Các nội dung quan trọng trong buổi AMA (Aske me Anything) trên Twitter của CEO Binance - CZ

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 15-11-2022 | 10:18:43

Tối 14/11, CEO của Binance - Changpeng Zhao đã có buổi giao lưu trực tiếp trên kênh Twitter để chia sẻ về thị trường cũng như định hướng của Binance sau sự kiện FTX sụp đổ.

Buổi AMA trên Twitter của CZ thu hút được lượng lớn người tham gia trong bối cảnh thị trường đang hoảng loạn

Về trường hợp của FTX

CZ muốn mọi thứ trở nên minh bạch với nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực tiền điện tử. Các sàn CEX (sàn giao dịch tập trung) phải có trách nhiệm duy trì điều này để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Việc thúc đẩy tính minh bạch sẽ giúp làm sạch thị trường và khiến nó trở nên vững chắc hơn trong tương lai.

CZ kêu gọi người dùng tự chịu trách nhiệm trước các quyết định đầu tư của bản thân. Dư luận trước và trong buổi AMA cho rằng Binance là “thủ phạm giật dây” để hạ bệ FTX và lợi dụng cơ hội để thu lợi từ người dùng. Nhiều ý kiến khác còn cho rằng Binance nên đền bù cho các khách hàng chịu thiệt hại vì vụ sụp đổ. Phản hồi lại các ý kiến trên, CZ kêu gọi người dùng nên tự chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư của mình và không nên đổ lỗi cho người khác. 

“Là một người dùng, bạn cũng có trách nhiệm, không thể đổ lỗi tất cả cho người khác. Khi những điều tồi tệ xảy ra, nếu bạn luôn luôn đổ lỗi cho người khác, bạn sẽ không bao giờ thành công. Người có trách nhiệm nhất với bạn là chính bạn.”

Ông cũng tuyên bố rằng Binance mới chỉ bán một lượng nhỏ FTT, phần còn lại đã hoàn toàn thua lỗ như người khác:

“Chúng tôi đã có 580 triệu USD giá trị FTT. Chúng tôi đã bán một phần nhỏ và vẫn còn một lượng lớn. Chúng tôi đã hành động nhân văn khi không trực tiếp xả lượng lớn FTT ra thị trường, thậm chí kế hoạch bán còn được công khai”.

CZ cam kết sẽ cố gắng giúp đỡ người dùng FTX nhiều nhất có thể trên tinh thần phát triển ngành. Mặt khác, ông cũng không muốn “tạo ra tiền lệ”. Nếu triển khai thuận lợi, đây sẽ là điểm cộng giúp Binance thu hút lượng lớn người dùng cũ từ sàn FTX chuyển sang.

Tự tin với nguồn lực và cách vận hành của Binance

Vị CEO khẳng định họ không có bất kỳ khoản nợ nào, cũng không sử dụng tiền của khách hàng để đem đi đầu tư vào các dự án khác, hoặc sử dụng để giao dịch giống như trường hợp của FTX.

Điều duy nhất mà CZ làm là lấy tiền của khách hàng để cho những nhà giao dịch khác mượn, thông qua các hình thức giao dịch đòn bẩy (future, margin). Số tiền được cho mượn này luôn nằm trên sàn và không thể rút ra ngoài cho đến khi nào khoản nợ vay của người giao dịch được thanh lý đủ. Binance chỉ ăn hoa hồng khi đứng ra làm trung gian cho hình thức giao dịch đó. Vì vậy sàn sẽ luôn đảm bảo tính thanh khoản cho khách hàng.

Xem thêm: CEO Binance - Changpeng Zhao và hành trình xây dựng cơ đồ tỷ đô

Binance vẫn sẽ đứng vững nếu việc rút tiền ồ ạt xảy ra. Những lo ngại của về sự sụp đổ của các sàn CEX đang bao trùm tâm lý thị trường sau biến cố FTX. CZ trả lời rằng thực ra số tiền được rút ra (trong vụ FTX) không lớn (nếu so với quy mô tài sản của Binance có). Việc này không thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty khi tiền khách hàng gửi vẫn luôn nằm trên sàn.

Trả lời thêm về stablecoin BUSD được phát hành bởi Binance, CZ cho biết nó được bảo hộ bởi đồng USD pháp định nên sẽ không bao giờ có chuyện de-peg. Nếu tỉ giá BUSD bé hơn 1 khi quy đổi sang USD, người dùng có thể lấy USD để mua BUSD và đem số BUSD đó quy đổi thành USD với tỉ lệ 1:1 ở Paxos (Được bảo hộ bởi luật pháp Hoa Kỳ).

Kế hoạch lập quỹ cứu hộ thị trường nhằm hỗ trợ các dự án tốt đang gặp khó khăn vì thiếu kinh phí hoạt động sẽ sớm được triển khai. Đây là ý kiến chung của các thành viên trong ban quản trị của Binance, không phải của một mình CZ. Đây là một cơ hội tốt, khi mà những dự án được Binance hỗ trợ sắp tới dĩ nhiên là những dự án đã được kiểm nghiệm và thông qua đánh giá bởi đội ngũ thẩm định của Binance).

CZ muốn xây dựng tính liên kết ngành, gia tăng kết nối với các cơ quan quản lý toàn cầu

Vị CEO của Binance đang có kế hoạch thành lập một hiệp hội gồm những “tay to” trong ngành, để liên kết với các cơ quan quản lý hay nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

“Hiệp hội có vai trò giữ liên lạc với các cơ quan quản lý và duy trì các thông lệ tốt nhất cho ngành, bao gồm bằng chứng dự trữ và tính minh bạch.”

Tuy nhiên, hiệp hội sẽ không được điều hành bởi Binance, mà do một bên thứ ba “từng đảm đương việc này nhiều lần trong các ngành công nghiệp khác nhau”. CZ tiết lộ nhiều cơ quan quản lý đã từng yêu cầu ông thành lập một hiệp hội như vậy và bây giờ là thời điểm thích hợp để thực hiện điều đó.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Visa kết thúc quan hệ đối tác thẻ ghi nợ tiền điện tử với FTX

- Thị trường tiền điện tử 14/11 Coin28: Bitcoin phá ngưỡng 16.000 USD rồi bật tăng khi CZ tweet

Danh sách bài viết được xem nhiều