Cáo buộc hai nhà sáng lập HashFlare cầm đầu lừa đảo hơn 570 triệu USD

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 23-11-2022 | 00:28:09

Vào ngày 21.11 vừa qua, các công tố viên tại bang Washington đã buộc tội hai nhà sáng lập HashFlare là Sergei Potapenko và Ivan Turogin dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo tiền mã hoá, chiếm đoạt tổng số tiền ước tính lên tới 575 triệu USD từ hàng trăm nghìn nhà đầu tư khắp thế giới.

Hai nhà sáng lập của HashFlare bị cáo buộc dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo, bòn rút hơn 570 triệu USD
Hai nhà sáng lập của HashFlare bị cáo buộc dẫn đầu một loạt vụ lừa đảo, bòn rút hơn 570 triệu USD

Bản cáo trạng nêu rằng Sergei Potapenko (37 tuổi) và Ivan Turogin (37 tuổi) đã lợi dụng vỏ bọc là các công ty để thực hiện hành vi rửa tiền. Cụ thể, hai người đã chi trả cho 6 ô tô hạng sang, 75 dự án bất động sản, ví tiền điện tử và hàng nghìn thiết bị khai thác tiền mã hoá.

Cáo trạng được tóm tắt như sau:

– Tháng 12/2013: Công ty đầu tiên ra mắt với tên HashCoins, được cho là đơn vị sản xuất thiết bị đào coin. Tuy nhiên, các thiết bị đã bị cáo buộc là “mua lại” từ một thị trường đồ cũ sau đó bán với giá cao hơn. HashCoins chưa bao giờ sản xuất bất cứ thứ gì.

– Tháng 5/2015: Sau khi vụ việc “bán đồ cũ” vỡ lở và nhiều lần bị khiếu nại, Potapenko và Turogin đóng cửa HashCoins và thành lập công ty thứ hai, HashFlare; đổi mô hình kinh doanh sang “dịch vụ khai thác từ xa”. Công bố rằng những người gửi tiền sẽ được nhận được “một phần lợi nhuận” từ việc khai thác. 
 
HashFlare bị khách hàng tố cáo khi số tiền thanh toán hợp đồng thấp hơn cả phí dịch vụ, dẫn đến số dư không được cộng dồn vào tài khoản. Thêm vào đó, để thuận lợi luồn lách các nghĩa vụ thanh toán khi khách hàng cố gắng rút tiền, Potapenko và Turogin đã viện nhiều lý do giải thích việc không thể rút được, hay buộc khách hàng thực hiện nhiều xác minh KYC để tăng giới hạn rút tiền. 

Trên thực tế, HashFlare đã khai thác ít hơn 1% tổng số hashrate được bán cho khách hàng, bị cáo buộc như một mô hình Ponzi thay vì là hoạt động đào coin thực sự.

– Tháng 6/2017: Khởi chạy vòng ICO cho một dự án tiền mã hoá có tên Polybius, kêu gọi được 25 triệu USD từ các nhà đầu tư trên toàn cầu. Dự án “mất hút” ngay sau đó trong khi chưa hề trả gốc lẫn lãi cho nhà đầu tư. 

– Năm 2018: HashFlare thông báo ngừng hoạt động, viện lý do chi phí tăng cao và hoạt động khai thác không còn sinh lãi. Tuy nhiên Potapenko và Turogin bị cáo buộc vẫn tiếp tục khai thác cho chính mình, sử dụng tiền đánh cắp từ khách hàng để chi trả cho hoạt động đào coin. 

– Tháng 8/2019: HashFlare đóng cửa, Potapenko và Turogin lúc này đã ôm được tổng cộng 550 triệu USD bỏ trốn. 

– Ngày 20/11/2022: Cả Potapenko và Turogin bị bắt giữ ở Tallinn, Estonia.

Potapenko và Turogin bị buộc tội tội âm mưu thực hiện đường dây lừa đảo, 16 tội danh cho mỗi tội lừa đảo, mỗi tội danh đều gắn với hành vi rửa tiền. 

Phiên tòa xét xử tới đây đối với hai bị cáo sẽ thực hiện tại Quận phía Tây Washington. Với các tội danh trên, hai nhà sáng lập HashFlare có thể phải lãnh án 20 năm tù giam.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- CEO của Binance “vạ miệng” khi đặt nghi vấn về Coinbase và Grayscale để rồi phải xóa tweet

- Thanh khoản thị trường tiền điện tử trở nên cạn kiệt sau vụ sụp đổ của FTX

Danh sách bài viết được xem nhiều