Cardano Testnet gặp lỗi nghiêm trọng đe dọa đến sự kiện Hard Fork Vasil

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 22-08-2022 | 17:28:35

Nhà phát triển Cardano đã xác nhận việc Blockchain của Testnet bị hỏng “một cách thảm khốc” do một lỗi mới được phát hiện gần đây. Tổ chức vẫn đang gấp rút tìm cách khắc phục thảm họa này trước đợt hard fork sắp tới của Vasil.

Hard fork Vasil được xem là một trong những sự kiện được cộng đồng Cardano mong chờ cuối cùng cũng đã được triển khai trên mạng Testnet vào ngày 04/07. 

Đến ngày 18/08, nhà phát triển Cardano, Adam Dean, bất ngờ đăng tải một loạt cập nhật trên Twitter cảnh báo rằng Testnet của Blockchain bị lỗi một cách nghiêm trọng. Theo ông Dean, một lỗi trong Node Cardano phiên bản 1.35.2 đã gây ra sự cố trên Testnet của hard fork Vasil.

Cảnh báo Testnet hard fork Vasil của Cardano đang gặp lỗi “nghiêm trọng”
Cảnh báo Testnet hard fork Vasil của Cardano đang gặp lỗi “nghiêm trọng”

Hôm nay, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng Cardano Testnet đã bị hỏng một cách thảm khốc do một lỗi trong Cardano Node 1.35.2. Đây là phiên bản mà chúng tôi đã được thông báo trước đó là "đã thử nghiệm và sẵn sàng" cho Vasil Hardfork. Lỗi này chỉ mới được phát hiện gần đây.

Các stake pool operators (SPO), những người chịu trách nhiệm duy trì nguồn lực để chạy node ADA, đã vội vã nâng cấp trên mainnet và dẫn đến việc tạo ra các fork không tương thích.

Ngay cả khi lỗ hổng đã được phát hiện, Testnet vẫn bị hỏng do phần lớn các SPO nâng cấp lên phiên bản 1.35.2 trên Testnet để mô phỏng sự kiện tổ hợp hard fork của Vasil. Điều này cũng kéo theo phiên bản 1.35.3, được giới thiệu vào đầu tuần này, hiện không tương thích và không có khả năng đồng bộ hóa với nhau.

Cardano Testnet bị hỏng do một lỗi trong Cardano Node 1.35.2.
Cardano Testnet bị hỏng do một lỗi trong Cardano Node 1.35.2.

Tuy nhiên, Testnet vẫn bị hỏng, do phần lớn các nhà khai thác đã nâng cấp lên 1.35.2 trên Testnet để mô phỏng sự kiện Vasil HFC ở đó, 1.35.3 hiện không tương thích và không có khả năng đồng bộ hóa chuỗi, các cài đặt kế thừa vẫn trên ngã ba này hay ngã ba khác.

Cardano vẫn đang gấp rút tìm cách khắc phục sự cố này trước đợt hard fork sắp tới của Vasil. Phiên bản 1.35.3 đang được thử nghiệm trên hai Testnet mới, chưa từng giao dịch và sản xuất block như các Testnet trước đó. 

Việc nâng cấp vốn được lên kế hoạch vào cuối tháng 6, tuy nhiên đã bị hoãn nhiều lần do các vấn đề kỹ thuật. Cardano gần như sắp chạm đến điểm giới hạn và có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Adam Dean không thể ngồi yên và thúc giục bộ phận kỹ thuật của IOHK cùng nhà sáng lập Charles Hoskinson nhanh chóng khởi chạy các công cụ cần thiết để khắc phục thảm họa. Kế hoạch này có quy trình giảm thiểu đối với các phân vùng trên toàn mạng tồn tại lâu dài hoặc sự cố đóng băng Blockchain kéo dài.

Adam Dean tìm cách khắc phục thảm họa
Adam Dean tìm cách khắc phục thảm họa

Trước những phản ứng gay gắt của cộng đồng trước thông tin về lỗi trong phiên bản Testnet 1.35.2. Ông Dean khẳng định code đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi tất cả mọi người trong nhiều tháng, kể cả SPO. Cardano đã xóa bỏ code gây ra sự cố trên mạng thử nghiệm.

Nhà sáng lập Charles Hoskinson cho biết thêm, Cardano có thể trì hoãn việc ra mắt Vasil trong vài tháng để kiểm tra lại code đã được kiểm tra hàng chục lần và đang chạy khá suôn sẻ. Tuy nhiên Cardano đã không làm vậy để đánh đổi sự kỳ vọng của cộng đồng về hard fork Vasil. Sau cùng, Hoskinson đã gửi đôi lời nhắn nhủ đến SPO và cộng đồng rằng họ mới là người quyết định mọi thứ vì Cardano là nền tảng “thật sự phi tập trung".

Nhà sáng lập Charles Hoskinson nhắn nhủ đến SPO và cộng đồng
Nhà sáng lập Charles Hoskinson nhắn nhủ đến SPO và cộng đồng

Bạn là SPO, cuối cùng bạn là người quyết định. Tôi thực sự mệt mỏi với việc đổ lỗi cho cả hai bên. Cardano được phân cấp. Những người điều hành mạng cuối cùng quyết định nâng cấp không phải tôi.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Trezor Model T là gì? Tổng quan và hướng dẫn sử dụng ví phần cứng Trezor Model T

- Hacker đánh cắp tiền mã hóa thông qua máy ATM Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều