Cạn kiệt nguồn dự trữ Ethereum trên các sàn giao dịch

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 21-03-2022 | 14:43:39

Tổng cộng đã có 1.6 tỷ USD bốc hơi khỏi các sàn giao dịch từ đầu năm đến nay. Xu hướng này ngày càng gia tăng mạnh khi sắp tới thời điểm nền tảng này chuẩn bị chuyển đổi sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Nguồn dự trữ ETH trên các sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2018.

Xem thêm về PoS

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy, gần 550,000 ETH tương đương với 1.6 tỷ USD đã dịch chuyển khỏi các sàn giao dịch chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2022. Số dư ròng Ethereum còn 21,7 triệu ETH, giảm 10 triệu kể từ mức đỉnh 31.7 triệu ETH kể từ tháng 6 năm 2020.

Trong vòng một tuần (13-19/03) lưu lượng rút ETH về ví chiếm 30% kể từ đầu năm. Hơn 180.000 ETH đã được lưu trữ trong ví chỉ trong ngày 15/03.

Nguồn cung ETH trên tất cả các thị trường trong một tuần trở lại đây

Sự gia tăng lưu lượng Ether bị rút trùng hợp với khoảng 190.000 ETH chuyển vào các pool staking cho hợp đồng Eth2 thuộc dự án Lido Finance (LIDO). Đây là một nền tảng staking không theo yêu cầu, cho phép người dùng vượt qua những thách thức liên quan đến việc tham gia khóa ETH. Hơn nữa, Lido đề xuất giải quyết vấn đề hiệu quả vốn bằng cách phát hành stETH, phiên bản mã hóa của ETH đã stake. Hồi đầu tháng 3, Lido vừa được ông lớn a16z đầu tư 70 triệu USD.

Đề xuất đốt phí Ethereum EIP-1559 cũng đã đốt hơn 2 triệu ETH kể từ khi được công bố. Đề xuất này theo cơ chế đốt cháy một phần phí gas với mỗi giao dịch Ethereum. Đây là một hành động để ổn định lại thị trường ETH, tránh việc khí gas tăng chóng mặt trong thời gian qua. Hiệu suất của EIP-1559 hiện đang đốt hơn 6 ETH mỗi phút. Việc này góp phần không nhỏ làm giảm số lượng ETH xuất hiện trên thị trường.

Một nguyên nhân khác để lý giải cho làn sóng này là sự thành công của mạng thử nghiệm Kiln – testnet. Đội ngũ ETH mới triển khai thành công vào tuần trước, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình khởi chạy chính thức sự kiện hợp nhất “The Merge“. Thời điểm Ethereum chuyển đổi sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS) đang tới gần. Những người nắm giữ ETH đang kỳ vọng thông tin này sẽ giúp gia tăng giá trị đồng ethereum. Vì thế họ sẽ nắm giữ ETH trong một khoảng thời gian dài, ít nhất cho tới khi xuất hiện các thông tin mới.

Lộ trình chuyển đổi của Ethereum

Nhà đầu tư đã bổ sung hơn 1 triệu ETH trên lớp đồng thuân. Bối cảnh thị trường vẫn còn tương đối gián đoạn với nhiều diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, phí gas Ethereum cũng giảm về mức thấp nhất 6 tháng. Sự chán nản và thiếu tính hấp dẫn tạm thời xuất hiện khắp các thị trường từ NFT lẫn không gian DeFi.

Đặc biệt là sau sự kiện ra đi bất ngờ của “bố già” DeFi Andre Cronje và hàng loạt các vụ tấn công flash loan DeFi đang có dấu hiệu trở lại, đe dọa đến tài sản người dùng. Điều này đã và đang gây ra rào cản khá lớn đến tâm lý nhà giao dịch hiện tại, làm cho họ trở nên không còn quá mặn mà với lĩnh vực.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Flamingo coin là gì? Tìm hiểu chung về dự án Flamingo coin

- Hoàng tử của Serbia cho rằng Bitcoin đại diện cho tự do

Danh sách bài viết được xem nhiều