Các nhóm thân Nga nhận hỗ trợ 2.2 triệu USD tiền điện tử tại Ukraine

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 30-07-2022 | 14:39:59

Không chỉ Ukraine nhận quyên góp tiền điện tử mà các nhóm thân Nga hoạt động tại nước này cũng đang nhận viện trợ. Các khoản quyên góp dùng để mua thiết bị quân sự, trang thiết bị, vũ khí cho quân đội Nga.

Theo một báo cáo xuất phát từ công ty tình báo blockchain Chainalysis, công ty đã xác định 54 nhóm thân Nga đã “nhận số tiền điện tử trị giá hơn 2.2 triệu USD. Họ là các nhóm bán quân sự đang hoạt động tại Ukraine. Chủ yếu các khoản đóng góp nhận được bằng BitcoinEther, ngoài ra là Tether, LitecoinDogecoin.

54 nhóm “Thân Nga” (pro-Russian) nhận quyên góp bằng tiền điện tử

54 nhóm “Thân Nga” (pro-Russian) nhận quyên góp bằng tiền điện tử
54 nhóm “Thân Nga” (pro-Russian) nhận quyên góp bằng tiền điện tử

Nếu như, nhiều quốc gia đồng minh của Ukraine đang hướng nguồn viện trợ cho quốc gia Đông Âu này thì Nga cũng được thống kê nhận quyên góp 2.2 triệu USD tiền điện tử từ các trang web pro-Russian. Trong đó, pro-Russian, thân Nga, mô tả là nhóm những bên ủng hộ Nga hoặc đồng minh với Nga.

Chainalysis nhận định rằng tài sản tiền điện tử trị giá hơn 2.2 triệu USD đã được mua lại bởi các nhóm bán quân sự thân Nga ở vùng Donbas của Ukraine. Cụ thể hơn, Chainalysis cho biết những người nhận được ở Donetsk và Luhansk.

Cho đến hiện nay, xung đột ở Donbas và các vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine đã diên ra trong thời gian khá dài. Những người theo chủ nghĩa ly khai khẳng định Donbas tuyên bố độc lập khỏi Kyiv vào năm 2014 và các nhóm quân sự thân Nga đồng ý với tuyên bố của phe ly khai. Cũng theo nghiên cứu, phát hiện ra khoảng 54 nhóm thân Nga đã quyên góp bằng tài sản tiền điện tử.

Biểu đồ phân bố từ báo cáo của Chainalysis công bố vào ngày 29 tháng 7 năm 2022
Biểu đồ phân bố từ báo cáo của Chainalysis công bố vào ngày 29 tháng 7 năm 2022

Theo bảng số liệu, họ đã nhận quyên góp: 1.45 triệu USD BTC; 590,963 USD ETH; 206,822 USD TRX; 21,174 USD LTC 2,363 USD DOGE. Tuy nhiên, tổng số tiền quyên góp không tập trung tại một quỹ mà phân thành nhiều cấp tổ chức. Trong đó, 5 tổ chức nhận được từ 100,000 USD; 17 tổ chức nhận từ 10,000 USD và 35 tổ chức nhận từ 1,000 USD.

Kể từ khi cuộc chiến Ukraine - Nga bắt đầu vào tháng Hai, 54 nhóm thân Nga ở khu vực Donbas đã thu được 1,45 triệu USD từ khoản quyên góp Bitcoin (BTC) và 590 nghìn USD từ các khoản đóng góp Ethereum (ETH).

Ngoài ra, Chainalysis còn tổng hợp được mục tiêu sử dụng viện trợ từ các quỹ. Được biết, nguồn quyên góp sẽ được sử dụng để mua máy bay không quân, trang thiết bị và vũ khí cho quân đội Nga. Đáng chú ý, một vài tổ chức thân Nga được xác định đang chịu chung lệnh trừng phạt.

“Các tài khoản ủng hộ lực lượng dân quân thường xuất bản hình ảnh của các thiết bị đã mua và mô tả về cách các khoản quyên góp trong tương lai sẽ được sử dụng” - Chainalysis cho biết. 

Báo cáo của Chainalysis còn kèm theo một bức ảnh về các thiết bị quân sự được mua bằng tiền điện tử (bên dưới) với ghi chú thêm: “Đôi khi các bài đăng thậm chí còn ghi lại các khoản mua bán.

Hình ảnh về các mặt hàng được cho là được mua bằng tài sản tiền điện tử (kèm trong báo cáo)
Hình ảnh về các mặt hàng được cho là được mua bằng tài sản tiền điện tử (kèm trong báo cáo)

Hoạt động ủng hộ người Nga

Tin tức từ Chainalysis được công bố vào ngày 29 tháng 7 năm 2022, khi cuộc chiến Ukraine-Nga tiếp tục không có hồi kết. Gần đây, một nghiên cứu khai thác cụ thể cho thấy rằng Nga là một điểm đến phổ biến cho những người khai thác tài sản tiền điện tử. Nghiên cứu được công bố bởi Intelion Data Systems đã phát hiện ra rằng các thợ đào tiền điện tử đang đổ xô đến Moscow và Moscow Oblast, Karelia và Buryatia.

Hơn nữa, nhiều người tin rằng Nga, Trung Quốc và các quốc gia BRICS đang nhắm mục tiêu bá chủ của đồng đô la Mỹ bằng cách tạo ra một loại tiền dự trữ quốc tế mới. Gần đây, cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho một vụ tấn công chết người nhằm vào một nhà tù chiến tranh ở một khu vực ly khai ở Ukraine.

Báo cáo của Chainalysis nói thêm rằng các khoản tiền đang được gửi đến những người có tên trong danh sách các cá nhân bị trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ví dụ như Alexander Zhuchkovsky - một công dân Nga được OFAC chỉ định, đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi quyên góp cho Phong trào Đế quốc Nga.

Trong khi 2,2 triệu đô la tiền điện tử là một khoản tiền không hề nhỏ, các nhà nghiên cứu của Chainalysis nhận xét rằng thông tin này rất hữu ích. Báo cáo của công ty kết luận:

“Bởi vì các blockchain công khai minh bạch, chúng tôi có thể theo dõi từng lần chuyển tiền trong chuỗi thanh toán của các tài khoản này, thu thập thông tin chi tiết về các hoạt động thân Nga mà khó có thể trích xuất từ ​​các cuộc điều tra tiền pháp định”.

40% tiền viện trợ bị nghi là “Tiền bẩn”

Nhiều thông tin cập nhật gần đây cho thấy Nga đã chịu tổn thất kinh tế nghiệm trọng từ chiến tranh. Tuy nhiên, điều này không phải để biện hộ cho việc thu hút viện trợ bằng hoạt động bất hợp pháp.

Theo tiết lộ của Chainalysis, các tổ chức thân Nga đã nhận được “khoảng 11% số tiền gián tiếp từ các “máy rửa tiền” và gửi hơn 29% số tiền của mình đến sàn giao dịch Bitzlato”. Tuy nhiên, sàn giao dịch Bitzlato từng bị phát hiện giao dịch rửa tiền từ chợ đen (darknet). Trong một tài liệu vào tháng 2/2022, Bitzlato bị trích xuất giao dịch 1 triệu USD từ chợ đen có liên quan.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 30/07: Chứng khoán cùng tiền điện tử phủ sắc xanh trong 3 phiên

- Barcelona đấu giá thành công NFT Johan Cruyff với 693,000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều