Các tiểu bang Hoa Kỳ đang điều tra Celsius Network 

Tác giả: Thu Thảo
Ngày đăng: 17-06-2022 | 17:01:39

Các cơ quan chính phủ ở 5 tiểu bang Hoa Kỳ bao gồm Kentucky, Texas, Alabama, New Jersey và Washington đang điều tra về việc tạm ngừng rút tiền của Celsius Network (CEL).

Vào ngày 12/6, nền tảng vay và cho vay tiền điện tử Celsius đã thông báo tạm thời ngừng hoạt động rút tiền cũng như các sản phẩm swap và việc chuyển tiền giữa các tài khoản của người dùng. Celsius cũng thông báo lý do cho việc ngừng hoạt động này là do “hoàn cảnh thị trường khắc nghiệt”. Nền tảng này nói rằng điều này là cần thiết để họ có thể đảm bảo các giao dịch rút tiền theo thời gian. 

Joseph Borg - COO (giám đốc điều hành) của Ủy ban Chứng khoán Alabama (TSSB) nói rằng ông đã biết về việc tài khoản bị đóng băng thông qua mạng xã hội và đang cùng với các tiểu bang khác tiến hành một cuộc điều tra Celsius.

“Tôi rất lo ngại rằng khách hàng – bao gồm nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ – có thể cần truy cập ngay vào tài sản của họ nhưng không thể rút tiền từ tài khoản. Việc không có khả năng tiếp cận khoản đầu tư của mình có thể dẫn đến hậu quả tài chính đáng kể cho các nhà đầu tư”.

Ngoài ra, Joseph Borg nói rằng mặc dù cuộc điều tra đang trong giai đoạn đầu, nhưng Celsius đã trả lời các câu hỏi của thanh tra viên. Ông cũng cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã liên hệ với Celsius để điều tra việc ngừng hoạt động này.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ
Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC)

Vào tháng 9, Celsius đã bị chính quyền ở các bang Texas, New Jersey và Kentucky ban hành lệnh dừng hoạt động. Chính quyền tiểu bang nói rằng những sản phẩm chịu lãi suất của Celsius phải được đăng ký dưới dạng chứng khoán. Vào tháng 2, SEC và các cơ quan nhà nước đã phạt BlockFi 100 triệu USD vì công ty không đăng ký sản phẩm cho vay tiền điện tử của mình.

Cơ chế hoạt động của Celsius khá giống với các ngân hàng. Nó nhận tiền điện tử từ các khách hàng lẻ rồi đầu tư những khoản tiền đó vào một thị trường tương tự như thị trường bán buôn.

Những khoản đầu tư này có thể được thực hiện trong Defi, đề cập đến các website sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ như cho vay và bảo hiểm ngoài lĩnh vực tài chính thông thường.

Vào đầu tháng 6, Celsius đã pump hơn 500% chỉ trong vòng 5 phút giữa lúc gặp các vấn đề về thanh khoản. Công ty cũng đã thuê luật sư chuẩn bị thủ tục cho quá trình phá sản của mình.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Immutable công bố thành lập quỹ 500 triệu USD phát triển mảng game Web3

- SHIB trở lại danh sách top 10 đồng coin hàng đầu được cá voi hold

Danh sách bài viết được xem nhiều