Cardano (ADA) là gì? Tại sao Cardano lại có sức hút đến thế

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 12-05-2022 | 21:23:14

Một trong những đồng tiền điện tử đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay đó là Cardano (ADA). Không chỉ thế, Cardano còn được biết đến là dự án BlockChain vô cùng tiềm năng. Vậy Cardano là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Cardano là gì?

Hình ảnh về hệ sinh thái Cardano
Hình ảnh về hệ sinh thái Cardano

Cardano là một dự án blockchain cho phép mọi người giao dịch, gửi và nhận tiền. Dự án được xây dựng vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập Ethereum lẫn BitShares đó là Charles Hoskinson. Công ty quản lý của dự án Cardano là Công ty Đầu của Hồng Kông - IOHK và được giám sát bởi quỹ Cardano có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ. 

Năm 2017, Cardano chính thức ra mắt và đã sau khi mở ICO đã thành công gọi về số vốn là 60 triệu đô. 

Cardano được xây dựng với ý tưởng của nền tảng blockchain phi tập trung thế hệ thứ ba (Blockchain 3.0). Với những tính năng vượt trội để trở thành một giải pháp hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) của Bitcoin (Blockchain 1.0) và Ethereum (Blockchain 2.0). Mục đích cuối cùng là giúp các giao dịch được rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn về số lượng. 

Trong hệ sinh thái Cardano hiện đang chạy đồng token riêng đó là ADA (Cardano token). Một sự thật thú vị đó là Blockchain này được lấy cảm hứng từ vị thần Gerolamo Cardano của Ý vào thế kỷ 16. Còn mã token ADA gốc được đặt theo tên của nhà toán học Ada Lovelace thế kỷ 19, ông là nhà lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới. 

Tổng quan về Cardano:

 • Mạng: Cardano
 • Tiền tệ: ADA
 • Thành lập: 2015

Cấu trúc của Cardano 

Trong khi Bitcoin và Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận PoW thì Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận PoS kết hợp với thuật toán Ouroboros và mã nguồn mở (open-source). Đây là điểm khác biệt lớn nhất. 

Cấu trúc mạng lưới của Cardano gồm hai thành phần:

 • CSL - The Cardano Settlement Layer: Là lớp thứ nhất sử dụng cơ chế đồng thuận PoS tập trung vào giao dịch tài khoản. 
 • CCL - The Cardano Control Layer: Lớp thứ hai cho phép các Dapps và hợp đồng thông minh hoạt động nhưng vẫn độc lập với CSL. 

Hai thành phần này giúp cho Cardano dễ dàng nâng cấp và uyển chuyển hơn.

Đội ngũ phát triển Cardano 

Các tổ chức góp phần trong việc xây dựng hình thành nên Cardano bao gồm:

 • Quỹ Cardanb: Đây là cơ quan độc lập với mục tiêu là hỗ trợ người dùng Cardano về tất cả các vấn đề liên quan đến pháp lý và thương mại.
 • IOHK: Công ty chủ chốt trong nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa ADA và chịu trách nhiệm phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurgo: Cơ quan thường xuyên tìm kiếm và đầu tư vào những công ty khởi nghiệp mới nổi cũng như đưa ra các giải pháp thương mại dựa trên Blockano blockchain.
Đội ngũ phát triển và đối tác cảu Cardano
Đội ngũ phát triển và đối tác cảu Cardano

Mục đích hướng tới của Cardano

Ý tưởng của Cardano là tạo ra một thế giới trong đó các doanh nghiệp có cơ hội phát triển độc lập và xã hội có thể theo đuổi nền dân chủ thực sự: tự trị, công bằng và có trách nhiệm. Cardano tuyên bố rằng nó sẽ giải quyết các vấn đề như: Bitcoin quá chậm và không linh hoạt hay Ethereum không an toàn hoặc không thể mở rộng.

Cardano tự tin là một cuộc cách mạng công nghệ cung cấp khuôn mẫu mới về cách làm việc, tương tác và tạo ra giúp các cá nhân, doanh nghiệp và xã hội có thể hoạt động thoải mái hơn trên nền tảng của mình. 

Kênh thông tin chính thống của Cardano

Website: https://cardano.org/ 

Twitter: https://twitter.com/cardano 

Telegram: https://t.me/CardanoAnnouncements 

Facebook: https://www.facebook.com/groups/CardanoCommunity 

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCbQ9vGfezru1YRI1zDCtTGg 

Lịch sử hình thành và phát triển

Cardano được Charles Hoskinson tạo ra và năm 2017 ra mắt cộng đồng, đồng thời mở vòng gọi vốn ICO đầu tiên cho token ADA của nó. 

Từ thời điểm ra mắt, ADA có vốn hóa thị trường ban đầu 600 triệu USD. Đến cuối năm 2017 con số này tăng lên đến 10 tỷ USD, và đạt giá trị 33 tỷ USD năm 2018. ADA cũng từng đối mặt với đợt suy giảm chung của thị trường tiền điện tử với vốn hóa đã giảm còn 10 tỷ USD. 

Tại thời điểm thực hiện bài viết, ADA đang đứng vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là gần 23 tỷ USD.

Năm 2017, IOHK - công ty của Charles Hoskinson đã giúp Đại học Edinburgh ra mắt "Phòng thí nghiệm Công nghệ Blockchain". Năm 2020, IOHK quyên góp ADA với giá trị 500.000 USD cho Đại học Wyoming để hỗ trợ phát triển công nghệ blockchain.

Năm 2018, IOHK đã công bố quan hệ đối tác với chính phủ Ethiopia.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Georgia và Đại học Tự do Tbilisi đã ký một biên bản để sử dụng Cardano và Atala với mục đích xây dựng một hệ thống xác minh chứng chỉ riêng cho Georgia.

Cùng năm 2019, nhà sản xuất giày dép New Balance đã sử dụng công nghệ blockchain Cardano để công chiếu chương trình thí điểm và theo dõi tính xác thực của đôi giày bóng rổ mới nhất của mình.

Tháng 4 năm 2021, IOHK và Bộ Giáo dục Ethiopia đã công bố kế hoạch ra mắt một hệ thống nhận dạng và lưu giữ hồ sơ trên Cardano cho năm triệu sinh viên của đất nước.

Cardano hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Cardano
Cách thức hoạt động của Cardano

Cardano là một nền tảng blockchain cộng đồng (public blockchain) sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng về cổ phần (proof-of-stake algorithm). Bằng cách kết hợp sử dụng các hợp đồng thông minh, nó cho phép số lượng lớn người tham gia thỏa thuận cùng một lúc, mà không cần bên thứ ba xác minh. Trong đó, mỗi khi các điều kiện được xác định trước hoàn thành thì phần còn lại của quá trình sẽ trở nên tự động hóa.

Lớp CLL của Cardano sẽ phê duyệt ứng dụng và các hợp đồng thông minh một cách tự chủ không hề liên quan gì đến lớp CSL. Giúp ứng dụng có khả năng ứng biến nhanh và thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp cũng như khách hàng.

Ngoài ra, Cardano thực hiện phân phối lại quyền lực từ các “cấu trúc không đếm được” thành những thành phần bé hơn là các cá nhân. 

Thuật toán của Cardano

Cardano sử dụng thuật toán Ouroboros - Proof of Stake. Thay vì sử dụng mã hiện có, Blockblock blockano của Cardano được viết lại từ đầu. Cách hoạt động của nó được miêu tả như sau: 

 • Những người xác thực giao dịch sẽ được gọi là "người xác thực" thay vì “người đào coin”.
 • Người xác nhận sẽ thực hiện đóng băng một phần tiền ADA của họ, hay còn gọi là stake.
 • Khi người xác thực xác minh giao dịch, họ sẽ nhận được một phần tiền thưởng.
 • Cổ phần càng cao, cơ hội trúng phần thưởng chiến thắng càng lớn.
 • Các Ouroboros mà Cardano sử dụng được đánh giá hiệu quả và thân thiện hơn với PoW - thuật toán BTC sử dụng. Để chạy giao thức Ouroboros cần ít điện hơn và phí giao dịch cũng được giữ ở mức thấp. Bên cạnh đó Ouroboros cũng đảm bảo được cho tất cả mọi người trên mạng đều có cơ hội kiếm thưởng.

Đặc điểm nổi bật của Cardano

Ưu điểm của Cardano chính xác là giải quyết được đầy đủ 3 hạn chế mà các BlockChain gặp phải bao gồm: Khả năng mở rộng, tính bền vững khả năng tương tác

Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng vượt trội mà không một BlockChain nào sở hữu. 

Khả năng mở rộng

Đối với các giải pháp BlockChain khác, nhắc đến khả năng mở rộng là sẽ chỉ quan tâm và cải thiện đến chỉ số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng Cardano lại để ý và mở rộng cả ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): Để giải quyết vấn đề này, Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros thuộc nhóm Proof of stake.
 • Network: Mấu chốt là nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới. Cardano sử dụng công nghệ RINA giúp mạng lưới được chia nhỏ thành nhiều subnetwork. Khi cần thiết, các subnetwork này hoàn toàn có thể tương tác với nhau.
 • Data Scaling: Cardano chú ý đến hai giải pháp Subscriptions (chia vùng) và Sidechains để giảm dung lượng data của mỗi transaction.

Khả năng tương tác

Vấn đề hiện tại là có rất nhiều các BlockChain nhưng chúng lại không thể giao tiếp tương tác với nhau. Vấn đề này sẽ được Cardano giải quyết ở giai đoạn Goguen.

Tính bền vững

Vấn đề Cardano đặt ra ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài. 

Sự cân bằng hiệu suất bền vững mà Cardano đạt được hiện nay thông qua sự kết hợp của các phương pháp tiếp cận mới: Đa sổ cái, chuỗi phụ và xử lý giao dịch song song thông qua nhiều kênh (multi state channel).

Sự kết hợp giữa cả ba tính năng trên cho phép Cardano có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển của các hệ thống toàn cầu: tài chính, hậu cần, nhận dạng, xã hội.

Hệ thống quản trị dân chủ on-chain Government ưu việt

BlockChain của Cardano được thiết kế để giúp hệ thống quản trị có thể tiến hành một cách dân chủ, công bằng. Tất cả các hoạt động như: thêm bớt tính năng kỹ thuật, thay đổi phí giao dịch, cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp,… đều được thực hiện chính trên nền tảng Cardano. 

Những chủ sở hữu đồng ADA sẽ có quyền bỏ phiếu góp phần cho những sự thay đổi trên mạng lưới. Giúp kết quả sẽ được phản ánh một cách trung thực và công bằng. Đây là điều mà các blockchain hàng đầu khác như Bitcoin hay thậm chí Ethereum không làm được. 

Ngân quỹ phát triển Catalyst khổng lồ cho hệ sinh thái Cardano

Cardano trích 20% từ phí giao dịch để đưa vào quỹ cFUND với mục đích hỗ trợ các dự án phát triển trên hệ sinh thái của nó. Ý tưởng này giúp cho các dự án Dapps và Defi mới có thêm động lực cũng như nguồn vốn để tiến hành xây dựng. 

5 ngày 1 lần, quỹ cFUND sẽ tăng thêm 7 triệu ADA và theo thống kê vào ngày 27/8/2021 giá trị của quỹ là 560 triệu tương đương 840 triệu USD. Đây là nguồn ngân sách rất lớn để Catalyst được tạo ra và phát triển đồng thời góp phần đem lại sự phân quyền thực sự cho Cardano.

Có các hoạt động phát triển trên Github năng động nhất

Github - nơi các dự án được và các phiên bản của mã nguồn dự án được lưu trữ. 

Theo thông tin chính thống từ Github, Cardano với số lượng các commit và cập nhật nhiều nhất kể từ lúc khởi chạy đã trở thành dự án luôn đứng đầu trong các bảng số lượng cập nhật hàng tuần và hàng tháng.

Điều này là minh chứng cho thấy hệ sinh thái Cardano và nhà phát triển đang hoạt động vô cùng nghiêm túc và chăm chỉ.

Lộ trình phát triển của Cardano

Lộ trình phát triển của Cardano
Lộ trình phát triển của Cardano

Đội ngũ phát triển Cardano chia rõ lộ trình thành 5 giai đoạn khác nhau, bao gồm:

 • Byron: Giai đoạn đầu tiền với nhiệm vụ phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Đây là giai đoạn khi mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và sẽ tiến hành triển khai staking
 • Goguen: Đây là giai đoạn mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Đồng nghĩa với việc các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Tại đây Cardano sẽ tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là bước cuối cùng để Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Sau khi hoàn thành, người dùng có thể voting, biểu quyết để góp phần phát triển mạng lưới.

Hệ sinh thái Cardano

Thành phần trong hệ sinh thái của Cardano
Thành phần trong hệ sinh thái của Cardano

Hệ sinh thái của Cardano vẫn đang ngày càng mở rộng và san lấn sang những thị trường mới nổi khác. Lộ trình phát triển của dự án đã được định sẵn cho đến năm 2025. 

Những dự án nằm trong khuôn khổ của Cardano bao gồm:

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và làm cầu nối tương tác cho các blockchain cũng như hợp đồng tương lai với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Trong hệ thống Oracle, Cardano đang sở hữu 3 sản phẩm đó là: ERGO, Wolfram Alpha và Charli3. Trong tương lai không xa, Cardano dự định sẽ hợp tác với Chain Link và Band Protocol – hai Oracle lớn nhất thị trường hiện nay.

IDO Platform

Đây được coi là lĩnh vực hoàn thiện nhất của hệ sinh thái Cardano với sự ra mắt của CardStarter. Hai đợt IDO gần đây nhất kể đến là Charli3 và SoMeee.

Stablecoin

Lĩnh vực Stablecoin của Cardano chưa thực sự lớn mặc dù đã có dự án AgeUSD. Do đó Cardano đã có sự hợp tác với những ông lớn như Tether (USDT), Circle (USDC), Marker DAO (DAI) để cải thiện nền tảng của mình. 

Ngoài ra thời gian gần đây Cardano cũng rất chăm hợp tác với nhiều dự án khác giúp đẩy giá đồng ADA đạt mức cao nhất (2,47 USD) như:

 • Cung cấp giải pháp blockchain cho bộ giáo dục Ethiopia
 • Xây dựng công nghệ AI tại Châu Phi với Singularity NET
 • Cardano liên kết với COTI trong mảng thanh toán

Đánh giá hệ sinh thái Cardano (ADA)

Hệ sinh thái mới này sở hữu rất nhiều ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế như dưới đây:

Ưu điểm

 • Đội ngũ phát triển mạnh mẽ đặc biệt là người sáng lập có kinh nghiệm rất tốt và từng thành công trong nhiều dự án như Ethereum và BitShares.
 • Blockchain với 2 lớp đầu tiên: Cardano Settlement Layer (CSL) và Cardano Control Layer (CCL)
 • Không giới hạn về khả năng mở rộng, tức là có thể xử lý tất cả các giao dịch.
 • Phí giao dịch rẻ, tốc độ nhanh.
 • Cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường, rẻ hơn và công bằng hơn.
 • Hỗ trợ cho smart contract 
 • Cơ chế nâng cấp chuẩn, không ảnh hưởng tới thị trường như Hardfork.
 • Mức độ bảo mật tốt:  Thông qua Ouroboros, mọi giao dịch, tương tác và trao đổi đều được an toàn và minh bạch. Tất cả đều được xác thực an toàn bằng cách sử dụng đa chữ ký và mô hình UTXO mở rộng tiên phong.
 • Là BlockChain có mức độ Decentralized cao nhất: Với hơn 2800 pools, hơn 23 tỷ ADA được staking và chiếm hơn 70% tổng cung ADA đang lưu hành trên thị trường. Mức độ phi tập trung của Cardano lớn hơn Bitcoin gấp 125 lần.

Nhược điểm

 • Dự án mới thành lập nên những lời hứa mà Cardano đưa ra vẫn cần thời gian chứng minh.
 • Gặp phải các vấn đề với Daedalus: Ví chính thức của Cardano không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.
 • Xuất hiện các lỗ hổng trong thuật toán PoS.

Đối thủ cạnh tranh của Cardano

Tất nhiên trên thị trường, Cardano không phải là nền tảng duy nhất mà vẫn có nhiều đối thủ chung mục tiêu trên mọi lĩnh vực. 

Lĩnh vực công nghệ Blockchain: Giai đoạn hiện nay khi thị trường tiền điện tử đang bị cường hoá và giảm giá trị, Cardano cũng bị đánh giá thấp nhưng không đồng nghĩa rằng công nghệ của họ cũng vậy. 

Lĩnh vực tài chính truyền thống: Đó là những công ty có nguồn lực tài chính lớn, nhận diện thương hiệu vượt trội. Mối đe dọa lớn nhất là các công ty tài chính này cũng bắt đầu quan tâm đến blockchain và rất có khả năng sẽ hoạt động cả lĩnh vực này. 

Do vậy, Cardano cần nhanh chân tận dụng những ưu điểm của mình để có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

ADA coin là gì? 

Token của hệ sinh thái Cardano (ADA)
Token của hệ sinh thái Cardano (ADA)

ADA là đơn vị tiền tệ chính thức chạy trong hệ sinh thái Cardano. Là một đồng tiền mã hóa phân quyền dựa trên nền tảng mã nguồn mở được xây dựng nhằm mục đích giúp đỡ để tạo ra nền kinh tế thông minh.

ADA được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017. Đơn vị nhỏ nhất của ADA là lovelace (1 ADA tương đương 105 lovelace).

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Cardano uy tín hiện nay là Binance, OKX, MEXC, Bybit.

Thông tin cơ bản của ADA token

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Coin.
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

Phân bổ token ADA 

Tổng cung cố định của đồng ADA coin là 45 tỷ. Con số này được nhà phát triển phân bổ thành ba phần với tỷ lệ như sau:

 • 25,927,070,538 ADA (tương đương 57,6%) được bán ra thị trường thông qua ICO.
 • 5,185,414,108 ADA (tương đương 11,5%) do IOHK, Cardano Foundation và Emurgo nắm giữ.
 • 13,887,515,354 ADA (tương đương 30,9%) để làm phần thưởng staking.
Phân bổ token ADA
Phân bổ token ADA

ADA Token Sale

Đồng ADA được bán bắt đầu từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017. Suốt thười gian này đã có gần 26 tỷ ADA được bán trong 5 vòng, nâng tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu đô. Trong đó:

 • Nhà đầu tư Nhật Bản: 94.45% 
 • Nhà đầu tư Hàn Quốc: 2.56%
 • Nhà đầu tư Trung Quốc: 2.39% 

Thông tin chi tiết về từng vòng bán được thể hiện như sau:

Tổng quan các vòng bán ADA của Cardano
Tổng quan các vòng bán ADA của Cardano 

ADA Token dùng để làm gì?

Tương tự như các đồng coin khác, ADA trong mạng Cardano cũng được dùng cho 5 mục đích sau:

 • Phần thưởng: Sau khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng phần thưởng ở testnet Shelly thông qua Staking, ADA coin sẽ được dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới.
 • Staking: Người dùng có thể staking ADA thông qua các pool staking để được chia thưởng khi node tạo ra block mới. Hiện nay ADA có thể stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger.
 • Tiền tệ: ADA còn được dùng như một loại tiền tệ (medium of exchange).
 • Thanh toán: Trong tương lai gần, ADA sẽ trở thành đơn vị thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.

Phí giao dịch trên Cardano Blockchain được tính với công thức sau:

Transaction Fee = a + b × size

Trong đó:

 • a là hằng số chống DDoS với mức hiện tại là 0,155381 ADA.
 • b là hằng số chi phí giao dịch với mức hiện là 0,0000393946 ADA/byte.
 • size là kích thước của giao dịch tính bằng byte.

Đào coin ADA như thế nào?

Nhà đầu tư không thể sở hữu ADA bằng cách đào (mining) nó được bởi Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Do đó để sở hữu đồng tiền này, nhà đầu tư có thể thực hiện staking hoặc làm nhiệm vụ để nhận thưởng. 

Các nền tảng mà nhà đầu tư có thể stake ADA bao gồm: Exodust Wallet, Daedalus, Yoroi  và Ledger. 

Có nên đầu tư vào Cardano (ADA)? 

Hiện nay ADA token đang đứng vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của Coinmarketcap.

Tổng nguồn cung có hạn nên sẽ hạn chế được rủi ro đến từ lạm phát đồng ADA.

Cardano có đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm và nắm nhiều lợi thế về kỹ thuật, công nghệ để phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Đồng ADA có mức giá khá tốt phù hợp với tất cả nhà đầu tư từ người mới đến những nhà đầu tư dài hạn.

Tất cả điều này đã chứng minh được mức độ tín nhiệm của nhà đầu tư vào tiềm năng của đồng coin cũng như dự án này. Có thể nói rằng, nếu tiếp tục phát triển theo đúng tiến trình thì Cardano có thể trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum. 

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử luôn biến động không lường trước được. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư, mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được dự án phù hợp với phong cách cũng như mục tiêu và nhu cầu của mình. 

Cardano (ADA) khác gì so với các loại tiền tệ mã hóa khác

ADA với xếp hạng thứ 8 hiện nay thì chắc chắn ADA cũng phải sở hữu nhiều tính năng đặc biệt hơn rất nhiều các loại tiền điện tử khác như:  

Lập trình Haskell

Cardano sử dụng ngôn ngữ Haskell với nhiệm vụ chủ yếu là truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn mà Cardano đảm bảo được thời gian phát triển nhanh chóng.

Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

Hầu hết các cryptocurrencies hiện nay giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Nói theo cách khác thì người dùng cuối sẽ không có tiếng nói gì trong quá trình này.

Với Blockano blockchain của Cardano lại khác. Chủ nhân của token mã hóa có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Tất cả các chủ sở hữu token đều có quyền bỏ phiếu để đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống. 

Ví Daedalus

Ví Daedalus được đánh giá là rất an toàn và khá dễ sử dụng.

Tuy nhiên theo một vài phản hồi trong cộng đồng, ví Daedalus đã gặp phải một số vấn đề như: Không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối mạng hay các giao dịch không đến được mạng.

Gần đây, Cardano đã phát hành một phiên bản beta của ví Daedalus và phiên bản Linux. Đây là một cách công bằng để người dùng có thể trải nghiệm và đánh giá trước khi sử dụng ví.

Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Bên cạnh các đồng ADA, Cardano cũng cung cấp một nền tảng công nghệ hỗ trợ việc chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) cho các chính phủ, cá nhân và tổ chức.

So sánh Cardano và Ethereum

Mặc dù cùng ra mắt trong một thời điểm năm 2015 nhưng Ethereum lại có tốc độ phát triển về lượng dapps nhanh hơn so với Cardano.

Có thể giải thích được bởi Cardano đã dành 2 năm để chứng minh lý thuyết của mình và hiện lại tiếp tục công đoạn chuẩn bị để thêm smart contract vào mạng lưới khi đến giai đoạn Goguen.

Mặt khác, Cardano lại có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần vì sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros.

Điểm khác biệt của hai nền tảng có thể thấy rõ thông qua bảng dưới đây:

Nội dung

Cardano (ADA)

Ethereum (ETH)

Tổng cung 

45,000,000,000 ADA

Không giới hạn

Mức tiêu thụ điện năng/năm

(3 nodes/pool, average 10Wh/node)

0,00052 TW

14,81 TW

Phí thực hiện Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

0,17 ADA

0,012 ETH

Cơ chế đồng thuận

Proof of Stake (PoS)

Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS)

Ngôn ngữ lập trình

Haskell và Plutus

Solidity 

Cấu trúc 

Hai lớp CSL và CCL riêng biệt 

Hai lớp CSL và CCL đan xen với nhau, có thêm lớp Plasma 

Cardano được ứng dụng ngoài đời thực như thế nào?

Các tính năng của BlockChain Cardano được phát hiện và ứng dụng khá rộng rãi trên thực tế, thậm chí còn trở thành những giải pháp mang tính lịch sử như:

Cardano hợp tác với chính phủ Ethiopia

Tháng 4 năm 2021, công ty IOHK đã công khai về thỏa thuận hợp tác với chính phủ đầu tiên trên thế giới là Ethiopia. Mục đích chính là số hóa nền giáo dục của đất nước này. 

Cardano sẽ được sử dụng để tạo “hồ sơ chống giả mạo” về thành tích giáo dục để xác minh điểm số ngay lập tức. Cụ thể học sinh sẽ được cấp thẻ chip mà trong đó chứa dữ liệu của từng học sinh mà không cần đến thiết bị di động. Điều này giúp giải quyết việc chứng nhận giả, vốn là một vấn đề nan giải phổ biến ở Ethiopia.

Ngoài ra, Cardano cũng đang hợp tác với World Mobile Group để cung cấp các dịch vụ quan trọng cho Tanzania và nhiều nước  Châu Phi khác.

Atala Prism – giải pháp nhận dạng phân tán bảo mật cao

Atala PRISM là một giải pháp nhận dạng cho phép mọi người sở hữu dữ liệu cá nhân của họ và tương tác với các tổ chức một cách riêng tư và an toàn. Người dùng có thể đăng nhập ngay lập tức từ mọi nơi mà không cần xác minh của bên thứ ba.

Hiện tại, Atala PRISM đã được sử dụng trong chương trình hợp tác với chính phủ Ethiopia như đề cập ở trên. Sau khi hoàn tất, sinh viên sẽ nhận, lưu trữ và gửi các kết quả học tập có thể là bằng cấp, chứng chỉ của họ từ điện thoại thông minh. 

Từ đó, giúp các trường đại học và nhà tuyển dụng dễ dàng xác minh các chứng chỉ thay vì kiểm tra lý lịch, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Ứng dụng trong các giải pháp truy xuất nguồn gốc

Blockchain Cardano là lựa chọn lý tưởng cho việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm với ưu điểm là công khai, minh bạch và không thể sửa đổi giúp. Ưu điểm này đã được tận dụng trong sản phẩm EMURGO Trace của Emurgo - đối tác lớn của Cardano.

EMURGO Trace sẽ ghi lại mọi bước của chu kỳ thương mại một cách minh bạch như thông tin về xuất xứ sản phẩm, ngày tháng sản xuất, thông tin chi tiết về nhà sản xuất và dữ liệu chất lượng sản phẩm. Nó làm tăng sự tin tưởng, tạo điều kiện cho sự nhất quán về chất lượng và thương hiệu đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sản xuất. 

Cũng từ tính năng này, một đối tác khác của Cardano là Scantrust đã triển khai giải pháp để phục vụ chuỗi cung ứng và chống làm giả rượu của một hãng rượu nổi tiếng lên đến 8000 năm tuổi ở Georgia - Baia’s Wine.

Tương lai của hệ sinh thái Cardano

Triển vọng trong tương lai cảu cardano
Triển vọng trong tương lai của cardano

Để nhận xét một cách đầy đủ nhất về hệ sinh thái Cardano phải kể đến hai lĩnh vực: 

Về Stake Pool và ADA token

Trong tương lai gần, Cardano sẽ kích hoạt chức năng staking và tích hợp thêm smart contract để thuận tiện cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dapps trên BlockChain Cardano hơn. Rất có thể vì lạm phát do staking mà lượng cung ADA sẽ tăng lên. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý đó là để staking trader cần nắm giữ ADA coin trong ví và trở thành node.

Việc Cardano cho phép xây dựng Dapps sẽ tăng lượng giao dịch trên mạng lưới hơn từ đó lượng ADA thu được từ phí giao dịch cũng sẽ tăng. 

Về hệ sinh thái của Cardano

Để phát triển không gian DeFi và thu hút developer phát triển cũng như gọi vốn, Cardano đã thành lập chương trình Project Catalyst (Hackathon). Đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển trong cộng đồng của Cardano. 

Số lượng dự án có triển vọng trên hệ sinh thái của Cardano đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tất cả dự án này vẫn chưa chính thức deploy trên Cardano vì chưa hoàn thành việc tích hợp Smart Contract. 

Nhìn chung Cardano hiện nay vẫn là một dự án vô cùng đáng mong đợi đem đến những thành công lớn trong tương lai. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về Cardano (ADA) mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ sinh thái Cardano và đưa ra các lựa chọn cũng như chiến lược đầu tư phù hợp nhất để giảm thiểu rủi ro. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Chainalysis huy động được 170 triệu USD, tăng gấp đôi định giá trong vòng Series F

- Tòa án cấp cao Thượng Hải tuyên bố Bitcoin là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ

Danh sách bài viết được xem nhiều