Cardano (ADA) sẽ giới thiệu stablecoin thuật toán vào đầu năm 2023

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 22-11-2022 | 17:42:58

“Djed” - Stablecoin thuật toán mới sẽ chính thức ra mắt và tích hợp với 40 ứng dụng trên hệ sinh thái Cardano vào tháng Một năm 2023.

Stablecoin thứ hai của Cardano chuẩn bị ra mắt vào năm sau
Stablecoin thứ hai của Cardano chuẩn bị ra mắt vào năm sau

Theo công bố mới đây của đội ngũ phát triển tại sự kiện Cardano Summit ở Lausanne (Thụy Sĩ), stablecoin thuật toán đầu tiên của layer-1 Cardano có tên gọi Djed, dự kiến có mặt trên mainnet vào đầu năm sau.

Cụ thể, Djed là một stablecoin thuật toán neo giá với đồng USD, được thế chấp quá mức bằng ADA (tương tự đồng DAI) và dùng SHEN làm đồng token dự trữ. Mỗi Djed được bảo chứng bằng 400% tài sản. Để mint Djed, người dùng cần thế chấp ADA. 

Stablecoin Djed đã phát triển trong hơn một năm qua bởi Coti và nhà phát triển Cardano Input Output Global. Dự án sẽ tích hợp dần dần Djed với các đối tác và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong tương lai, người dùng được thưởng Djed từ hoạt động đóng góp thanh khoản cho stablecoin.

CEO Coti Shahaf Bar-Geffen phát biểu tại hội nghị:

“Các sự kiện gần đây đã chứng minh một lần nữa rằng chúng ta cần một nơi trú ẩn an toàn khỏi biến động và Djed chính là nơi mọi người cần trên mạng lưới Cardano. Chúng tôi không chỉ cần một stablecoin, mà chúng tôi cần một stablecoin phi tập trung và có bằng chứng dự trữ trên chuỗi.

Djed hội tụ những gì tuyệt vời, lấy tiền mã hóa làm tài sản thế chấp quá mức mà không có sự chi phối của tiền pháp định.”

Djed sẽ được tích hợp vào 40 ứng dụng trên hệ sinh thái Cardano. Ngoài ra, DjedPay – một dịch vụ cho phép thanh toán Djed cũng sẽ ra đời cùng thời điểm. Sau tin tức trên, giá ADA đã tăng nhẹ 1.82% trong 24h và được giao dịch quanh mốc 0,3073 USD vào lúc 10:30 sáng ngày 22/11/2022. 

Biều đồ giá ADA trong 1h vào 5:30 chiều ngày  22/11/2022. (Nguồn: Binance)
Biều đồ giá ADA trong 1h vào 5:30 chiều ngày  22/11/2022. (Nguồn: Binance)

Mặc cho những biến động thị trường khốc liệt, Cardano vẫn tiếp tục xây dựng và cải tiến trong thời gian qua. Vào ngày 23/09, bản nâng cấp Vasil được chờ đợi từ lâu của Cardano cuối cùng đã đi vào hoạt động. Hard fork được thiết kế để giúp cải thiện khả năng mở rộng và thông lượng giao dịch chung, cũng như nâng cao năng lực phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp) của Cardano.

Bên cạnh Djed, USDA là đồng stablecoin khác của Cardano cũng sẽ được ra mắt vào đầu năm 2023. 

* USDA là stablecoin được thiết kế dành riêng cho hệ sinh thái ADA, được bảo chứng 100% và nhận được giấy phép từ giới chức quản lý. 

Ngoài ra, dự án còn để ngỏ khả năng phát hành blockchain và token mới, vừa đảm bảo quyền riêng tư, vừa mở truy cập cho cơ quan quản lý và kiểm toán viên. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thanh khoản thị trường tiền điện tử trở nên cạn kiệt sau vụ sụp đổ của FTX

- Cập nhật tình hình của FTX - Tiết lộ hồ sơ 50 chủ nợ hàng đầu

Danh sách bài viết được xem nhiều