Các sàn giao dịch bắt đầu quay lưng lại với LUNA

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 13-05-2022 | 15:57:26

Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng cho biết vào thứ Năm rằng họ sẽ xóa cặp giao dịch nếu giá giảm xuống dưới 0,005 USDT, điều mà đã xảy ra.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ hợp đồng tương lai Terra (LUNA) được xác định bằng Tether (USDT) sau khi giá giảm hơn 99%.

Trong một bài đăng trên blog hôm qua, Binance cho biết họ sẽ thực hiện "các biện pháp phòng ngừa" xung quanh các hợp đồng vĩnh viễn LUNA / USDT của mình. Binance dự định hủy bỏ cặp tiền nếu giá xuống dưới 0,005 USDT. Thông báo theo sau động thái thay đổi mức đòn bẩy và mức ký quỹ của Binance cho các hợp đồng ràng buộc với LUNA vào thứ Tư, với mức đòn bẩy tối đa được đặt ở mức tám lần cho các vị trí dưới 50.000.

Sáng 13/05, Binance tiếp tục đưa ra các thông báo về việc xóa các cặp giao dịch giao ngay đối với LUNA

Cụ thể, Binance đã dừng:

  • Các cặp ký quỹ chéo: LUNA/BUSD, LUNA/USDT, LUNA/BTC,  UST/USDT
  • Các cặp ký quỹ biệt lập:LUNA/BUSD, LUNA/USDT, LUNA/BTC, LUNA/ETH, LUNA/UST, BTC/UST, ETH/UST, UST/USDT, UST/BUSD
  • Các cặp giao ngay: LUNA/BTC, LUNA/BIDR, LUNA/AUD, LUNA/BNB, LUNA/ETH, LUNA/USDT, LUNA/GBP, LUNA/BRL, LUNA/TRY, LUNA/EUR, BTC/UST, LUNA/UST, ETH/UST, BNB/UST, UST/USDT
  • Hợp đồng vĩnh viễn BUSD-Margined : LUNA / BUSD

Trước đó vào thứ Năm, Binance cho biết họ sẽ tung ra hợp đồng tương lai LUNA được xác định bởi Binance USD (BUSD). Hợp đồng mới dường như là một phương tiện đầu tư thay thế nếu họ xóa LUNA / USDT. Theo Binance, sàn đã gặp phải tình trạng “chậm và tắc nghẽn” do quá tải. Binance buộc phải cho một số lượng lớn các giao dịch rút tiền từ mạng Terra vào danh sách chờ xử lý.

Các sản giao dịch từ chối giao dịch LUNA sau khi tụt giá 100%
Các sản giao dịch từ chối giao dịch LUNA sau khi tụt giá 100%

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của Binance là Coinbase cũng đã ngừng tiếp nhận LUNA và UST. Cụ thể, nhiều người tìm cách chuyển các token này từ Wormhole vào ví Coinbase, nhưng tài sản sau đó biến mất và không thể giao dịch. Wormhole là một cầu nối token cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử giữa Ethereum, Solana, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Oasis và Terra. 

Coinbase đã dừng hỗ trở Wormhole LUNA và UST, đồng thời lảng tránh khi người dùng yêu cầu trợ giúp. Hiện trên các mạng Twitter và Reddit đã có nhiều người dùng lên tiếng, yêu cầu Coinbase sửa chữa tình trạng này.

Giá LUNA đã giảm hơn 99% trong 24 giờ qua, đạt 0,008 đô USD hiện tại sau đợt bán tháo hàng loạt. Đợt biến động đã ảnh hưởng đến nhiều token trên thị trường tiền điện tử, với Bitcoin (BTC) giảm dưới 27.000 USD xuống mức thấp nhất trong 16 tháng và Ether (ETH) dưới 2.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2021.

Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, nhiều sàn giao dịch khác đã lên tiếng trấn an người dùng trên các trang mạng xã hội. Giám đốc điều hành của Celsius Network, Alex Mashinsky, đã nói với những người theo dõi Twitter của mình vào thứ Tư rằng nền tảng này “chưa gặp phải bất kỳ tổn thất đáng kể nào và tất cả các quỹ đều an toàn”. Tương tự, CEO của Coinbase, Brian Armstrong, đã nói với người dùng sàn giao dịch rằng công ty “không hề có nguy cơ phá sản”.

Sau sự sụt giảm trầm trọng của LUNA và stablecoin UST mất peg, Do Kwon đã lên tiếng sau một thời gian im lặng căng thẳng. Anh đã chia sẻ trong một bài đăng trên Twitter, nguyên nhân cho sự sụp đổ của LUNA là khi UST mất peg thì người dùng đã chuyển burn UST và mint LUNA. Điều này dẫn đến nguồn cung LUNA bị tăng lên nhanh chóng và bị bán ra thị trường tạo ra sự kiện giảm giá nghiêm trọng khó thể cứu vãn.

Trong thời gian tới Do Kwon hứa hẹn sẽ cùng đội ngũ của anh đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng và cung cấp các giải pháp mới để ổn định giá UST.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Coin ngày 13/05: Thị trường có dấu hiệu phục hồi

- 6th Man Ventures huy động 145 triệu USD cho quỹ tiền điện tử thứ hai

Danh sách bài viết được xem nhiều