Cập nhật tình hình của FTX - Tiết lộ hồ sơ 50 chủ nợ hàng đầu

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 22-11-2022 | 17:07:24

Một danh sách 50 chủ nợ hàng đầu của nhóm các công ty FTX đã được đệ trình lên tòa án phá sản và tổng số tiền lên tới 3,1 tỷ đô la.

Hai chủ nợ hàng đầu đang nợ 226 triệu USD và 203 triệu bảng Anh. Không có tên của chủ nợ nào được đưa vào danh sách, phù hợp với yêu cầu của FTX nhằm bảo vệ danh tính khách hàng của mình vì lý do cạnh tranh kinh doanh.

Với chủ nợ lớn thứ 50, FTX đang nợ 21.3 triệu USD.

Hồ sơ hôm nay tiết lộ những chi tiết cụ thể đầu tiên liên quan đến hình thức nợ phải trả của các công ty FTX, được cho là lên tới khoảng 10 tỷ USD.

Giá tiền điện tử “chùn bước” sau tin tức về FTX

Giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã suy yếu kể từ khi tin tức này xuất hiện, với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 1,93% xuống còn 821 tỷ USD. Tính đến 4:30 chiều 22.11.2022, Bitcoin đã giảm 1.92% trong 24 giờ qua, giao dịch ở mức 15,709 USD, Ethereum giảm 3% ở mức 1.166 USD và Dogecoin giảm 6% ở mức 0.079 USD.

Liên quan: Thị trường tiền điện tử 22/11 Coin28: Bitcoin thiết lập đáy mới của năm, thị trường đỏ lửa với đà giảm hai ngày qua

Tuy nhiên, việc FTX lưu giữ hồ sơ "kém" có nghĩa là CEO mới John Ray không thể hoàn toàn chắc chắn rằng danh sách top 50 là chính xác. 

Ngoài ra, sự chậm trễ trong việc đưa ra danh sách, vốn là một yêu cầu của thủ tục phá sản theo Chương 11, là do hồ sơ của các công ty FTX quá tệ.

Trong thông báo nộp cho tòa án có ghi; “…Danh sách Top 50 dựa trên thông tin chủ nợ hiện có của Bên nợ, bao gồm thông tin khách hàng có thể xem được nhưng không thể truy cập được vào thời điểm này. Cuộc điều tra của Bên nợ vẫn tiếp tục liên quan đến số tiền được liệt kê, bao gồm các khoản thanh toán có thể đã được thực hiện nhưng chưa được phản ánh trên sổ sách và hồ sơ của Bên nợ. Con nợ cũng đang làm việc để có được quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu của khách hàng.”

Ông Ray mô tả công tác quản trị tại FTX là "sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát của công ty" và là điều tồi tệ nhất mà ông từng thấy trong sự nghiệp của mình, bao gồm cả việc dọn dẹp mớ hỗn độn sau sự sụp đổ khét tiếng của Enron vào năm 2007. 

Danh sách chủ nợ hàng đầu của FTX 

Danh sách các chủ nợ hợp nhất cho thấy các yêu cầu bồi thường không có bảo đảm lớn nhất, mặc dù có thể bao gồm các chủ nợ có bảo đảm khi tài sản thế chấp hiện không đủ, do đó đặt chủ nợ vào danh sách các yêu cầu không có bảo đảm.

Chỉ riêng 10 chủ nợ hàng đầu, FTX đã nợ mỗi người hơn 100 triệu đô la và có khả năng bao gồm các quỹ phòng hộ và các công ty tài chính khác giao dịch trên sàn giao dịch, cũng như các tổ chức tiền điện tử như người cho vay.

FTX có thể có tới một triệu chủ nợ và những tranh cãi về thâm niên nợ sẽ quyết định khoản nào sẽ được trả trước. 

Chủ đề này đã trở thành một thứ gây tranh cãi trong các vụ phá sản tiền điện tử khác, chẳng hạn như Voyager Digital, liệu một tổ chức tài chính có tài khoản tại một sàn giao dịch tiền điện tử có phải là khoản nợ cao cấp hơn nợ của các chủ nợ không có bảo đảm khác chẳng hạn như khách hàng bán lẻ hay không.

Trao đổi tiền điện tử được cấu thành theo những cách khác biệt rõ rệt với sự phân công lao động tồn tại trong tài chính truyền thống. Các công ty như FTX là một phần ngân hàng, một phần đại lý môi giới và một phần sàn giao dịch. Điều đó có nghĩa là họ sẽ đóng vai trò là người giám sát và nắm giữ một lượng vốn lớn thay cho khách hàng.

Các cựu giám đốc FTX đều bị sa thải, CEO Ray hưởng lương 1,300 USD/giờ

Trong các tài liệu tòa án khác, nhóm người thân cận với Sam Bankman-Fried là Caroline Ellison, Gary Wang và Nishad Singh đều đã bị sa thải.

Ngoài ra, tổng số nhân viên FTX tại thời điểm nộp đơn tuyên bố phá sản là 330 người có trụ sở tại 29 quốc gia, ngoài các nhà thầu. Trong số nhân viên được tuyển dụng trực tiếp, 140 người làm việc tại Hoa Kỳ.

Các tài liệu nói rằng “Bên nợ tiếp tục xem xét các vấn đề nhân sự và dự đoán, dựa trên bản chất hoạt động kinh doanh của Bên nợ, rằng một số lượng lớn Nhân viên sẽ cần tiếp tục làm việc cho Bên nợ trong tương lai gần.”

Giám đốc điều hành John Ray đang được trả 1.300 USD cho một giờ làm việc và 200.000 USD tạm ứng (retainer fee).

Phiên tòa ngày đầu tiên sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 22 tháng 11 lúc 11 giờ sáng (theo giờ ET), với Chủ tọa là Thẩm phán John T Dorsey.

Vitalik Buterin: "Bất cứ thứ gì tập trung đều mặc định bị nghi ngờ"

Trong một diễn biến khác, Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, đã mô tả vụ nổ FTX là một "thảm kịch lớn". 

“Điều đó nói lên rằng, nhiều người trong cộng đồng Ethereum cũng coi tình huống này là sự xác thực cho những điều họ tin tưởng từ lâu: bất cứ thứ gì tập trung đều mặc định bị nghi ngờ.” 

Đối với Buterin, vụ việc là minh chứng cho tính đúng đắn của việc đặt niềm tin vào "mã mở minh bạch đối với mỗi cá nhân". Anh ấy lưu ý rằng các giao thức DeFi đã hoạt động "hoàn hảo". Về Sam Bankman-Fried, Buterin đã bình luận rằng:

"...Sam là con người xứng đáng được yêu thương, và tôi hy vọng anh ấy có những người bạn và gia đình có thể trao điều đó cho anh ấy."
"...Sam là con người xứng đáng được yêu thương, và tôi hy vọng anh ấy có những người bạn và gia đình có thể trao điều đó cho anh ấy."

Tweet: https://twitter.com/VitalikButerin/status/1591643652815831040

Ngoài ra, sức mạnh tương đối của Bitcoin là tín hiệu tốt cho sự phục hồi trong tương lai, theo một nhà giao dịch: “Ở những nơi khác, các sàn giao dịch tập trung tiếp tục cố gắng truyền đạt độ tin cậy của họ.” 

Coinbase đã quảng cáo trên Wall Street Journal về "niềm tin mà họ nên nhận được":

Tweet: https://twitter.com/coinbase/status/1593328815547174912

Tuần tới có thể trong câu chuyện về sự lây lan của FTX, có thể thấy Nhóm tiền tệ kỹ thuật số (DCG) là trung tâm của sự chú ý và đặc biệt là hai công ty mà họ sở hữu, Genesis và Grayscale Investments, công ty sau này là nhà phát hành của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) . 

Những tin đồn chưa được xác nhận (xem tweet bên dưới) đang lan truyền rằng một kỳ phiếu chưa được tiết lộ trước đây cho thấy DCG nợ Genesis 1.1 tỷ đô la. Tuần trước, Genesis đã tạm dừng rút tiền từ sản phẩm mang lại lợi nhuận Genesis Earn.

Tweet: https://twitter.com/AP_ArchPublic/status/1594386225200234496

DCG là tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử và sở hữu trang tin tức Coindesk cũng như đầu tư vào 200 công ty, theo một số ước tính. Trang web nghiên cứu Messari đặt các khoản đầu tư VC được tiết lộ của DCG ở mức 114. DCG là nhà đầu tư lớn vào Messari.

Trong khi đó, tại Pháp, nhà môi giới được kính trọng Coinhouse tiết lộ rằng họ đã tiếp xúc với Genesis và kết quả là ngừng rút tiền từ Tài khoản tiết kiệm hàng đầu của họ.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Cryptonews, CEO Nicolas Louvet đã nói về sự cần thiết của các quy định tốt hơn trong ngành và gợi ý rằng nếu có nhiều chuyên gia hơn từ thế giới VC tham gia cũng như các cơ quan xếp hạng và kiểm toán viên độc lập, thì mọi thứ có thể được giải quyết. 

Coinhouse có thể đã thất bại trong quá trình thẩm định, mặc dù, họ không biết rằng FTX sẽ thất bại và hạ gục Genesis – hoặc ít nhất là sản phẩm Kiếm tiền của công ty – trong cùng quá trình này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cardano (ADA) sẽ giới thiệu stablecoin thuật toán vào đầu năm 2023

- Meta và các quan chức EU “tranh cãi” về việc tập trung hóa metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều