Các hãng kiểm toán lớn cũng không dám tham gia chứng thực tài sản của Binance và các sàn crypto

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 19-12-2022 | 15:59:51

Đại diện của Binance đã phải lên tiếng trước báo chí khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác uy tín để chứng thực tài sản.

Sau khi hãng kiểm toán Mazars Group và Armanino bất ngờ ngừng hợp tác với các sàn crypto như KuCoin, Crypto.com, Binance và xóa bỏ mọi báo cáo điều tra, nhiều nghi vấn về những vấn đề đằng sau sự việc này đã được đặt ra. Các sàn thì ráo riết tìm kiếm những đơn vị mới nhưng có vẻ không công ty nào muốn dính dáng tới chuyện này. Đại diện của Binance thậm chí đã phải cay đắng thừa nhận với Blockworks rằng ngay cả những tên tuổi lớn trong Big4 như Deloitte, Ernst & Young (E&Y), PricewaterhouseCoopers (PwC) và Klynveld Peat Goerdeler (KPMG) cũng không sẵn sàng hợp tác cùng.

Binance đang gặp khó khi ngay cả Big4 cũng không muốn tham gia chứng thực tài sản

Phát ngôn viên của Binance nói thêm rằng đội ngũ đã liên hệ với nhiều đơn vị lớn và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một công ty như vậy cho việc chứng thực bằng chứng dự trữ.

Sau “thảm họa” FTX, các sàn giao dịch thi nhau công bố bằng chứng nắm giữ tài sản của khách hàng (Proof-of-Reserves). Để làm được việc này, các sàn crypto phải tìm kiếm hỗ trợ từ nghiệp vụ từ bên thứ ba là các hãng kiểm toán uy tín. 

Binance, KuCoin và Crypto.com đều chọn Mazars làm đơn vị xác minh tài sản vào đầu tháng 12. Theo công bố, các sàn này đều đáp ứng tỷ lệ dự trữ trên 100%. Armanino là đơn vị mà FTX.US và Kraken đặt niềm tin. Tuy nhiên, đến 16/12, Mazars Group đã bất ngờ tuyên bố dừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto, đồng thời xóa kết quả kiểm toán trước đó khỏi website và vẫn chưa đưa ra bất cứ lý do nào xác đáng. Trước đó, nhiều người cho rằng báo cáo đã được thực hiện hoàn toàn chủ quan, vì dựa trên số liệu do Binance cung cấp và yêu cầu. Đặc biệt, hiện tại đang là thời điểm khá nhạy cảm, khi Binance đang đối diện với muôn vàn FUD và làn sóng rút tiền quy mô lớn. 

Deloitte hiện tại đang là đối tác kiểm toán của Coinbase, công ty đã niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán vào năm 2021. Ernst & Young thì vừa tiết lộ quan hệ đối tác với TaxBit – nhà phát triển phần mềm thuế crypto từng gọi vốn 100 triệu USD vào tháng 3 năm ngoái.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 19/12 Coin28: Bitcoin nối đà đi ngang khi chứng khoán Mỹ đóng cửa sắc đỏ

- Các quốc gia G20 nhóm họp thảo luận về quy định chung cho tài sản tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều