan truyền thông tin về việc BNB Chain bị tấn công. Một lượng lớn token đã luân chuyển bất thường giữa các ví.

Theo đó, một loạt các giao dịch đã đưa lượng lớn token từ BSC Token Hub đến một địa chỉ lạ. Hiện địa chỉ này đã chứa hơn 291 triệu USD BNB và 421 triệu USD các token khác trong hệ sinh thái BNB Chain. BSCScan đã đánh dấu địa chỉ này là “Kẻ tấn công cầu nối BNB”.

BSCScan chỉ ra số token trong địa chỉ của tin tặc
BSCScan chỉ ra số token trong địa chỉ của tin tặc

Thống kê từ nền tảng DeBank, trước khi hoạt động giao dịch BNB bị tạm ngưng, tên hacker còn kịp đẩy 89.5 triệu USD sang các hệ sinh thái khác như Ethereum, Fantom, Avalanche… các pool thanh khoản như Venus, Geist… nhằm “rửa tiền”. Phương thức này cũng từng được hacker trong vụ Wintermute sử dụng.

DeBank tổng hợp được rằng hacker đã lấy trộm được 2 triệu BNB, có trị giá hơn 580 triệu USD. Số liệu này cũng được đơn vị bảo mật blockchain Peckshield đồng ý.

CEO Binance ngay sau đó đã bình luận về sự việc, xác nhận BNB Chain đã bị tấn công và cho dừng blockchain.

“Cầu nối cross-chain BSC Token Hub đã bị tấn công. Chúng tôi đã yêu cầu các validator của mạng lưới tạm dừng hoạt động trong BSC. Vấn đề đang được xử lý. Tiền của người dùng vẫn an toàn. Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện có thể gây ra và sẽ cung cấp thêm thông tin.”

* BSC Token Hub là cấu nối kế nối chuỗi BNB Beacon Chain (sử dụng chuẩn token BEP2) với BNB Chain (sử dụng chuẩn token BEP20 hoặc BSC).

Theo ước tính của CZ, thiệt hại từ vụ tấn công là khoảng 100 triệu USD, thấp hơn so với lượng token nằm trong ví hacker. Số tiền có lẽ là đại diện cho lượng token đã bị đưa ra khỏi hệ sinh thái BNB Chain đến các blockchain khác, trong khi phần tiền còn lại trên BNB Chain thì có thể được dự án thu hồi hay bồi thường bằng cách nào đó.  CEO Binance nói rằng lượng tiền bị thất thoát chỉ ngang bằng với lần đốt BNB hàng quý gần nhất của sàn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Terra Exec - “Cánh tay phải” của Do Kwon bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ

- Nhật Bản “tạo điều kiện” cho Metaverse và NFT phát triển

Danh sách bài viết được xem nhiều